10 cách giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện

0

Tư duy phản biện (critical thinking) là một kỹ năng rất quan trọng với chúng ta. Sau đây là 10 bí quyết giúp bạn tạo động lực cho con suy nghĩ độc lập và tập đưa ra những quyết định đúng đắn:

up-vietbeauty-tu-duy-ohan-bien

Ảnh: all4desktop.com

1. Đặt câu hỏi cho trẻ
Bạn đừng thay trẻ tìm câu trả lời cho mọi thắc mắc của trẻ, thay vào đó hãy hỏi trẻ nghĩ gì. Đặt câu hỏi để tạo điều kiện cho trẻ động não sẽ khuyến khích đối thoại giữa bạn và con mình.

2. Đừng chê bai
Chê bai và bình phẩm sẽ khiến trẻ mất lòng tin vào bản thân. Nhiều trẻ, khi nhận thấy mình không được bố mẹ ủng hộ, sẽ từ chối đối thoại với bố mẹ. Bạn nên tìm những cách khác, có tính xây dựng hơn, để giúp trẻ điều chỉnh những thiếu sót.

3. Tôn trọng ý kiến của trẻ
Đừng xem trẻ như con vẹt hoặc con rối của bạn. Trẻ cũng có quan điểm và ý kiến riêng trong nhiều trường hợp – điều đó là bình thường. Khi được người lớn coi trọng ý kiến, các bé sẽ tự tin hơn và ít khi bị áp đảo bởi bạn bè hơn.

4. Dạy trẻ tôn trọng những khác biệt
Bạn hãy khuyến khích con tìm hiểu về những nền văn hóa và những chủng tộc khác nhau. Một đứa trẻ hiểu biết thường tôn trọng những giá trị mà người khác tin tưởng.

5. Dạy con cách vạch ra những giới hạn cá nhân (personal boundaries)
Bất cứ ai, kể cả một đứa trẻ, cũng đều có những không gian riêng cần được tôn trọng và đồng thời cần biết tôn trọng không gian riêng của người khác.

6. Tạo cho trẻ một môi trường yêu thương
Trẻ nhỏ sẽ phát triển tốt trong một môi trường mà trẻ biết mình được yêu thương và tôn trọng. Mỗi ngày, bạn hãy cho con biết rằng bạn bạn luôn yêu thương và ủng hộ con.

7. Hiểu về năng lực của con
Chỉ vì con bạn không giỏi toán như bạn mong đợi, không có nghĩa cháu là đồ vô dụng: cháu có thể giỏi một (vài) thứ khác như âm nhạc, vẽ, vận động, giỏi giao tiếp hoặc giỏi nhận biết các loại cây cỏ,… Khoa học đã chứng minh có nhiều kiểu trí thông minh khác nhau ở con người. Bạn hãy hiểu về năng khiếu của con mình và tôn trọng những thế mạnh của bé.

8. Đừng nghĩ thay cho con
Hãy khuyến khích trẻ suy nghĩ độc lập. Bạn hãy để con tự quyết định xem giải pháp nào là phù hợp cho bé (bạn có thể giúp bé bằng cách phân tích trái phải để trẻ ra quyết định hợp lý hơn). Hãy cho bé đủ tự do để tự xoay xở những việc mà bạn thấy trẻ tự làm được, nhưng đồng thời bạn cũng hãy sẵn sàng hỗ trợ con trong trường hợp quyết định của con không cho kết quả tốt.

9. Dạy trẻ kỹ năng ứng phó với áp lực
Bên cạnh việc dạy con ứng phó với căng thẳng, bạn cũng đừng áp đặt lên con những đòi hỏi hoặc kỳ vọng thiếu thực tế để tránh việc trẻ cảm thấy bị gánh nặng. Hãy để việc học, việc chơi, việc khám phá thế giới của trẻ mang màu sắc của niềm vui!

10. Dạy trẻ tin vào trực giác bản thân
Những trẻ biết ra quyết định đúng đắn dựa trên những gì trực giác của trẻ mách bảo thường ít có nguy cơ tham gia vào những hành vi thiếu lành mạnh.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine