10 cách giúp bạn vượt qua những bước ngoặt trong đời

0

Những bước chuyển lớn trong cuộc sống – như chuyển nhà, nghỉ hưu, xa người thân quen, con cái kết hôn, thuyên chuyển công tác,… – vẫn có thể có những màu sắc tốt đẹp nếu bạn tiếp cận chúng với 10 bí quyết sau:

up-vietbeauty-buoc-ngoat

Ảnh: womendirectors.org.mt

1. Hiểu rằng những bước chuyển đổi sẽ nắm giữ một vị trí đặc biệt trong hồi ức đời bạn
Các bước ngoặt thường là những sự kiện lớn lao, bạn sẽ nhớ về chúng trong nhiều năm, thậm chí nhiều chục năm. Thay vì sợ hãi hoặc tìm cách phủ nhận chúng chỉ vì chúng quá khó khăn với bạn, hãy đón nhận và trân trọng những bước chuyển đổi trong cuộc đời bạn – vì chúng sẽ góp phần định hình lại cuộc sống của bạn.

2. Xem những áp lực là một thử thách cần vượt qua, chứ không phải là một mối đe dọa
Đối với những gì khiến bạn lo sợ, hãy biến chúng thành cơ hội để bạn vượt lên và chiến thắng.

3. Hiểu rằng thay đổi cũng có cái lợi
Một lối sống quá quen thuộc có thể gây hại cho sự phát triển nhận thức của bạn. Những thay đổi sẽ là yếu tố kích thích hệ thần kinh và cho phép não bộ của bạn hình thành những liên kết thần kinh mới.

4. Nhớ lại những thành công của bạn trong các chuyển biến trước đây
Khi đối mặt với một thử thách mới, bạn hãy nhớ rằng trước đây đã có những khó khăn khác và bạn đã vượt qua và sinh tồn đến bây giờ – việc đó sẽ cho bạn thêm sức mạnh. Cộng với óc sáng tạo và tư duy cởi mở, bạn hoàn toàn có thể ứng phó với mọi biến cố mới mẻ trong cuộc sống.

5. Tìm đến sự hỗ trợ của mạng lưới nào đó
Sự giúp đỡ của một cộng đồng/nhóm nào đó là một trong những chìa khóa then chốt để một người vượt qua những biến đổi. Thậm chí một nhóm người mà bạn chỉ biết qua Internet nhưng có những trải nghiệm gần giống trải nghiệm của bạn cũng có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn, đồng thời có thể cho bạn lời khuyên hữu ích.

6. Chuẩn bị, chuẩn bị, và chuẩn bị
Lập kế hoạch cho mọi thứ trước một bước ngoặt lớn mà bạn có thể dự đoán được là một trong những cách hay để bạn bớt bị động. Ví dụ: bạn có thể chuẩn bị cho tuổi hưu của mình trước đó ít nhất 2 năm, để không cảm thấy hụt hẫng khi bị mất vai trò lao động.

7. Sử dụng những thay đổi để suy ngẫm về cuộc đời bạn, xem bạn đã đi tới đâu
Chẳng hạn như khi dời nhà, có thể bạn sẽ phải bỏ đi một số thứ có ý nghĩa với bạn – như một món đồ chơi mà thời bé bạn rất thích. Kể cả khi bạn quyết định ném nó đi, trong một khoảnh khắc bạn đã có dịp hồi tưởng lại một thời gian hạnh phúc trong quá khứ.

8. Tập trung vào những khía cạnh tích cực
Có thể bạn phải chuyển nhà vì ngôi nhà quá to với bạn, hoặc vì bạn không trả nổi tiền thuê nhà,… Nhưng hãy nghĩ đến những lợi ích của việc chuyển nhà: chuyển đến một ngôi nhà nhỏ hơn cho phép bạn bớt chứa chấp những thứ không cần thiết trong nhà, hoặc nơi bạn sắp dọn đến cho phép bạn làm quen với những người bạn mới,… Nghĩ về những mặt tích cực sẽ giúp bạn thấy phấn khởi hơn.

9. Tìm cho mình những tấm gương để noi theo
Bạn có thể tìm cho mình ví dụ về một số người từng vượt qua những bước ngoặt như bạn hiện giờ. Hãy học ở họ cách giữ vững niềm tin và sự lạc quan, áp dụng các bí quyết vượt khó của họ vào tình huống của bạn một cách sáng tạo.

10. Hiểu rằng thay đổi là một phần tất yếu của cuộc sống
Không có những thay đổi, cuộc đời chúng ta sẽ rất buồn chán. Có thể bạn không mong đợi những thay đổi, nhưng khi chúng tìm đến bạn, hãy bình tĩnh đón nhận và xem cuộc đời đem đến cho bạn những gì. Có người sẽ bước vào đời bạn rồi lại ra đi, vật chất sẽ được bạn sở hữu rồi lại rời khỏi bạn, sự nghiệp sẽ có những chuyển biến,… Đừng chống đối những gì là tất yếu! Nếu không muốn bị nhấn chìm, bạn phải biết nương theo cơn sóng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine