10 cách duy trì tâm trạng tích cực vào mùa Đông

0

Các cách đơn giản sau có thể giúp bạn phòng và chống những “nỗi buồn mùa Đông” (“winter blues”):

Ảnh: weheartit.com

1. Thể dục thể thao
Các hoạt động thể chất không chỉ giúp bạn duy trì cân nặng và mùa Đông mà còn giúp bạn khỏe mạnh và giảm căng thẳng. Thông qua các hoạt động thể lực, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn trong suốt ngày dài, và cơ chế trao đổi chất của bạn cũng được cải thiện. Thể dục thể thao cũng giúp hỗ trợ tâm trạng.

2. Dinh dưỡng lành mạnh
Đường tinh luyện (refined sugar) và các thực phẩm chế biến sẵn (processed food) như bánh mì trắng (white bread),… có thể làm suy giảm năng lượng của bạn và ảnh hưởng xấu đến tâm trạng: gây trầm cảm, mất tập trung, tâm trạng thất thường. Bạn nên tiêu thụ nhiều đường đa (complex carbonhydrate) hơn – có trong bánh mì lúa mì (wheat bread), gạo lứt (brown rice), rau củ quả,… và uống đủ nước mỗi ngày. Những thực phẩm lành mạnh này giúp cơ thể và trí não bạn có đủ dinh dưỡng, ổn định đường huyết và duy trì năng lượng.

3. Tắm nắng
Ánh nắng mặt trời cung cấp cho chúng ta vitamin D, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng do giúp não bộ giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh (neurotransmitter) hỗ trợ lên cảm xúc vui vẻ. Khi ở trong nhà vào ban ngày, bạn nên kéo kết rèm lên. Hãy ngồi gần cửa sổ ở trong lớp vào giờ học hoặc trong tiệm ăn. Hãy thử đổi bóng đèn trong nhà sang bóng đèn “toàn quang phổ” (“full spectrum” light bulb) vì loại đèn này mô phỏng ảnh sáng tự nhiên và có tác dụng như ánh sáng tự nhiên.

4. Duy trì những thói quen tốt
Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có những thói quen tốt (như năng luyện tập, không hút thuốc,…) ít khi buồn phiền và ít trầm cảm hơn những phụ nữ có lối sống ít lành mạnh hơn. Mặc dù nghiên cứu chỉ mới được tiến hành trên phụ nữ, nhưng kết luận có thể cũng tương tự với nam giới.

5. Tránh nhậu nhẹt quá đà
Lâu lâu thưởng thức một ly bia hoặc một ly rượu ngon là một hoạt động thú vị, nhưng nhiều người có khuynh hướng uống cho say mèm mỗi khi buồn. Rượu bia là thứ có thể gây trầm cảm, ngoài ra còn là tác nhân gây nhiều thứ bệnh, vì vậy bạn nên uống vừa phải. Uống liên tục 5 ly trở lên trong mỗi chầu được cho là uống nhiều.

6. Đối tốt với bản thân
Khi bạn có điều gì đó để mong đợi, tâm trạng của bạn sẽ hào hứng hơn. Hãy dành cho bản thân một kế hoạch nào đó: một chuyến du lịch cuối tuần, một ngày đi spa, một bữa tiệc, đi xem kịch, một tối đi chơi với đám bạn, hoặc một sự kiện thể thao,…

7. Thư giãn
Công việc, học tập, gia đình, bạn bè,… – kể cả khi bạn thấy vui khi được bận rộn, đừng ngại nói “Không” khi cần thiết (như lúc đồng nghiệp nhờ bạn làm thêm việc, hay khi giáo viên yêu cầu bạn chuẩn bị đồ ăn cho tiệc tại lớp của con,…). Mỗi ngày hãy dành ra vài phút không làm gì cả. Đọc sách hoặc tạp chí, đi ngủ sớm vào cuối tuần, thiền, tập yoga,… Những hoạt động thư giãn này giúp giảm căng thẳng và làm cho bạn tĩnh tâm.

8. Tham gia các hoạt động mùa Đông
Mùa Đông cũng có những thú vị riêng. Bạn đừng bỏ lỡ dịp tận hưởng các môn thể thao mùa Đông như trượt băng (ice skating), trượt ván trên tuyết (snowboarding), khúc côn cầu (hockey), hoặc đi xe trượt (sledding),… khi mùa Đông vẫn còn hiện diện.

9. Tìm kiếm sự hỗ trợ xã hội
Đừng xem thường sức mạnh của những người bạn, gia đình, cố vấn (mentor), đồng nghiệp, hàng xóm,… Đôi khi một cuộc gọi điện thoại, một buổi cà phê tâm tình, hay một email hoặc thư động viên từ họ cũng có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng.

10. Ngủ đủ
Hãy đề ra cho bản thân mục tiêu ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm, cũng như cố gắng đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Như vậy, thói quen ngủ của bạn sẽ không bị xáo trộn và bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn. Đừng ngủ nướng quá lâu – ngủ nướng suốt 12 tiếng vào ngày cuối tuần có thể khiến bạn thấy mệt mỏi hơn. Một giấc ngủ trưa ngắn (10-30 phút) cũng có khả năng giúp bạn có thêm năng lượng vào giữa ngày.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine