10 cách đem cảm giác thoải mái vào không gian làm việc tại nhà

0

Bạn cảm thấy phòng làm việc của mình gây căng thẳng, bừa bộn hoặc gây khó chịu? Một số mẹo sau có thể giúp bạn cải thiện điều đó:

vietbeauty-trang-tri-noi-lam-viec-up

1. Sắp xếp không gian làm việc gọn gàng
Hãy bỏ những cái kẹp giấy (paperclip) vào hộp của chúng, dán những mẩu giấy nhắn (sticky note) lên một cái bảng, cất giấy tờ và hồ sơ vào đúng chỗ,… Việc giữ cho không gian làm việc gọn gàng ngăn nắp sẽ giúp bạn bớt căng thẳng khi làm việc hàng ngày. Sự bừa bộn là yếu tố làm suy giảm động lực làm việc, gây quá tải về cảm xúc và làm giảm năng suất lao động.

2. Trưng bày những món đồ giúp bạn thấy hạnh phúc
Bạn có thể đem dấu ấn cá nhân của mình vào không gian làm việc của bạn, bằng cách trưng ảnh của những người mà bạn yêu thương, của thú cưng, ảnh chụp những kỷ niệm đẹp như ảnh cưới hoặc ảnh sinh nhật thứ 30 của bạn,… Không chỉ ảnh chụp, bạn còn có thể dùng những vật trang trí khác – miễn là đừng để không gian làm việc của bạn quá nhiều thứ lỉnh kỉnh là được.

3. Sắp xếp hồ sơ một cách khoa học
Sẽ rất tệ nếu bạn đang tác nghiệp với một dự án lớn hoặc khi một khách hàng gọi đến mà bạn không thể nhanh chóng tìm được những hồ sơ mình cần. Đối với hồ sơ, thư từ, hàng hóa, các hộp đựng,… bạn nên để chúng ở đúng nơi của chúng.

4. Bố trí nước uống ở gần bạn
Bạn hãy trang bị gần nơi làm việc của mình một bình nước và một vài cái ly đẹp. Khi bạn cảm thấy căng thẳng, uống một ly nước có thể giúp bạn bình tĩnh lại.

5. Mở những bản nhạc nhẹ trong lúc làm việc
Nếu đặc thù công việc cho phép, bật một vài giai điệu du dương êm ái có thể giúp bạn bình tĩnh và làm việc tốt hơn. Nên tránh nhạc rock, pop, heavy metal hoặc nhạc nhảy vì chúng có thể khiến bạn kích động.

6. Đem thiên nhiên vào nơi làm việc
Bạn có thể bố trí một vài cây xanh, chậu hoa quanh văn phòng làm việc. Cây xanh và hoa là những vật trang trí lý tưởng cho phòng ốc; chúng còn có mùi dễ chịu và giúp thư giãn. Bạn cũng có thể bố trí những tranh ảnh thể hiện cảnh thiên nhiên hoặc một thác nước nhân tạo, v.v…

7. Giảm độ sáng đèn
Giảm độ sáng đèn hoặc sử dụng bóng đèn có watt thấp hơn sẽ giúp bạn tránh ánh sáng trắng (ánh sáng trắng có thể gây kích động). Tuy nhiên, đừng để ánh sáng quá mờ, nếu không bạn có thể ngủ gục.

8. Điều chỉnh tư duy
Hãy tiếp tục suy nghĩ rằng không gian làm việc của bạn là một không gian trị liệu. Hãy xem việc được làm việc trong căn phòng đó mỗi ngày là cơ hội để bạn biến giấc mơ của mình thành sự thật, để bạn cống hiến và truyền cảm hứng cho người khác.

9. Sơn màu tường nhẹ nhàng
Màu tường chói chang ít khi cho bạn cảm giác thư thái. Hãy thử những màu như xanh dương nhạt của bầu trời, vàng nhạt của nắng, hay màu cam nhạt hoặc sắc xám điềm tĩnh,…

10. Bố trí bàn ghế thân thiện với người dùng
Bạn có thể dùng một chiếc ghế thoải mái thay cho chiếc ghế tẻ nhạt mà bạn thường ngồi. Chiếc ghế mới sẽ giúp bạn thư giãn mỗi khi bạn tựa vào lưng ghế và thư giãn. Nếu nơi bạn làm việc thường có khách ghé thăm, hãy bố trí những chiếc ghế nhỏ êm ái và thoải mái, hoặc một băng ghế lớn để khách thư giãn trong lúc tiếp xúc với bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine