10 biện pháp để trẻ nhỏ được an toàn và mát mẻ trong mùa hè

0


Photo: PHU NGUYEN, DasanStudio.com
Makeup & Hair: DASAN STUDIO’S TEAM
Creative Director: BAILEY THAN
Model: BAILEY THAN

Thời tiết nóng bức luôn là một mối lo ngại, đặc biệt khi bạn có trẻ nhỏ. Sau đây là 10 cách giúp cho em bé của bạn được an toàn trước những đợt nóng.

   1. Cho trẻ uống nhiều nước
Cũng như người lớn, trẻ em bị mất nước khi nhiệt độ môi trường tăng lên. Tạp chí Parents khuyên rằng vào những ngày nóng bức chúng ta nên cho trẻ uống một lượng nước nhiều hơn bình thường khoảng 50 phần trăm.

2. Che chắn trẻ trước ánh nắng
Theo Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP), không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi phơi nắng một cách trực tiếp. Da của các cháu rất nhạy cảm và rất dễ bị bỏng do nắng. Hãy cho trẻ mặc quần áo làm bằng chất liệu thoáng mát, nhưng đồng thời cũng phải che chắn được phần lớn cơ thể các cháu. Đồng thời hãy cho cháu đội nón rộng vành để che chắn khuôn mặt các cháu trước ánh nắng gay gắt.

3. Thoa kem chống nắng cho trẻ
Đối với trẻ trên 6 tháng, bạn có thể cho trẻ dùng kem chống nắng SPF 15. Có nhiều sản phẩm kem chống nắng dành riêng cho trẻ em, như sản phẩm của Aveeno. Khi sử dụng kem chống nắng cho trẻ, bạn cần làm theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất và phải tiến hành bôi lại kem chống nắng cho các bé sau mỗi hai giờ đồng hồ hoặc sau khi các bé đi bơi hay đổ mồ hôi xong. Song song với việc dùng kem chống nắng, bạn cần cho trẻ ăn mặc sao cho cơ thể được che chắn càng nhiều càng tốt trước ánh nắng.

4. Hãy ăn mặc giống nhau
Không hẳn là phải ăn mặc giống hệt nhau như các cặp sinh đôi. Ở đây tôi muốn nói: nếu bạn ăn mặc thế nào, thì hãy cho con cái bạn ăn mặc thế ấy. Nếu ở nhà bạn mặc quần shorts và áo thun, thì cũng hãy cho con bạn mặc giống như vậy.

5. Tắm cho trẻ thường xuyên
Bạn cần cho trẻ tắm thường xuyên để giúp làm mát cơ thể của trẻ. Hãy thả trẻ vào cái bồn tắm cho trẻ em và chiêm ngưỡng thiên thần nhỏ của bạn vui đùa. Nếu được, hãy chơi tóe nước với trẻ để bản thân bạn cũng được mát.

6. Cố gắng ở trong bóng râm
Nếu phải ở ngoài trời, hãy cố ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt. Hãy chọn những công viên có nhiều cây xanh thay vì những nơi chỉ được trải đường nhựa.

7. Chọn thời điểm phù hợp khi ra ngoài
Nếu bạn có việc phải ra đường, hãy cố gắng chọn lúc sáng sớm hoặc cuối buổi chiều. Theo Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ, khoảng thời gian nóng bức nhất trong ngày là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

8. Làm mát không gian bạn sống
Hãy sử dụng máy lạnh, quạt hoặc mở toang các cửa sổ. Hãy cố gắng làm sao để ngôi nhà và phương tiện đi lại của bạn càng dễ chịu càng tốt. Nếu ngôi nhà của bạn quá nóng, hãy tìm hiểu xem ở địa phương bạn có “trung tâm giải nhiệt” (cooling center) nào không. Một số địa phương khuyến khích người dân của họ mang trẻ nhỏ và người già đến những “trung tâm giải nhiệt” như thế những khi có đợt nóng xảy ra.

9. Cẩn thận khi ngồi
Xe đẩy cho trẻ em và ghế ngồi trong xe hơi có thể nóng lên chỉ sau vài phút. Hãy kiểm tra nhiệt độ chỗ ngồi trước khi đặt cháu bé nhà bạn vào đó. Cần đặc biệt cẩn trọng khi ghế có những phần làm bằng kim loại, những bộ phận này có thể nóng lên tới mức làm phỏng da các cháu. Đồng thời cũng cần nhớ, nếu cho trẻ ngồi trên ghế quá lâu, các cháu có thể bị đổ mồ hôi và bị tăng nhiệt độ cơ thể. Bạn cũng nên đặt một nhiệt kế trong xe đẩy của trẻ để theo dõi nhiệt độ xe.

10. Nhận biết các dấu hiệu
Hãy bảo đảm là bạn nắm được các triệu chứng của hiện tượng mất nước và say nắng. Nếu nghi ngờ cháu bé nhà bạn đang gặp phải những triệu chứng này, cần gọi 911 ngay lập tức.

Khánh Ngọc