10 bí quyết cải thiện tóc rối, khó vào nếp

0

Tình trạng tóc rối, khó vào nếp thường gặp ở người có tóc tơ (fine hair) nhưng nhiều tóc. Người tóc xoăn với sợi tóc to bản hoặc tóc bị tĩnh điện (frizzy hair) cũng có thể gặp tình trạng trên. Sau đây là 10 mẹo giúp bạn ứng phó với tình trạng này của tóc:

1. Phục hồi độ ẩm cho tóc
Nếu tóc bạn trở nên thô ráp, khó vào nếp, việc đầu tiên cần làm là phục hồi độ ẩm (moisture) cho tóc. Bạn có thể dùng serum, dầu xả leave-in conditioner, tinh dầu (essential oil) hoặc dầu khô (dry oil).

2. Dùng serum làm mượt tóc
Bạn có thể tạo cho mình thói quen bôi serum làm mượt (smoothing serum) lên tóc 2-3 lần/ngày. Việc này giúp hạn chế tóc tĩnh điện, giúp tóc mượt mà và dễ vào nếp hơn. Bạn cũng có thể dùng chai xịt gỡ rối (detangling spray) nếu thích.

3. Bôi tinh dầu lên tóc trước khi chải
Gội đầu quá thường xuyên có thể làm tóc bạn bị khô và khó vào nếp. Hãy dùng thêm tinh dầu (oil) cho tóc rồi chải trước khi đi gội đầu.

4. Gội đầu đúng cách
Gỡ rối cho tóc trong lúc đang gội đầu không phải là thói quen tốt. Bạn nên gội đầu nhẹ nhàng để tóc ít gãy rụng. Hãy dùng dùng gội dịu nhẹ, không chứa sulfate (sulfate-free shampoo) để làm sạch tóc.

5. Chải đầu trong lúc dùng dầu xả
Khi đã bôi dầu xả (conditioner) lên tóc, hãy để nguyên trong vài phút rồi dùng một chiếc lược răng thưa (wide-toothed comb) chải tóc nhẹ nhàng để gỡ những chỗ rối. Cách này giúp tóc bạn vào nếp hiệu quả hơn.

6. Dùng dầu xả leave-in conditioner
Bên cạnh dầu xả loại thường, bạn có thể dùng thêm leave-in conditioner sau khi gội đầu. Việc này giúp tăng ẩm độ cho tóc, hạn chế tóc tĩnh điện.

7. Dùng lược dành riêng cho việc gỡ rối
Nếu tóc bạn hay bị rối, bạn nên sử dụng loại lược dành riêng cho việc gỡ rối (detangling hairbrush) hoặc lược răng thưa làm từ chất liệu thiên nhiên (như gỗ chẳng hạn).

8. Hạn chế tạo kiểu bằng nhiệt và nhuộm màu
Với tóc khó vào nếp và hay bị rối, bạn nên tránh dùng các biện pháp tạo kiểu tóc bằng nhiệt độ cao cũng như các biên pháp nhuộm màu tóc, vì những lựa chọn này sẽ càng khiến tình trạng tóc tệ hơn. Hãy thử áp dụng các kiểu tóc không dùng nhiệt và để màu tóc tự nhiên.

9. Chải tóc từ ngọn đến gốc
Cách tốt nhất để ứng phó với tóc rối, khó vào nếp là tập thói quen chải tóc từ ngọn (ends) và dần dần đi lên đến đỉnh đầu. Hãy luôn thao tác nhẹ nhàng và đừng bao giờ giật tóc mạnh tay.

10. Thắt bím trước khi đi ngủ
Trước khi đi ngủ, bạn hãy thắt tóc thành một bím lỏng (loose braid) để tránh việc tóc bị rối. Sử dụng áo gối (pillowcase) bằng vải phi (satin) cũng giúp tình trạng tóc rối được cải thiện phần nào.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine