“Yêu xa” – làm sao để tình yêu không nhạt nhòa?

0
450

Hầu hết chúng ta đều từng trải qua cảm giác yêu thích người nào đó ở cách xa mình về địa lý. Nhưng để bắt đầu một mối quan hệ “yêu xa” (long-distance relationship), câu hỏi đặt ra là: Liệu tình yêu đó có bền vững? Nhiều người trả lời là có và họ tin rằng mình sẽ tìm được người bạn đời phù hợp, dù hai người có cách xa nhau tới đâu. Tin tốt lành là: các nhà nghiên cứu cũng đồng tình với quan điểm này.

Ảnh: Joanna Kosinska / Unsplash

Sự trợ giúp của các thiết bị điện tử
Với sự phổ biến của các thiết bị thông tin liên lạc ngày nay, việc duy trì giao tiếp giữa các cặp đôi “yêu xa” đã trở nên dễ dàng hơn. Họ có thể gọi điện, nhắn tin, gọi video call cho nhau, v.v… Mục đích của việc này là để tạo và duy trì cảm giác gần gũi, hạnh phúc kể cả khi các cặp đôi ở xa nhau.

Khi nào thì “xa mặt” mà không “cách lòng”?
Trong một cuộc khảo sát năm 2013 trên 870 người, các chuyên gia nhận thấy những người “yêu xa” thường có chất lượng mối quan hệ cao hơn và sự tận tâm của họ trên một số phương diện trong tình yêu cũng cao hơn. Họ ít có cảm giác bị kìm kẹp hoặc bị “dính bẫy”.

Theo khảo sát ở những người đang yêu, chất lượng mối quan hệ của họ được quyết định dựa trên nhiều yếu tố: như tình yêu dành cho nhau, niềm vui họ có với nhau, thiện chí điều chỉnh bản thân và điều chỉnh mối quan hệ vì nhau, và chất lượng giao tiếp. Những cặp đôi “yêu xa” hạnh phúc cho biết họ ít có những cuộc đối thoại tiêu cực hơn khi so sánh với những đôi “yêu gần”.

Các chuyên gia cho rằng có thể là do những người này có chuẩn mực cao hơn trong việc lựa chọn người yêu để “yêu xa”. Các đối tượng trong tình yêu xa cách về địa lý thường có vẻ được “lý tưởng hóa” hơn so với những cặp đôi ở gần nhau. Những người “yêu xa” luôn trong tình trạng sẵn sàng cho việc bạn trai/bạn gái của họ có thể bị điều đi tham gia các sứ mạng ở nước ngoài hoặc đi công tác xa.

Cùng hướng về tương lai và có kỳ vọng cao
“Yêu xa” thậm chí có thể làm tăng sự lạc quan về mối quan hệ. Nhiều cặp đôi “yêu xa” cho biết họ tin rằng có nhiều khả năng họ sẽ cưới người mình yêu, và họ còn nhận thấy nguy cơ tan vỡ của họ trong năm tiếp theo cũng thấp hơn. Tại sao lại có sự lạc quan ban đầu này? Các chuyên gia cho rằng: cảm giác yên ổn và sự mong ngóng một tương lai chung cho cả hai có thể đến từ việc người trong cuộc sẵn sàng có những hy sinh ngắn hạn để bù đắp cho sự xa cách địa lý.

Cân bằng cho các khía cạnh khác trong đời sống
Trong một cuộc điều tra năm 2018, hai chuyên gia Kaitlyn Goldsmith và E. Sandra Byers nhận thấy những người “yêu xa” khai thác tốt các phương tiện thông tin liên lạc kỹ thuật số để duy trì giao tiếp với nhau.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên rằng những người “yêu xa” hãy học cách khai thác tối đa khoảng thời gian xa cách. Theo các nhà nghiên cứu, những khó khăn khi đối mặt với việc “yêu xa” có thể được giảm thiểu bằng việc người trong cuộc giữ cho bản thân bận rộn với những hành vi tích cực: như các sở thích, mục tiêu sự nghiệp, duy trì quan hệ với bạn bè,… thay vì chỉ tập trung vào chuyện tình của mình.

Có một thực tế là một số người ứng phó với việc “yêu xa” tốt hơn những người khác. Có thể là do họ không đòi hỏi nhiều trong tình yêu – ví dụ như không cần tương tác thường xuyên với nguời yêu, và có thể họ thích sự độc lập để có thời gian theo đuổi những mối quan tâm của riêng họ.

Khi yêu, đừng bỏ quên lý trí
Phát hiện này dường như cho thấy các cặp đôi “yêu xa” không chỉ duy trì được tình yêu mà còn làm cho tình yêu giữa họ trở nên sâu sắc hơn – một khi họ tư duy đúng đắn và yêu đúng người. Chọn được cho mình một đối tượng có quan điểm tương đồng với bạn về tình yêu sẽ giúp tình yêu thành công. Trao đổi với nhau về những kỳ vọng của các bạn ngay từ khi bắt đầu mối quan hệ sẽ giúp các bạn “xa mặt” mà không “cách lòng”, trong lúc cùng mong chờ giây phút hai bạn đoàn tụ bên nhau.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine