Xây dựng sự gắn bó với con riêng của chồng/vợ

0
229


1. Đừng mong đợi rằng bạn hoặc con riêng của vợ/chồng bạn sẽ trân trọng tất cả thời gian bạn ở bên cạnh chúng như một phép màu.
Những đứa trẻ thường cảm thấy bối rối trước những quan hệ mới trong gia đình – chúng vừa chào đón vừa căm ghét những thay đổi mà những thành viên mới của gia đình mang lại cho chúng. Vì thế bạn hãy cho các cháu không gian và thời gian riêng để điều chỉnh cảm xúc.

2. Đừng bắt mình phải giành được sự thừa nhận tuyệt đối của trẻ. Đôi khi con riêng của vợ/chồng bạn không đón nhận bạn hoàn toàn không phải bởi chúng ghét bạn, mà bởi chúng vẫn xem việc duy trì liên hệ với bố mẹ ruột của chúng là ưu tiên lớn hơn. Việc hiểu được điều đó sẽ giúp bạn dễ thông cảm hơn với những thái độ có vẻ không mấy thiện cảm của trẻ.

3. Hãy cho trẻ có thời gian riêng, đặc biệt là thời gian với bố/mẹ ruột của chúng.
Bằng cách này trẻ sẽ hiểu rằng bạn không phải là “mối đe dọa” tước đi người bố/mẹ mà chúng yêu thương, kể cả khi bố/mẹ chúng kết hôn với bạn.

4. Ngay từ sớm, hãy giám sát các hoạt động của con riêng của vợ/chồng bạn. Bạn cần biết chúng làm gì ở trường, ở nhà thờ, và trong các hoạt động ngoại khóa. Đồng thời, hãy trở thành một phần trong đời sống của trẻ. Bạn hãy đưa cháu đi tập bóng đá, hỏi thăm tình hình học tập của cháu, giúp cháu giải quyết những khó khăn trong cuộc sống,… Việc giám sát này giúp cân bằng lợi ích của trẻ, nhưng bạn cần thận trọng, đừng tỏ ra quá tọc mạch hay xâm phạm thô bạo vào đời tư của trẻ.

5. Cho tới khi con riêng của vợ/chồng bạn cảm thấy thoải mái với sự có mặt của bạn, hãy để những thành viên khác trong gia đình có mặt khi bạn ở cùng con. Để giúp con riêng của vợ/chồng bạn bớt căng thẳng khi bạn ở riêng với cháu, bạn hãy để một thành viên khác trong gia đình có mặt ở đó cùng bạn và đứa trẻ. Người lớn thường cho rằng cách để họ tạo sự gắn kết với đứa con riêng của vợ/chồng họ là dành thời gian ở riêng với đứa trẻ. Điều này có thể đúng với một số đứa trẻ, nhưng đa phần những đứa con riêng thường không thích rơi vào tình huống đó cho tới khi chúng thật sự cảm thấy thoải mái khi ở riêng với bố dượng/mẹ kế. Hãy tôn trọng cảm giác này của trẻ cho tới khi cháu thấy ổn khi chỉ có cháu và bạn.

6. Chia sẻ những sở trường, kỹ năng và sở thích của bạn với đứa trẻ và bày tỏ sự quan tâm đến những mặt đó của trẻ. Nếu bạn biết chơi đàn và đứa con riêng của vợ/chồng bạn quan tâm đến kỹ năng đó, hãy dành thời gian dạy cháu chơi đàn. Nếu đứa bé thích đọc một loạt truyện nào đó, bạn cũng hãy quan tâm đến bộ sách đó và thỉnh thoảng đề nghị cháu bé kể cho bạn nghe về nó… Những mối quan tâm chung tưởng chừng nho nhỏ này sẽ trở thành điểm gắn kết giúp củng cố lòng tin giữa bạn và đứa trẻ.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine