Wedding Garter – Món đồ bí mật và đáng yêu của cô dâu

0
511

Theo truyền thống phương Tây, trong rất nhiều món phụ kiện chuẩn bị cho ngày cưới, các cô dâu thường không quên chọn cho mình một cái nịt tất chân (wedding garter). Món đồ nhỏ bé này không chỉ giúp chiếc váy cưới thêm hoàn hảo, nó còn thể hiện tính truyền thống, niềm mong cầu cho hạnh phúc, may mắn sẽ đến cho cặp đôi. Cho đến tận ngày nay, truyền thống này vẫn được nhiều cô dâu tiếp tục với nhiều ý nghĩa mang tính vui nhộn.

vietbeauty-wedding-garter

Sự phổ biến của Wedding Garter
“Garter” có nghĩa là “tất/vớ”. Mặc dù, ngày nay garter có thể đa dạng về chất liệu, màu sắc. Nhưng về cơ bản, đó là một mảnh vải hẹp được buộc vào chân, ngay trên hay dưới đầu gối.

Garter được phụ nữ phương Tây sử dụng từ thế kỷ 16,17 và phổ biến vào những năm 1930-1940. Thời kỳ này, phụ nữ thường kết hợp mặc váy với mang vớ, nhưng chiếc vớ lại hay tuột xuống, trông rất mất thẩm mỹ. Vì thế, các chị em nghĩ ra một cách đơn giản, là buộc một mảnh vải ngay dưới đầu gối để giữ cho chiếc vớ không bị tuột xuống khi mang vào chân.

Thói quen này được duy trì và dần dần garter trở thành một món phụ kiện bí mật không thể thiếu của chị em. Garter vừa giúp giữ vớ không tuột và còn là nơi chị em cất giữ những món đồ nhỏ. Về sau, garter trở thành phụ kiện quan trọng khi mặc váy cưới và được xem như một truyền thống của các cô dâu phương Tây.

Món đồ mang lại niềm vui và may mắn
Garter không chỉ là món đồ nhỏ của cô dâu khi mặc váy cưới. Nó còn có mặt trong một nghi thức rất vui trong đám cưới, mà hầu hết các khách tham dự, đặc biệt là những người đàn ông độc thân đều rất hào hứng khi tham gia.

Bắt đầu nghi thức này là việc chú rể sẽ tiến hành lấy chiếc garter trên đùi cô dâu bằng rất nhiều cách hài hước. Chẳng hạn, như chui vào váy cưới cô dâu để lấy hay cô dâu vén váy cưới cao lên để chú rể dùng tay hoặc răng để kéo chiếc garter ra khỏi chân cô dâu. Sau đó, chú rể sẽ ném chiếc garter vào đám đông dự tiệc là những người đàn ông độc thân.

Theo truyền thống thì garter sẽ được ném từ tay cô dâu, tuy nhiên để bảo vệ cô dâu thì chú rể sẽ ném thay. Cũng giống như việc các cô gái nào nhận được hoa cưới từ cô dâu, thì cô gái đó sẽ là người lên xe hoa tiếp theo.Vì thế, người đàn ông nào độc thân nhận được garter từ chú rể, sẽ là người kết hôn tiếp theo.

Một vật kỷ niệm đầy ý nghĩa
Nhiều cô dâu phương Tây ngày nay vẫn duy trì thói quen lựa chọn garter khi đi chọn váy cưới. Họ xem Garter như một món phụ kiện không thể thiếu khi mặc váy cưới. Cô dâu có thể đeo 1 hay nhiều chiếc garter lên bất cứ đâu trên đùi.

Garter là một món phụ kiện bí mật không nhằm trang hoàng vẻ ngoài cho cô dâu. Thông thường, các cô dâu phương Tây sẽ đeo ít nhất 2 chiếc garter: một cho tiệc cưới dùng để tung, chiếc còn lại là dành cho đêm tân hôn, làm vật kỷ niệm.

Một số cô dâu vẫn tham gia nghi thức vui để chú rể lấy garter ra khỏi chân và ném cho đám đông. Tuy nhiên, nếu cô dâu e ngại việc phơi bày chân của mình trước đám đông, thì họ sẽ không tham gia nghi thức vui này. Và garter trở thành một vật được giữ kín, của riêng cô dâu, ghi dấu những khoảnh khắc đẹp, để cô dâu lưu giữ trong suốt cuộc đời.

Lựa chọn Garter cho ngày cưới
Ngày nay, garter đã có sự đa dạng về chất liệu, màu sắc và kiểu dáng…để các cô dâu thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, để có một chiếc garter hoàn hảo cho lễ cưới, các cô dâu cần có một số lưu ý khi chọn garter:

– Chọn phong cách garter mình yêu thích như: phong cách truyền thống (traditional garter) đơn giản với một mảnh vải lụa màu trắng hoặc chiếc ribbon thêu màu. Phong cách Bling cho ánh nhìn lạ mắt với mảnh vải có đính hạt hay sequin lấp lánh, sáng bóng. Hay các phong cách độc đáo khác như: phong cách cổ điển (Vintage) với chất liệu vải ren, phong cách Retro với các hình ảnh đáng yêu: chiếc nơ, hình trái tim, các nút thắt và nhiều chủ đề tinh nghịch khác.

– Màu sắc của garter thường được nhiều cô dâu lựa chọn là trắng và trắng ngà (ivory) sẽ phù hợp với màu trắng váy cưới, nhất là khi bạn diện những mẫu váy cưới ren hay xuyên thấu. Ngoài ra, bạn có thể chọn bất kỳ màu garter nào mình yêu thích, để kết hợp với váy cưới hoàn hảo nhất.

– Chọn chiếc garter vừa vặn, để bạn cảm thấy thoải mái nhất trong suốt quá trình mặc váy cưới.

– Không mặc garter quá cao hay quá thấp với đùi. Vị trí đeo garter thoải mái nhất là trên đầu gối, nhằm đảm bảo tuần hoàn máu của chân.

Thy Nga – VietBeauty Magazine