Vừa mua nhà vừa làm đám cưới? Những điều cần biết

0

Nếu vợ chồng bạn ở trong hoàn cảnh vừa phải chi trả cho đám cưới vừa phải bỏ tiền ra mua nhà cùng một lúc, những bí quyết sau đây có thể giúp bạn sử dụng tiền một cách sáng suốt và hạn chế nợ nần:

up-vietbeauty-mua-nha-khi-cuoi

Ảnh: www.georginahomesforsale.com

1. Cần tính đến các khoản chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư, và tiền dự phòng của các bạn nhằm ứng phó với các khoản chi bạn có thể không ngờ tới. Nếu bạn đã biết mình sẽ chi trả cho những gì trong đám cưới và cho căn nhà, các bạn có thể dễ dàng lập ngân sách cho cả hai khoản, nhưng cũng đừng quên dự trù cho những khoản phát sinh, như phải mời thêm khách hay phải sửa lại mái nhà. Chuẩn bị thêm các khoản quỹ dự phòng sẽ giúp bạn không ở vào thế bị động cho những tình huống như vậy.

2. Các nguồn cho vay có thể có lãi suất khác nhau. Nếu phải vay tiền mua nhà, bạn hãy chọn khoản vay lãi suất thấp, đồng thời cũng đừng chi tiêu quá tay cho đám cưới. Tốt nhất, bạn nên trả tiền mặt cho đám cưới (thay vì dùng thẻ tín dụng), và nếu có mắc nợ, đó chỉ nên là nợ tiền mua nhà.

3. Hãy thiết lập “mức trần” cho các khoản chi đám cưới. Nếu bạn tính toán thấy tổng chi phí đã đụng “trần”, hãy kiên quyết không chi thêm. Việc tuân theo “mức trần” cho đám cưới sẽ giúp bạn đỡ phải xài đến những nguồn quỹ hoặc nguồn tiền vay mà lẽ ra bạn có thể dành cho việc mua nhà.

4. Bạn cần thảo luận cởi mở và trung thực về tiền bạc với vợ/chồng sắp cưới của mình trước khi mua thứ gì đó, cũng như trong suốt quá trình. Có thể tiền bạc là đề tài không mấy dễ dàng để tiếp cận, nhưng nó cần thiết và sẽ giúp hai bạn xích lại gần nhau hơn. Những cuộc thảo luận về tài chính đôi khi cũng là những cuộc thảo luận về các giá trị, niềm tin, mơ ước, và mục tiêu của hai bạn. Một khi hai bạn thống nhất với nhau về tiền bạc, hai bạn sẽ có nhiều triển vọng trong việc đi tới một tương lai các bạn hằng mơ ước.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine