Ứng phó với tình trạng khô da vào mùa đông

0
75

Mùa đông có thể khiến da bạn bị khô, ngứa ngáy và khó chịu. Thời tiết mùa đông ngoài trời dễ làm da bạn tấy đỏ, trong khi nhiệt độ trong nhà lại làm mất độ ẩm của da và của không khí xung quanh. Sau đây là một số cách đơn giản để bạn ứng phó với tình trạng khô da vào mùa này:

1. Thay gel/foaming cleanser bằng cream/oil-based cleanser
Do da bạn đã thiếu độ ẩm (moisture), bạn sẽ không muốn lấy đi thêm bã nhờn tự nhiên trên da bằng các cleanser mạnh. Cream cleanser sẽ dịu nhẹ hơn cho da khô và giúp cung cấp moisture cho da. Nếu da bạn đặc biệt khô, hãy thử cân nhắc việc dùng cleansing oil để loại bỏ bụi bẩn và phấn son trên da mà không làm khô da!

2. Dùng serum nhiều hơn!
Nếu bạn chưa bổ sung serum vào quy trình chăm sóc da của mình, rất có thể bạn đang bỏ lỡ những lợi ích dưỡng ẩm và chống lão hóa cùa sản phẩm này. Serum thường ít đậm đặc nhưng chứa nhiều hoạt chất giúp cải thiện các vấn đề về da, bao gồm da khô. Hyaluronic acid trong serum hoạt động như một humectant (chất cấp ẩm) để hấp thụ moisture từ không khí và lưu giữ nó trên bề mặt da để da không bị khô. Hãy thoa serum trước khi dùng moisturizer để thu được hiệu quả tối ưu. Một hydrating serum là lựa chọn lý tưởng để dưỡng ẩm và chống lão hóa cho da trước không khí khô hanh của mùa đông.

3. Dùng face mask
Face mask là phương án hay để moisturize cho da một cách nhanh chóng. Các sheet mask này cho phép những dưỡng chất tái tạo da thật sự thấm vào da. Đừng lau đi lớp chất lỏng dư thừa trên da bạn sau khi đắp mặt nạ, mà hãy massage để nó thấm dần vào da.

4. Tận dụng những thứ sẵn có
Bạn thậm chí có thể dùng những thứ có sẵn tại nhà để chăm sóc da vào mùa đông. Yogurt có chứa lactic acid, có thể được dùng trong exfoliation; yogurt còn có khả năng làm da bớt ngứa ngáy khó chịu do thời tiết vì yogurt có chứa vitamin E kháng viêm. Bạn muốn “khóa” độ ẩm trên da? Ngâm mình trong oatmeal bath là cách đơn giản để làm điều đó, đồng thời giúp loại bỏ bã nhờn và bụi bẩn. Mật ong là một moisturizer tự nhiên và giàu chất chống ô-xi hóa (antioxidant) cũng như các đặc tính kháng khuẩn, giúp điều trị kích ứng da và mụn trứng cá. Cuối cùng, coconut oil (dầu dừa) cũng nằm trong danh sách này vì các đặc tính kháng khuẩn và moisturizing của nó.

5. Luôn đem theo lip balm
Môi nứt nẻ là một tình trạng phổ biến vào mùa đông, nhưng bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách thường xuyên thoa hydrating balm. Lip balm có chứa wheat germ oil, almond oil, jojoba oil, coconut oil, aloe vera, shea butter, sunflower oil hoặc cottonseed oil, đều giúp môi bớt nứt nẻ vào mùa đông. Bạn nên tránh dùng son matte hoặc son không trôi vì chúng thường chứa các thành phần gây khô môi. Và nếu môi bạn nứt nẻ quá nghiêm trọng, hãy thử dùng hydrocortisone ointment có bán ở hiệu thuốc.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine