Traction alopecia: nguyên nhân và cách chữa trị

0
305

Nếu bạn nhận thấy phần tóc quanh hairline của bạn thưa dần đi, có thể bạn sẽ muốn xem xét lại cách mình tạo kiểu cho tóc. Áp lực co kéo đối với nang tóc – dù là từ việc búi tóc, cột tóc hay đánh bím tóc – theo thời gian có thể gây ra traction alopecia (rụng tóc do lực kéo).

Ảnh: Oladimeji Odunsi / Unsplash

Traction alopecia là gì?
Đây là hiện tượng tóc rụng bị gây ra do tóc và nang tóc chịu áp lực thường xuyên. Do hư tổn được tích lũy dần dần, có thể bạn sẽ cần một thời gian mới nhận thấy các biểu hiện tóc rụng. Tin tốt lành là nếu bạn phát hiện sớm, tình trạng rụng tóc này có thể được cải thiện nhanh chóng. Nhưng nếu không chữa trị, hậu quả có thể kéo dài cả đời.

Các biểu hiện?
Tóc bị mất đi quanh phần phía trước đầu và hai bên mặt (nhất là xung quanh tai), da đầu đau và bị đỏ, trong một số trường hợp, sẽ có những đốm trắng nhỏ xuất hiện ở nơi tóc hay bị chèn ép hoặc bị nắm giựt.

Giải pháp?
Trước tiên, hãy tạm ngưng việc tạo kiểu cho tóc để tóc được nghỉ “xả hơi”. Cố gắng luân phiên giữa các lần xõa tóc và cột tóc. Nếu buộc phải cột tóc, đừng cột tóc quá chặt và nên cột tóc ở vị trí thấp sau đầu. Sau vài tuần kể từ khi tóc bạn bắt đầu phục hồi, bạn có thể dùng minoxidil bôi ngoài da để che đi các vùng thưa tóc. Lời cuối: Nếu cảm thấy tóc bạn bị tạo kiểu quá chặt, hãy cố gắng làm lỏng kiểu tóc ngay.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine