Tính cách ảnh hưởng đến mục tiêu thể hình

0
207

2vietbeauty-muc-tieu-the-hinh

Tính cách của bạn có thể ảnh hưởng đến mục tiêu thể hình, là yếu tố quyết định tăng hay giảm cân của bạn. Chìa khóa để đạt được mục tiêu thể hình của bạn là chọn ra chương trình tập phù hợp với tính cách và lối sống hằng ngày của bạn.

Dưới đây là một vài mẹo xác định tính cách và mục tiêu thể hình tương ứng dành cho bạn.

Nếu bạn chọn được những mục tiêu phù hợp với tính cách, bạn sẽ không chỉ cảm thấy thể chất mà cả tinh thần cũng khỏe mạnh hơn. Bạn sẽ cảm thấy có động lực để tiếp tục đạt được mục tiêu hơn. Bởi vì có đến 60% người đi tập gym bỏ chương trình tập trong vòng 6 tháng, do đó cách tốt nhất để tập luyện là phù hợp với tính cách của mình.

Sự liên kết giữa tính cách và mục tiêu thể hình
Các nhà nghiên cứu ở Đại học Florida nhận định rằng có 5 yếu tố tính cách ảnh hưởng đến thói quen tập thể thao và thể hình. Dưới đây là những gì họ tìm được:

Người hướng ngoại (extroverts) thường có xu hướng tập thể thao với những nhóm cùng đam mê và có cường độ tương đối đều. Những người này thích cảm giác hưng phấn khi làm nhiều hoạt động và lúc nào cũng muốn vận động. Người hướng ngoại thích nghe nhạc khi tập luyện vì nó tăng hiệu quả cho họ.

Người hướng nội (Introvert) thường thích các môn thể thao một mình như chạy bộ, đạp xe hay tập luyện một mình. Họ không thích những đám đông ồn ào.

Người có vấn đề về tinh thần (Neurotic people) thường ít tập thể thao nhất. Nhưng trớ trêu thay, chính họ mới là đối tượng cần tập luyện nhất vì thể thao giúp giảm lo âu và trầm cảm. Những người này có xu hướng tham gia các bài tập cardio ngoài trời thay vì trong phòng gym. Họ thích tập máy chạy bộ ở nhà và các bài cường độ thấp để đạt mục tiêu thể hình của mình.

Người thuộc về lý trí (Conscientious people) thường thích lên kế hoạch tập luyện cho riêng mình và kiên trì với nó. Nhóm người này rất kỷ luật và cố gắng đạt mục tiêu đạt ra của mình. Họ muốn tự chủ kế hoạch tập luyện của mình và chắc chắn là nó được hoàng thành.

Những người dễ chịu (Agreeable people) thường thích tập vào sáng sớm và kết thúc nó ngay trong ngày. Với tính cách tuân thủ và thân thiện, họ có mong muốn giúp đỡ người khác và làm theo những lời yêu cầu, và những điều này có thể làm chệch chương trình tập luyện của họ và làm chậm mục tiêu thể hình.

Những câu hỏi đánh giá tính cách bản thân và mục tiêu thể hình
Bạn có thể tự xác định nhóm tính cách của mình bằng cách tự trả lời các câu hỏi dưới đây:

1. Bạn thích tập vào sáng sớm, buổi trưa hay sau giờ làm việc?
2. Bạn muốn học cái gì mới hay chỉ làm những gì mình thích?
3. Bạn bị ảnh hưởng bởi Personal Trainer hay những người tập gần bên?
4. Bạn thích tập một mình?
5. Tập luyện là cách để bạn giao lưu và gặp bạn bè mới?
6. Bạn lên kế hoạch tập mỗi ngày hay tập ngẫu hứng?

Khánh An – VietBeauty Magazine