Thiết lập quy tắc cho cún con mới về nhà

0
233

Bạn sắp nhận nuôi một chú chó con? Tuyệt vời! Bạn và gia đình của bạn sẽ có một người bạn đồng hành dễ thương! Tuy nhiên, để đảm bảo nề nếp cho mọi người, có thể bạn sẽ cần áp đặt một số quy tắc cho chú chó con và cho các thành viên khác trong gia đình:

Ảnh: Berkay Gumustekin / Unsplash

Cách áp đặt quy tắc
Các thành viên gia đình nên ngồi lại và bàn bạc với nhau về các quy tắc dành cho chú chó và cho chính mình. Khi bạn đưa ra quy định cho trẻ em trong nhà, bạn cần tuân thủ nhất quán, và nếu cả gia đình nhất trí về các quy tắc, họ sẽ hăng hái tuân thủ hơn. Đối với chú cún, có thể sẽ có nhiều điều bạn muốn nó làm và không muốn nó làm, tuy nhiên, hãy cố gắng tập trung vào những mục quan trọng với bạn và gia đình bạn.

Gợi ý một số quy tắc:
1. Khi nào chú cún được cho phép vào nhà? Một số người để chú chó họ nuôi tự do đi lại ngay từ ngày đầu đem nó về nhà, trong khi một số người khác muốn trong nhà mình có những khu vực “no-dog zones”, như nhà bếp hay phòng của em bé. Bạn cũng có thể sẽ muốn chú chó nhà mình chỉ được ở trên một tầng duy nhất. Với nhiều gia đình, giữ chó trong một khu vực nhỏ trong nhà suốt thời gian house-training là giải pháp dễ dàng nhất.

2. Bạn có cho phép cho trèo lên giường kệ, bàn ghế,… không? Một chú cún con nhỏ xinh được phép leo lên bàn ghế có thể sẽ là quá sức chịu đựng của bạn khi nó đạt kích cỡ của chó trưởng thành. Tốt nhất bạn nên đưa ra quy tắc ngay từ đầu. Bạn có thể dạy chú cún tránh xa bàn ghế giường kệ hoàn toàn, hoặc chỉ cho phép nó nhảy lên đó khi bạn đưa ra một mệnh lệnh nào đó. Hoặc bạn có thể cho phép nó sử dụng một số món đồ bàn ghế nhất định. Với một số người, chú chó của họ được phép nhảy lên bất cứ món bàn ghế giường tủ nào nó thích.

3. Các thành viên trong gia đình có trách nhiệm gì với chú chó? Có thể chồng bạn sẽ gánh trách nhiệm cho chó ăn, còn bạn chịu trách nhiệm dắt chó đi dạo,… Trước khi chú chó con trở thành một phần trong gia đình, các bạn hãy thảo luận xem nhiệm vụ của mỗi người trong nhà với chú chó là gì.

4. Xác định lịch sinh hoạt buổi sáng cho cả nhà. Thực hiện lịch trình sinh hoạt mỗi buổi sáng của thể hơi khó khăn, nhất là trong những hộ gia đình đông người. Hãy xác định từ trước xem khi nào chú cún nhà bạn được phép ra ngoài và được cho ăn.

5. … Cũng như lịch sinh hoạt buổi chiều cho cả nhà. Ai sẽ cho chó ăn và khi nào? Chó có được dắt đi dạo sau bữa tối hoặc có được cho phép ra ngoài trong thời gian ngắn để đi tiểu tiện không? Chó có giờ ngủ cố định hay được đi ngủ bất cứ khi nào nó thích?

6. Chú cún sẽ ngủ ở đâu? Trong cũi ở nhà dưới, cách xa phòng ngủ của mọi người? Hay ngủ trong phòng ai đó? Hay trên một chiếc giường dog bed ở hành lang? Hay nó được ngủ bất cứ đâu nó thích? Hay nó được nằm chung giường với chủ? Nhiều người nuôi chó chọn cách cho chó con nằm trong cũi vào buổi tối, cho tới khi nó đã được house-trained hoàn tất.

7. Bạn có cho phép chú cún lấy đồ ăn hoặc xin ăn từ bàn ăn của gia đình không? Cho phép chó con làm điều này, dù chỉ một lần, cũng có thể hình thành thói quen ở chú chó. Và nó có thể lảng vảng quanh bàn ăn xin xỏ đồ ăn trong mỗi bữa ăn. Hãy xác định quy tắc này trước khi đưa chú cún về nhà.

8. Các bạn sẽ dùng hiệu lệnh gì để chó tuân thủ những mệnh lệnh đơn giản, như “sit”, “stay”, và “come”? Cả gia đình hãy thống nhất với nhau về các mệnh lệnh và dấu hiệu cơ bản mà mọi người trong nhà sẽ dùng để huấn luyện chú cún.

9. Bạn có muốn chú cún nhà mình nhảy chồm lên mọi người không? Một chú chó con bé bỏng lao vào lòng chủ khi chủ đi làm về có thể là cảnh tượng dễ thương; nhưng khi nó trưởng thành (nặng 75 pounds chẳng hạn), có thể bạn và nhiều người sẽ không mấy dễ chịu khi bị nó nhảy lên người. Nếu bạn muốn chú chó nhà mình không chồm lên người khác, hãy bắt đầu dạy nó ngay từ lúc nó mới về.

Sau khi đã xác định các quy tắc, hãy dán bảng quy tắc ở nơi dễ thấy, như trên cửa tủ lạnh, để nhắc nhở mọi người trong gia đình.

Quy tắc cho người trong gia đình
Chú cún con không phải là đối tượng duy nhất cần tuân thủ các quy tắc. Các thành viên gia đình, nhất là trẻ nhỏ, cũng cần hiểu về những hành vi được chấp nhận và không được chấp nhận.

• Trẻ nhỏ phải học cách tương tác với chú cún. Dù chó con đáng yêu cỡ nào, chúng cũng không phải đồ chơi cho trẻ nhỏ muốn làm gì thì làm. Bạn hãy dạy các bé không được có hành vi thô bạo như nắm tai hoặc kéo đuôi chú chó, tóm lại là không được đối xử với chú chó như vật vô tri vô giác.

• Không chọc phá chó khi nó đang ăn. Chọc phá chó lúc nó đang dùng bữa có thể làm chú chó trở nên lo lắng hoặc hung dữ.

• Không đánh chó và không quát nạt chó. Chú chó không hiểu mình đã làm sai chuyện gì, việc đánh mắng không dạy được nó gì cả, mà chỉ khiến nó mất lòng tin vào gia đình bạn.

• Chó con thường thích nhai bất cứ gì bạn bỏ trên sàn nhà – dù đó là chiếc giày đẹp của bạn hay chiếc iPhone bạn vừa mua. Để an toàn (cho cả chú chó và cho vật dụng của bạn), đừng để đồ lung tung trên sàn và hãy cất những thứ bạn không muốn bị chó nhai ở nơi ngoài tầm với của chú cún.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine