Tập thể thao đúng cách trong thời tiết nóng bức

0
218

Thật tuyệt nếu bạn tự ý thức về việc tập thể thao, giữ gìn vóc dáng, nhưng trước khi hăm hở ra ngoài chuẩn bị cho cuộc chạy bộ giữa không khí nóng bức thì bạn cũng nên quan tâm đến một số cảnh báo sức khỏe quan trọng sau đây.

Thời tiết nóng bức ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?
Khi bạn tập luyện, máu trong cơ thể sẽ chạy nhanh hơn để vận chuyển oxi đến các cơ bắp. Điều này dẫn đến việc tăng thân nhiệt cơ thể. Khi nhiệt độ cơ thể vượt cao hơn nhiệt độ trung bình cũng là lúc tim của bạn sẽ đẩy một lượng lớn máu đến da nhằm cố gắng làm mát cơ thể, giảm lượng máu ở các cơ bắp đi và sau đó là tình trạng tăng nhịp tim.

Trong thời tiết ẩm ướt, mồ hôi đôi khi không thể làm công việc của mình bởi vì nó thể không thể bay hơi hiệu quả giống như trong thời tiết khô ráo. Điều này có thể khiến nhiệt độ cơ thể vượt cao đến mức báo động.

Có ba cấp độ cơ bản của bệnh liên quan đến nhiệt: chuột rút do nhiệt độ, kiệt sức và say nắng. Bạn nên làm quen với những dấu hiệu của mỗi bệnh để có thể nhận ra chúng khi bạn hoặc người thân mắc phải.

Giữ mát cho cơ thể
Việc giữ nước cho cơ thể trong thời tiết nóng bức rất quan trọng và không thể xem thường. Khi nhiệt độ khoảng 90 độ F hoặc hơn, mà bạn chỉ uống nước khi thấy khát là không đủ. Hãy đảm bảo cơ thể bạn hấp thu ít nhất là 8-12 ounce nước cho mỗi 30 phút tập thể dục, và uống sau mỗi nửa giờ trong suốt quá trình tập.

Đội nón và mặc một chiếc áo khoác dài tay mỏng, nhẹ để tránh tia cực tím độc hại. Chúng cũng giúp cơ thể bạn không quá nóng trong quá trình tập. Thoa một lớp kem chống nắng để tránh bị bỏng da và cũng là giải pháp giúp làn da của bạn không quá nóng. Tránh mặc những quần áo tối màu, vì chúng sẽ hấp thu và giữ nhiệt lâu hơn.

Chú ý quan sát bất cứ biểu hiện nào của cơ thể, và biết giới hạn của bản thân mình để giúp bạn tập thể dục thoải mái hơn trong mùa hè này. Nhưng nếu bạn cảm thấy vận động vào giữa ngày nóng bức không làm bạn thoải mái, thì đừng ép bản thân. Thay vào đó hãy tìm một môn thể thao khác như bơi lội hay đi bộ trong shopping mall khoảng 30 phút một ngày cũng đủ cho bạn duy trì vóc dáng.

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng những buổi chiều tối là lúc tuyệt vời để bạn thoải mái vận động ngoài trời. Chỉ cần nhớ rằng luôn cẩn thận và mặc những quần áo phù hợp với môi trường bạn tập luyện.

Cuối cùng, nếu bạn có tiền sử hoặc đang có vấn đề về tim mạch, bạn cần nên biết rõ rằng thể chất của bạn có thể chịu đựng đến mức nào trước khi ra ngoài vận động trong thời tiết đó. Hãy nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân bạn.

Khánh An
Photo: Hoang HK, Kobé Studio