Tạo sức mạnh cho quan hệ vợ chồng

0

Sự ân cần, dịu dàng, sắc sảo và tế nhị là những đức tính làm thăng hoa tình cảm và tạo một mối quan hệ bền vững. Có những khoảnh khắc trong cuộc sống mà cả hai cùng phải chia sẻ cho nhau để giữ được tình cảm lâu bền.

Đối với các cặp vợ chồng hạnh phúc, việc đối xử tử tế với nhau là điều tất nhiên và rất dễ dàng, thậm chí cả vào lúc họ không thể chịu đựng được nhau nữa. Điều đó không có nghĩa là họ vị tha hơn người khác. Vấn đề là họ hiểu được một quy luật: chỉ cần một hành động dịu dàng nhỏ thôi cũng giúp khơi dậy lòng tốt của cả đôi bên, tạo nhịp điệu cho một tình yêu vui vẻ.

Đôi khi bạn chỉ cần một một hành động đơn giản, một cử chỉ dịu dàng mà không cần bất kỳ lời nói nào: Đó có thể chỉ là bàn tay bạn đặt trên đầu gối của anh khi bạn cảm nhận được anh đang chán nản. Đó cũng có thể chỉ là cái ôm chặt của anh để khuyến khích bạn khi bạn đi phỏng vấn xin việc. Để giải thích vì sao sự cảm nhận khi tiếp xúc da thịt lại mạnh mẽ đến thế, Sandra Anne Taylor, tác giả cuốn sách “Bí mật của sự quyến rũ”, cho rằng khi hai người tiếp xúc với nhau, cơ thể của cả hai cảm thấy ràng buộc và khắng khít với nhau hơn.

Khi bạn tạo được những điều tốt nho nhỏ trong cuộc sống hằng ngày, điều đó sẽ trở thành nguồn sức mạnh trong mối quan hệ vợ chồng. Những thói quen bình thường cho bạn biết bạn có thể trông cậy vào ông xã ở những chuyện rất nhỏ nhưng đầy ý nghĩa.

Hãy tạo thói quen có thể làm được lâu dài, quên đi những cử chỉ to tát, nghĩ đến những điều nhỏ bé mà ngọt ngào. Chẳng hạn việc thức khuya cùng chồng khi anh làm việc khuya, pha cho anh ấy một ly cà phê để giúp anh ấy tỉnh táo hơn.

Những phép lịch sự bạn học từ thuở “xa xưa” như “Cảm ơn”, “Xin lỗi” nên được ôn lại và sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hôn nhân. Một điều rất đơn giản: bạn rất dễ bỏ quên cách cư xử lịch sự của mình khi bạn đang sống chung với ai đó. Những lời nói như “Cảm ơn” khi anh ấy lấy giúp bạn một ly nước, hoặc “Xin lỗi” khi bạn nổi nóng cũng là cách để chứng tỏ hai người tôn trọng lẫn nhau.

Cảm ơn nhau về những việc thông thường nhất. Luôn tỏ ra lịch sự và nhận thấy được những điều dù nhỏ mà người kia đã làm, sẽ giúp hai người luôn cảm thấy cảm kích nhau.

Chúng ta đang sống trong một thế giới cạnh tranh và thường tự hà khắc với chính mình. Chỉ cần một lời nhắc nhở, lời khen từ một người mà ta trân trọng và thương yêu là ta “thông minh”, “xinh đẹp” hay “vui tính” là đã giúp ta vượt qua được sự thiếu tự tin của bản thân rồi.

Hãy nói về những hành động tự phát nhưng gợi cho bạn cảm giác rất vui vẻ của mình với ông xã. Chẳng hạn như thỉnh thoảng ông xã bạn đến chỗ làm đón bạn đi ăn cơm, vì biết bạn cũng muốn thay đổi không khí.

Khi làm một điều gì đó gây ngạc nhiên, cũng mang lại cho bạn một cảm giác rất vui vẻ. Dĩ nhiên là rất khó để làm điều gì đó nhỏ bé ngọt ngào, khi cả hai đều đang trong hoàn cảnh khó khăn. Nhưng thực tế, chính khi đó, một hành động tử tế sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Hãy tưởng tượng bạn đang mang thai 5 tháng, còn ông xã đột ngột thất nghiệp do thay đổi người quản lý. Khi đó, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tủi cho thân phận mình. Tuy nhiên, thay vì lo lắng cho tình hình tài chính của gia đình, bạn hãy khuyến khích ông xã, đặt niềm tin vào anh và làm cho anh cảm thấy tự tin hơn, để vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Bạn không cần đợi đến khi có khủng hoảng trầm trọng mới có những hành động tử tế với nhau. Hãy đối xử ân cần với nhau, đó chính là khoảnh khắc giúp cả hai người yêu nhau hơn.

Khi bạn nghe ông xã khen mình với một người khác, đó sẽ là một lời khen tuyệt vời. Hãy kể những điều tốt đẹp nhất về người bạn đời của mình, đó chính là chìa khóa giúp hai người luôn tin tưởng lẫn nhau và cảm thấy gần gũi với nhau hơn.