Tại sao loài mèo hay dí mông vào mặt chúng ta?

0
664

Loài mèo chủ yếu giao tiếp với nhau qua ngôn ngữ cơ thể. Khi giao tiếp với con người, chúng sẽ vận dụng tiếng kêu nhiều hơn, nhưng song song đó vẫn sử dụng nhiều ngôn ngữ cử chỉ để bày tỏ thái độ của chúng với chúng ta.

Ảnh: Flickr/Celine Nadeau

Việc “bị” một con mèo chĩa mông vào mặt có thể trông không giống một dấu hiệu của sự quý mến, nhưng chúng tôi xin khẳng định với bạn rằng: hành vi này của loài mèo cũng đầy thiện chí tương tự như một cái ôm hay một cái đập tay (high five)!

Một con mèo thường sử dụng hành vi này với chủ hoặc những người xung quanh nó khi nó muốn thu hút sự quan tâm, hoặc thông báo cho chúng ta biết đã đến giờ ăn của nó. Nó thường kêu rừ rừ (purr), dụi đầu (head-butt), cọ mình vào người chúng ta, và cuối cùng là xoay mông về phía mặt chúng ta.

Kêu rừ rừ trong tình huống này là dấu hiệu cho thấy con mèo đang hài lòng, trong khi hành động dụi đầu và cọ mình là nhằm mục đích đánh dấu một người hoặc vật nào đó bằng mùi của riêng con vật…

Những con mèo sống trong cùng một khu vực – như trong cùng nhà – cũng thường dụi đầu, cơ thể và đuôi vào nhau để thể hiện sự chấp nhận lẫn nhau và sự đoàn kết giữa chúng. Đôi khi một nhóm mèo còn tạo ra một “mùi lãnh địa” (“colony scent”) riêng biệt của nhóm mình. Chúng kêu gọi hành vi tương tác này bằng cách tiến lại gần nhau với chiếc đuôi giơ cao.

Chúng thường bắt đầu bằng cách dụi đầu vào nhau, sau đó cọ xát thân thể vào nhau, cuối cùng là mông đối mông với đầu của những con mèo xoay về những hướng ngược nhau. Tuy nhiên, khi loài mèo áp dụng hành vi này với chúng ta, chúng ta thường bất động và chỉ biết chịu đựng việc “bị” chú mèo dí mông vào gần mặt.

Dù là chú mèo của bạn đang tìm cách gạ gẫm để được bạn cưng nựng, muốn cho bạn biết một nhu cầu nào đó của nó, hoăc tái củng cố sự gắn bó giữa bạn và nó, hành vi này chắc chắn là dấu hiệu cho thấy chú mèo của bạn yêu thương và tin tưởng bạn. Xoay mông vào mặt bạn là một cách thể hiện tình thương mến của mèo. Nếu nó làm vậy với bạn, bạn có thể lấy làm hãnh diện vì được chú mèo của mình yêu quý!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine