Shikanji – công thức giải khát ngày hè của người Ấn Độ

0
208

Ảnh: rawpixel / Pixabay

Thời tiết mùa hè thường khiến chúng ta phải thường xuyên bù nước cho cơ thể. Nhưng nếu bạn đã thấy chán việc uống nước lọc, sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một công thức đồ uống ngon và tốt cho sức khỏe mà người Ấn Độ thường dùng để đãi khách vào mùa hè. Họ gọi tên món uống này là “shikanji”.

Công thức:
– 6 quả chanh (limes hoặc lemons)
– ¼ teaspoon tiêu xay (ground pepper)
– ¼ cup đường ăn (granulated sugar)
– 1 teaspoon muối thô (Kosher salt)
– 1 cup nước đá (ice cubes)
– 2 cups nước lọc

Thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay, xay cho đến khi nổi bọt. Bạn có thể thay đường ăn bằng unrefined honey (mật ong thô), thay muối Kosher thông thường bằng muối Himalayan salt giàu khoáng chất. Nếu thích, bạn có thể cho thêm một miếng gừng (ginger) dày 1 inch (đã gọt bỏ vỏ) và một nhúm saffron (nhụy hoa nghệ tây) vào. Trong trường hợp máy xay của bạn không đủ mạnh, hãy xắt gừng thành những miếng nhỏ trước khi cho vào xay.

Muối biển giúp bổ sung các electrolytes (chất điện giải) như sodium và chloride – hỗ trợ cơ bắp, chức năng thần kinh và làm ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, muối biển cũng chứa những khoáng chất quan trọng như iron (sắt), potassium (kali) và zinc (kẽm). Chanh thì giàu vitamin C, giúp kháng viêm cho da (bị gây ra do cháy nắng); còn gừng thì xoa dịu dạ dày. Về cơ bản, đây là một thức uống tuyệt vời cho ngày hè!

Theo nhận xét của nhiều người, hương vị món uống này rất ngon và sảng khoái, có tác dụng giải khát rất tốt, lại không chứa phẩm màu và hương liệu nhân tạo.

Triệu Khánh Ngoc – VietBeauty Magazine