Quan điểm về việc phụ nữ ngỏ lời cầu hôn đang dần thay đổi

0
434

Khi nói đến chuyện ai nên cầu hôn trước, nhiều người vẫn cho rằng mô-típ truyền thống là nam giới phải làm điều đó, và khảo sát cho thấy số phụ nữ cầu hôn chỉ chiếm 5 phần trăm trong các cặp đôi một nam một nữ yêu nhau. Tất nhiên, truyền thống này có thể quan trọng với một số người. Nhưng cầu hôn là một quyết định quan trọng, một quyết định có thể định hình cả phần đời còn lại của bạn, vậy thì tại sao 95 phần trăm phụ nữ muốn lấy chồng nhưng chỉ biết cam tâm ngồi chờ cho nó xảy ra? Có lẽ là vì họ chưa thoát ra được những khuôn khổ vốn tồn tại thâm căn cố đế trong nhận thức của nhiều người về tình yêu. May mắn thay, thời thế đang dần đổi thay, và ngày càng có nhiều người ủng hộ việc phụ nữ nắm thế chủ động: Bạn muốn kết hôn? Hãy đưa ra đề nghị!

Ảnh: Brooke Cagle / Unsplash

Sự thù địch của một bộ phận xã hội đối với những phụ nữ chủ động
Thông thường, xã hội dễ có ác cảm với những phụ nữ chủ động, nhất là trong chuyện tình cảm. Phụ nữ là phải đợi chờ, thụ động và không được hối thúc nam giới; các bé gái thường được nuôi dạy sao cho không trở nên “hách dịch” (“bossy”); thậm chí những phụ nữ ngồi ở vị trí lãnh đạo cao nhất trong một doanh nghiệp hay chính phủ đôi khi vẫn bị “lấn lướt” bởi những nam giới cùng địa vị với họ. Chịu ảnh hưởng từ những quan niệm từ ngày xưa, nhiều người vẫn nghĩ rằng con gái thì phải nhu mì, không được quá “hùng hổ” trong tình cảm, và không được tỏ ra quá mạnh mẽ – để nam giới không bị “mất uy” trước mặt người khác.

Quan niệm đang có sự chuyển biến
Tuy nhiên, theo thời gian, suy nghĩ này đang dần thay đổi. Website hẹn hò Match.com, trong một cuộc khảo sát gần đây, nhận thấy 95 phần trăm nam giới ủng hộ việc phụ nữ chủ động trong tình yêu, như chủ động hôn hoặc chủ động hỏi xin số điện thoại. Nam giới cũng có thái độ tương tự với việc nữ giới chủ động cầu hôn. Trong một cuộc khảo sát cách đây không lâu trên 500 người đàn ông, tạp chí Glamour nhận thấy có 70 phần trăm nam giới cho biết họ sẽ rất vui khi được bạn gái cầu hôn.

Công lao của các cặp đôi đồng tính
Trong một mối quan hệ của một cặp đồng tính nữ, một trong hai cô gái sẽ là người cầu hôn trước. Ở một đôi đồng tính nam, một trong hai người nam sẽ được người nam còn lại cầu hôn. Điều đó có nghĩa là: việc phụ nữ ngỏ lời cầu hôn và việc đàn ông nhận lời cầu hôn đang dần trở nên bình thường trong xã hội. Có thể nói những cuộc hôn nhân cùng giới đã trở thành chất xúc tác giúp chúng ta dẹp bỏ các vai trò về giới (đang dần lạc hậu) sang một bên.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine