Phụ nữ có thai có thể làm móng không?

0
768

Bạn đang có thai và không biết có nên sử dụng dịch vụ làm móng hay không? Bạn lo ngại bộ móng mới làm của mình không an toàn cho thai nhi? Sau đây là một số thông tin dành cho bạn:

Ảnh: Kris Atomic / Unsplash

Theo Julie Lamppa, một nữ hộ sinh có bằng chứng nhận, việc đi làm móng khi mang thai không trực tiếp gây nguy hiểm gì cho em bé. Vấn đề đáng lo ngại nhất chỉ là nhiễm trùng da có thể xảy ra sau khi bạn đi làm móng.

Dù bạn đang mang thai hay không, bạn cũng nên lựa chọn tiệm làm móng hợp vệ sinh. Khi dụng cụ làm móng không được tiệt trùng đúng cách, bạn có thể sẽ bị nhiễm trùng da hoặc nhiễm trùng móng. Tình trạng nhiễm trùng có thể được phát hiện ngay, hoặc mất vài tuần đến vài tháng để tiến triển.

Một số dạng viêm nhiễm bao gồm:

• Nhiễm khuẩn (bacterial infections), như nhiễm trùng quanh móng (paronychia), có thể bắt đầu bằng việc sưng, đỏ và có cảm giác nóng quanh móng tay, móng chân sau khi được làm móng. Có thể điều trị bằng cách uống kháng sinh (antibiotics) hoặc rạch (incision) để nặn dịch khỏi vùng bị tổn thương.

• Nấm móng (fungal infections) có thể khiến móng bạn ngả vàng. Móng của bạn cũng có thể bị bung ra. Nấm móng có thể được điều trị bằng thuốc uống hoặc thuốc bôi ngoài da.

• Nhiễm virus (viral infections) bao gồm mụn cóc ở dưới lòng bàn chân, dưới móng tay, móng chân (plantar warts), bạn có thể bị lây khi sử dụng dịch vụ ở salon hoặc spa. Vùng cơ thể bị tình trạng này đa dạng về màu sắc và trông giống bị chai sần. Có thể điều trị bằng thuốc bôi ngoài da.

Phần lớn sản phẩm làm móng, từ sơn lót, sơn màu, cho đến dung dịch tẩy màu sơn, đều chứa các hợp chất VOC (volatile organic compounds). Những sản phẩm có mùi thơm không phải lúc nào cũng an toàn. Một số sơn móng rất hôi nhưng lại có ít nguy hại hơn.

Hóa chất
Khi được làm móng, có thể bạn sẽ phải tiếp xúc với một số chất sau:

• Toluene, một hợp chất thường được tìm thấy trong xăng gasoline. Nó có thể gây ra các vấn đề thai sản cho đến nhức đầu.

• Formaldehyde, một chất sing ung thư (carcinogen) thường được dùng để bảo quản xác chết. Bạn nên tránh ngửi chất này và tránh để nó tiếp xúc trực tiếp với da.

• Dibutyl phthalate (DBP), được xem là một chất có độ nguy hiểm cao do có thể gây ra các vấn đề về khả năng duy trì nòi giống, nhất là ở nam giới. Ở châu Âu chất này bị cấm và nó cũng có thể gây ra nhiều vấn đề khác về sức khỏe.

Nguy cơ chủ yếu với các chất này là thông qua việc hít phải (inhalation), một dù chúng cũng có thể thâm nhập qua da hoặc vô tình bị nuốt vào. Tin tốt lành? Các VOC bốc hơi trong không khí, vì thế làm móng ở nơi có chế độ thông gió tốt sẽ giúp giảm nguy cơ từ chúng. Bạn cũng có thể tránh chọn các sản phẩm sơn và chất tẩy màu sơn có chứa chất độc hại, và chọn các kiểu móng tự nhiên.

Massage có an toàn trong thai kỳ không?
Đã bao giờ bạn từng nghe làm móng chân hoặc móng tay có thể khiến bạn đau bụng chuyển dạ không? Điều này có thể xảy ra khi các điểm huyệt (pressure points) trên bàn tay và bàn chân của bạn bị kích thích trong lúc chuyên viên làm móng massage cho bạn, từ đó gây ra các cơn co bóp dạ con (contractions).

Không có nhiều bằng chứng cho việc bấm huyệt (acupressure) sẽ kích thích chuyển dạ. Để cho an toàn, bạn có thể yêu cầu chuyên viên làm móng không bấm huyệt cho bạn khi làm móng. Bạn có thể bỏ qua phần massage và đi thẳng đến bước sơn móng.

Mẹo an toàn
Sau đây là một số mẹo an toàn bạn có thể áp dụng khi đi làm móng:

• Đến tiệm làm móng từ sớm để quan sát quy trình vệ sinh của họ. Hãy đặc biệt chú ý đến các dụng cụ và tô ngâm móng.

• Đừng ngại: Hãy hỏi tiệm làm đẹp về quy trình vệ sinh của họ nếu bạn thấy nghi ngờ. Hấp bằng nồi nhiệt (autoclaving) được xem là cách tiệt trùng dụng cụ hiệu quả nhất. Đây là phương pháp được các bệnh viện sử dụng để tiệt trùng dụng cụ phẫu thuật.

• Bạn cũng nên hỏi về quy cách thông gió (ventilation). Bạn có thể thử ngồi gần cửa sổ hoặc ngồi gần quạt trong lúc làm móng.

• Các vi sinh vật có thể xâm nhập cơ thể bạn từ chậu ngâm chân. Hãy bỏ qua bước này nếu bàn chân bạn có vết trầy xước, côn trùng cắn hay các vết thương hở khác.

• Nếu bạn làm móng ở nhà, hãy sơn móng trong một căn phòng được thông gió tốt.

• Thử cân nhắc việc dùng sơn móng không độc hại. Một số thương hiệu có uy tín bao gồm Scotch Naturals, Acquarella, Honeybee Gardens, Piggy Paint, và Suncoat.

• Yêu cầu thợ làm móng tránh kích thích các huyệt trên bàn tay và bàn chân của bạn trong lúc massage.

Nhiều người lo ngại về làm móng khi mang thai cũng như với việc nhuộm tóc khi mang thai. Cả hai quá trình đều dùng đến hóa chất. Để an toàn, bạn có thể chờ đến thai kỳ thứ hai (second trimester) hãy sử dụng những phương pháp làm đẹp này.

Nếu bạn vẫn lo lắng về an toàn của việc làm móng trong lúc có thai, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ.

Lời kết
Trong hầu hết trường hợp, đi làm móng trong lúc mang thai không gây nguy hại gì. Có thể bạn sẽ nghe nhiều ý kiến khác nhau về các biện pháp làm đẹp trong thai kỳ. Nhưng cuối cùng, quyết định vẫn tùy thuộc ở bạn và bác sĩ của bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine