Phỏng Vấn Các Tiệm về Quy Định Cách Khử Trùng Ghế Spa

0

Tạp chí Nails số ra tháng Năm năm nay cho biết vụ nhiễm trùng footspa cách đây 4 năm vừa được giải quyết với tổng số tiền bồi thường lên đến $3 triệu đô. Số tiền này được chia đều cho 73 khách hàng. Tiệm Fancy Nails tại Watsonville, California do một người Việt làm chủ (đã đóng cửa) phải bồi thường thiệt hại cho tất cả những nạn nhân của các footspa. Trong vụ này vi khuẩn mycobacterium fortuitous đã được nhận diện và là nguyên nhân gây lở loét cho khách khi đến làm chân.

Nhận thấy sự việc rất nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng rất lớn đến ngành Nails mà trong đó người Việt chiếm đa số, VietBeauty đã làm một cuộc phỏng vấn bỏ túi. Câu hỏi là các chủ tiệm Việt có biết sự việc xẩy ra không? Cảm tưởng như thế nào? Có làm theo đúng theo qui định của State Board về việc khử trùng ghế Spa không? Mời các bạn theo dõi.

Anh Cường (Luxury Nails Spa, Anaheim, California)

“Mới đây tiệm bị State Board ghé thăm và bị warning vì phạm lỗi không làm log tức là ghi xuống tên, chữ ký, ngày giờ của người làm vệ sinh khử trùng ghế. Tôi thấy người inspector xuống kiểm tra “nice” và không “picky” lắm.
Về vụ phạt nhiễm trùng $3 triệu đô, tôi nghĩ là những khách hàng và nạn nhân đó có vẻ muốn làm tiền. Tôi không nghĩ có đến 73 người là nạn nhân. Họ chỉ hùa theo nhau thôi. Có thể nhiều người trong số họ chân đã bị “problem” từ trước rồi.”

Chị MAI NGUYỄN (10 NĂM TRONG NGHỀ, HIỆN LÀM tại tiệm Image Nails, Fullerton, CAlifornia)

“I’m shock! It’s too much! Chuyện này quá nghiêm trọng và đây là lỗi của chủ tiệm.
Về câu hỏi những người Inspectors có làm đúng theo luật thì tôi thấy nhiều khi họ hơi “quá đáng”. Chẳng hạn họ đòi hỏi phải bỏ đổ bột ra cho từng người và bỏ đi sau khi xài. Như vậy thì cây cọ thì sao? Có nên liệng bỏ luôn không? Có điều hơi vô lý và “không công bằng” là hình như inspector mỗi người phạt một cách khác nhau.”

Chị Mary Cao (The Nails Spa Center, Santa Ana, CAlifornia)

“Tôi nghĩ các quy định State Board đưa xuống là đúng và hợp lý. Mình cần theo đúng để giữ vệ sinh cho khách. Về việc ghi xuống những lần làm vệ sinh ghế spa thì tôi chưa thực hiện nhưng may mắn chưa bị phạt về lỗi đó.
Về vụ kiện nhiễm trùng ghế spa tôi nghe lâu lắm rồi, nhưng bây giờ mới biết là tiệm đó phải nộp đến chừng đó tiền.”

Kim Liên (Q West Hair & Nails, phoenix, arizona):

“Tiệm tôi chỉ có tờ hướng dẫn khử trùng ghế spa của hãng ghế tôi mua. Không thấy bên State Board gửi xuống tờ quy định. Cách đây khoảng hơn 1 tháng, State Board có cử người xuống kiểm tra. Rất may không bị gì. Inspector khen: “Great job!” Tôi không nghe nói về vụ kiện.”

Anh Henry (# 1 Nails, Long Beach, california)

“Tiệm tôi có log sheet ghi tên, ngày giờ khử trùng nhưng rất tiếc trong lần sau cùng kiểm tra lại bị phạt vì khử trùng không đúng cách. Khó khăn trong việc khử trùng sau mỗi người khách là vào những ngày cuối tuần, tiệm thường đông khách, chúng tôi không đủ thì giờ để khử trùng cho thật kỹ và khách cũng không đủ kiên nhẫn để chờ. Tuy nhiên, tôi cho rằng quy định của State Boarđ đưa ra rất hợp lý. ”

Chị Leyna (Creative Nails and Spa, Costa Mesa, CAlifornia)

“Tiệm bị kiểm tra hai lần nhưng không bị “problem” gì cả. Về chuyện kiểm tra của inspector, tôi cho rằng họ chỉ “do their jobs”. Họ rất “nice”. Tiệm có 9 spa và đều khử trùng đúng quy định. Tôi rất buồn khi biết tin 1 tiệm của người Việt bị phạt đến $3 triệu. Mong các bạn đồng nghiệp ráng làm theo đúng quy định khử trùng để tránh xảy ra sự việc đáng tiếc như thế.“

Các bạn làm nghề nails muốn nhận miễn phí quy định khử trùng footspa (tiếng Việt hoặc tiếng Anh) và Phiếu Theo Dõi Việc Khử Trùng (Log Sheet) xin liên lạc về VietBeauty Magazine. Xin viết thư về địa chỉ 12821 Western Ave # M, Garden Grove, CA 92841.
Email: vietbeautymag@aol.com