Phóng sự nhiều kỳ về ngành nail & spa tại Việt Nam – Phần 2: Nail cao cấp tại Sài Gòn

0
707

Trong vài năm trở lại đây, nghề nail phát triển mạnh ở các thành phố lớn tại Việt Nam. Chỉ ở Sài Gòn thôi đã có hàng trăm cửa hiệu làm móng chuyên nghiệp (chưa kể các thợ làm móng tại các chợ). Phần lớn thợ làm móng ở chợ chỉ làm những bước đơn giản như cắt tỉa, sơn màu, bóng cho móng. Khách hàng thường là tiểu thương trong chợ hoặc những người đi mua hàng tiện thể ghé vào tân trang “cấp tốc” cho bộ móng của mình. Còn lượng khách đến tiệm thường có chủ đích trước và là khách hàng quen thuộc. Tuy nhiên, với nhu cầu về làm đẹp ngày càng cao, đời sống vật chất của người dân ngày càng khá hơn, thông tin làm đẹp với các xu hướng trên thế giới cũng được cập nhật liên tục đã tạo cho nhu cầu về nghề nail ngày càng cao, đòi hỏi nghệ thuật, tính sáng tạo và khác lạ là yêu cầu mà khách hàng muốn tìm tới ở các salon tại Việt Nam hiện nay.

Nghề nail dành cho đối tượng nào?
Ngày trước, nói đến các học viên và những người quan tâm đến ngành nail, người ta chỉ nghĩ đến những cô gái chuẩn bị xuất cảnh qua Mỹ. Người ta quan niệm, qua Mỹ thì người Việt Nam chỉ có thể làm nail và phù hợp với nghề này.

Ngày nay, với nhu cầu làm đẹp và cuộc sống tốt hơn, làm nail không đơn thuần chỉ là làm sạch bộ móng tay chân, sơn màu đơn giản mà còn là một nghệ thuật, là phần không thể tách rời so với nhu cầu mặc quần áo đẹp, tóc đẹp…

Các học viên học nail để đi xuất cảnh nếu như trước đây chỉ được nghe nhiều luồng thông tin khác nhau từ người đi qua Mỹ trước hoặc từ gia đình thì ngày nay, họ được trang bị không những kỹ lưỡng về các dụng cụ, nhu cầu của người bên Mỹ, các kỹ thuật tiên tiến luôn được cập nhật…mà còn là luật trong ngành nail, là văn hóa và con người ở nước ngoài mà họ sẽ hành nghề. Đối với các trường dạy nail lớn hiện nay tại Việt Nam, việc đi thực tế nghiên cứu cuộc sống tại nước ngoài, ví dụ như Mỹ của người quản lý các trường, họ đi thực tế và truyền tải nội dung muốn truyền đạt đến học viên bằng những giáo án chuyên nghiệp, tạo điều kiện cho học viên của mình ít bỡ ngỡ hơn khi làm việc tại môi trường mới.

Việc được cấp bằng tại Việt Nam có thể sẽ không được sử dụng tại Mỹ, nhưng có thể sẽ là bằng chứng cho việc học viên đã nghiêm túc trong việc trang bị kỹ năng của mình, động lực cho họ hoàn thành các cuộc sát hạch tại môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Để làm nghề nail tốn bao nhiêu tiền?
Trung bình giá bộ đồ nghề làm nail từ $100 – $500/bộ tùy thiết bị cao cấp hay bình dân. Một bộ căn bản bao gồm máy mài móng, cọ, kéo, giũa, kềm, nước sơn, nước sát trùng, nước dưỡng móng… Hiện nay, các sản phẩm này thường được bán tại chính nơi mà học viên theo học. Một khoá học nghề có giá từ $100-$800/khóa (tùy theo yêu cầu của học viên muốn học toàn bộ những bước làm nails hay chỉ học những phần cơ bản, nâng cao hay học thêm các kỹ thuật mới). Những người tìm đến học nghề làm móng phần đông là nữ. Nghề nails tại Việt Nam được xem là khá nhẹ nhàng, mang lại lợi tức khá và đang được rất nhiều người theo học.

Nghề của sự tỉ mỉ
Tính chuyên nghiệp và lành nghề của người thợ nail thể hiện trong từng bước từ vệ sinh móng đến việc sơn móng. Nhất là cách thể hiện những design tinh xảo lên móng theo yêu cầu của khách hàng.

Trong từng động tác, người thợ đều hết sức nhẹ nhàng và chính xác cao. Để vệ sinh móng, cắt da, giũa móng và sơn móng chỉ mất từ 30-45 phút. Nhưng để làm đẹp cả 20 ngón tay, chân theo đúng yêu cầu của khách, thời gian có thể đến 2 tiếng đồng hồ.

Người thợ nails bắt đầu lưu ý đến vấn đề vệ sinh
Khách hàng đi làm nails tại Việt Nam nay cũng đã bắt đầu lưu ý đến vấn đề vệ sinh móng và bộ đồ nghề làm nails của người thợ.

Chị Hương, chủ salon tại Sài Gòn cho biết về những nhận xét của mình về vấn đề vệ sinh khi làm móng như sau: “Trong kẽ móng có rất nhiều bụi bẩn khiến vi khuẩn phát triển mạnh. Chỉ cần bất cẩn trong việc cắt da tay, chân, người được làm nail rất dễ bị rách da. Cho dù bộ đồ nghề cắt da, tỉa móng đã được ngâm nước nóng và thuốc sát trùng nhưng những sự cố xước da chảy máu dễ nảy sinh nhiều vấn đề phiền phức.

Hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có các yêu cầu hay qui định về việc cấp các giấy chứng nhận về vệ sinh như các tiệm nail tại Mỹ. Các salon cao cấp chỉ thực hiện theo nhu cầu của khách hàng, theo số tiền và phí dịch vụ mà đã thu từ khách chứ không theo qui định cụ thể từ một cơ quan chính phủ nào.

Một số địa chỉ làm nails cao cấp tại các khách sạn ở Sài Gòn
Sài Gòn có một số khách sạn cung cấp dịch vụ làm nails hạng sang cho dân có tiền. Mặc dù có đến 9 khách sạn 5 sao: Winsor, Sofitel, New World, Omni, Riverside, Legend, Sheraton, Caravelle, Equatorial và 5 khách sạn 4 sao: Đồng Khởi, Rex, Novetel, Cửu Long, Duxton nhưng chỉ có một số khách sạn có dịch vụ làm nails cho khách ngay tại khách sạn. Tại Duxton, giá làm vệ sinh, tỉa móng cả tay lẫn chân khoảng $10 Mỹ kim; Rex: làm vệ sinh, sơn móng tay, chân từ $5-25; khách sạn Cửu Long: làm vệ sinh móng khoảng $10, đắp bột và vẽ từ $30-35; Sheraton: làm nails cả tay chân giá từ $40; Equatorial: làm móng từ $15.

Ngoài ra, còn có 1 số salon nổi tiếng hiện nay như Kelly Pang, Jolie Pang, Cali thì giá dao động từ $10 đến $35 tùy theo nhu cầu của khách hàng.

up_bo-sung-1

up_bo-sung-2

up_hinh-thay-the

Nội thất của một số tiệm nail cao cấp tại Sài Gòn.

Hiện nay, với các tiệm nail nhỏ dành cho người thu nhập thấp tại Việt Nam thì các dụng cụ sử dụng đều có nguồn gốc từ Trung Quốc hay các doanh nghiệp nhỏ sản xuất vì giá rẻ, như thế mới phù hợp với số tiền mà người làm nail thu từ khách hàng.

Ngược lại, tại các tiệm nail cao cấp hiện nay, người ta chú ý đến sự thoải mái và hài lòng cho khách hàng của mình. Tại các salon này, họ cũng trang bị các thiết bị như máy lạnh, ghế pedicure spa, hoa, nhạc…tạo một không gian thư giãn hoàn hảo cho khách hàng.

Với ngành nail cao cấp, các sản phẩm đều được nhập từ nước ngoài. Ví dụ: nước sơn từ Mỹ (Cuccio, OPI…), các sản phẩm bột vẽ móng, gel đều được nhập từ Đài Loan, Nhật Bản và Thái Lan.

Hiện nay, ngoài các salon cao cấp chuyên về nail thì các spa tại Việt Nam đã đưa nail vào 1 phần trong service của họ. Tại đây, ngoài các service như facial, waxing, eyelash extension thì khách hàng vẫn được làm nail, dĩ nhiên là không thể chuyên nghiệp như các salon chuyên sâu khác.

up_bang-gia1

up_bang-gia2

Bảng giá của một tiệm spa & nail. (Tỉ giá: 1 USD khoảng trên dưới 21,000 VND.)

Các thành tựu mà ngành nail Việt Nam đã đạt được
Mặc dù chỉ là ngành nghề mới, nhưng hiện nay, một số trường đào tạo tại Việt Nam rất chú trọng tới việc xây dựng thương hiệu, tìm kiếm các giải thưởng, học hỏi các kỹ thuật mới tại các nước có công nghệ nail tiên tiến hiện nay như: Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc và Mỹ.

Dẫn đầu cho thương hiệu nail cao cấp với rất nhiều giải thưởng hiện nay là thương hiệu Kelly Pang của 5 chị em gái xinh đẹp nhà họ Pang.

up_HINH-5-CHI-EM-

5 chị em gái của thương hiệu Kelly Pang

up_Pang-My-Nguyen--doat-Giai-nhat-Nail-Chau-A-2009

Pang Mỹ Nguyên ̣– Giải Nhất Nail Asian Châu Á

Ngành nails tại Việt Nam cần được chuyên nghiệp hóa
Ngành nails tại Việt Nam phát triển theo kiểu bộc phát và hiện không được kiểm soát chặt chẽ từ việc đào tạo cho đến các biện pháp bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi đi làm nails. Tại Việt Nam chưa có một ban ngành riêng cho ngành thẩm mỹ như tại Mỹ hầu kiểm soát việc cấp bằng hành nghề cũng như hoạt động kinh doanh trong ngành. Thiết nghĩ nếu tất cả các bạn làm nails bên Việt Nam được đào tạo chuyên ngành theo giáo trình của Mỹ hoặc nước ngoài và hoạt động một cách chuyên nghiệp như bên đây thì chắc chắn với sự tỉ mỉ và khéo tay của người thợ nails, ngành nails Việt tại quê nhà sẽ còn tiến xa và mạnh không kém gì so với những nhà làm móng chuyên nghiệp tại các nước.

up_Le-tot-nghiep-cua-hoc-vien-Kelly-Pang

Lễ trao bằng tốt nghiệp học viên tại salon Kelly Pang.

Xem lại kỳ trước: Phóng sự nhiều kỳ – Tìm hiểu ngành nail & spa tại Việt Nam.

Diệp Lê