Phối đồ phong cách color blocking

0
259

Ảnh: jonas-svidras / Pixabay

Color blocking (tạm dịch: màu khối) là một xu hướng thời trang trong đó người mặc phối hợp nhiều màu và nhiều tông màu khác nhau trong cùng một bộ đồ.

Để vận dụng phong cách color blocking một cách hiệu quả, có một số nguyên tắc phối màu bạn cần biết.

Nguyên tắc chính khi mặc đồ kiểu color-blocking đó là tránh sự tương phản quá đà. Cặp màu đi với nhau phải hợp nhau. Màu nóng đi với màu nóng, màu lạnh đi với màu lạnh. Đó là lý do vì sao màu hồng phối với màu cam thì rất đẹp, nhưng màu hồng mà phối với xanh lá thì lại khó coi.

Cách phối màu đơn giản nhất là dựa vào sơ đồ màu sắc “color wheel”. Các màu nằm cạnh nhau trên “color wheel” khi được phối cùng nhau sẽ là tuyệt nhất. Ví dụ: Đỏ đi với cam hoặc tím (hoặc hồng), màu vàng đi với xanh light green hoặc với mustard yellow, trong khi xanh turquoise đi với xanh dương hoặc xanh lá.

Hãy chọn màu cơ bản (đỏ, vàng, xanh dương) trước rồi mới chọn các màu phụ (xanh lá, tím, cam,…) và các tertiary colors (màu bậc 3) của chúng để phối với nhau.

Nếu từ trước đến nay bạn chỉ mặc những màu trung tính hoặc trắng và đen, và nay bạn muốn chuyển sang các trang phục nhiều màu sắc hơn, đừng vội vàng khoác tất cả các màu cầu vồng lên người. Thay vào đó, hãy bắt đầu từ việc chọn các cặp complementary hues (tông màu bổ trợ cho nhau), như blue với dark blue, hồng với đỏ, tím lilac với tím sẫm,…

Một số mẹo khác:
• Màu hồng có một vị trí đặc biệt trong xu hướng color-blocking. Màu này có thể được thay thế bằng màu đỏ và được dùng trong các tổ hợp màu mà thông thường được áp dụng cho màu đỏ.

• Màu emerald green (xanh lục bảo) và bright red (đỏ tươi) có thể đi chung với nhau do chúng đều là các tông màu đá quý. Hai tông mày này giúp người mặc tỏa sáng giống như khi họ diện màu vàng kim hay màu đồng.

• Bạn nên kết hợp hai tông màu có độ đậm nhạt giống nhau: màu neon đi với màu neon, màu pastel đi với màu pastel.

• Chỉ nên kết hợp tối đa là ba màu trong cùng một bộ trang phục để tránh trở nên sặc sỡ quá mức.

• Hãy chú ý đến màu da và màu tóc của bạn khi diện đồ kiểu color-blocking. Ví dụ: xanh cobalt và các tông juicy greens thường giảm bớt vẻ đẹp của chúng khi được dùng cho người tóc vàng và da trắng.

• Các màu quá sáng thường có khuynh hướng khiến hình thể bạn trông to lớn hơn.

• Cách ứng dụng xu hướng color-blocking dễ nhất và an toàn nhất là diện quần áo màu neutral và phối với một ít phụ kiện có màu sắc – như một đôi giày hai màu, một cái túi xách nhiều màu hoặc một chiếc vòng đeo tay có hai màu.

• Nếu bạn e ngại xu hướng color-blocking nhưng vẫn muốn cách ăn mặc của mình trông sáng sủa hơn, bạn có thể tìm mua những món trang phục may sẵn và được phối sẵn kiểu color-blocking, như một chiếc đầm có hai hoặc ba màu.

• Đừng ngại dùng trang phục in họa tiết khi phối đồ kiểu color-blocking. Tuy nhiên, các họa tiết nên ở mức tối thiểu. Ví dụ: Bạn có thể kết hợp một chiếc khăn choàng có in hoa văn với bộ trang phục đã được phối kiểu color-blocking của bạn.

Lưu ý về phụ kiện
Khi phối đồ kiểu color-blocking, bạn cần biết đâu là giới hạn. Những bộ trang phục color-blocking với màu sắc rực rỡ chỉ nên được điểm xuyết thêm bằng các phụ kiện màu neutral và mang phong cách minimalist. Chẳng hạn, nếu bạn mặc một chiếc đầm color-block tươi sáng, hãy phối nó với giày pumps màu nude hoặc một chiếc clutch màu beige, dây chuyền hoặc vòng đeo tay đơn giản. Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng tự nhiên khi mặc đồ color-block.

Cuối cùng, một quy tắc rất quan trọng khi diện đồ color-block đó là bạn hãy tự tin khoe phong cách, trí tưởng tượng và tâm trạng của bạn. Hãy luôn thử nghiệm và bạn sẽ khám phá ra một phần mới của bản thân trong từng màu mới!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine