Phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực – những bước thăng trầm

0

Từ rất lâu, một vòng ngực đầy đặn đã là mơ ước của nhiều phái đẹp. Trong các chỉ số hình thể thì vòng 1 được xem là chuẩn được phụ nữ quan tâm nhiều nhất. Cũng chính vì lẽ đó, trong vòng 50 năm qua phẫu thuật nâng ngực đã trở thành loại phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến thứ nhì thế giới, chỉ sau số ca hút mỡ, thậm chí là đứng đầu bảng ở nhiều nước. Đến nay, phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực đã có nhiều bước phát triển với nhiều kỹ thuật cùng các chất liệu mới đã được sử dụng và đang tiếp tục có những bước đi mới, hoàn thiện hơn giấc mơ phái đẹp.

tham-my-nang-nguc

Photo: Joshua Resnick

Thử nghiệm khó khăn
Ngay từ thế kỷ 19, ca phẫu thuật nâng ngực (breast augmentation) đầu tiên đã được tiến hành với những chất liệu khá đặc biệt. Một bác sĩ đã bơm trực tiếp parafin vào ngực để tạo độ căng phồng cho vòng 1, nhưng chất này sau khi vào ngực lại thấm vào các phần khác trong cơ thể nên phương pháp này bị ngưng thực hiện.

Những năm 1920-1930, một phương pháp phẫu thuật nâng ngực khác được đề xuất là lấy mỡ từ các phần cơ thể để đưa vào ngực nhưng nó lại gây nên các phản ứng với cơ thể.

Những năm 40, công nghệ nâng ngực tiếp tục thử nghiệm với các chất liệu như polyurethane, sụn, bọt xốp, gỗ, thậm chí cả những quả bóng thủy tinh để đặt vào ngực nữ giới, nhưng kết quả cho thấy mọi nỗ lực đều thất bại. Kỹ thuật dùng bọt xốp thành công, nhưng không lâu dài bởi các miếng bọt nhanh chóng bị co và rắn lại. Còn các chất liệu khác như gỗ hay thủy tinh đều có thể gây hại cho cơ thể nếu chịu tác động từ bên ngoài.

Bước đột phá của Frank Gerow và Thomas Cronin Gerow
Từ những năm 1950, văn hóa Mỹ đã bị ảnh hưởng và mê đắm bởi những khuôn ngực to và đẹp. Những đường cong tròn trịa tự nhiên của Marilyn Monroe và Jane Russell làm nhiều người mê đắm. Phụ nữ thấy mình không thể cứ độn vải lên ngực như trước kia mà cần một chất liệu phù hợp để đưa vào và tạo vẻ căng tràn cho vòng 1 một cách tự nhiên nhất.

Tiếp tục những cố gắng trong phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, đặc biệt là mong muốn giúp bệnh nhân ung thư vú lấy lại tự tin và vẻ đẹp. Vì vậy, vào năm 1960, hai bác sỹ Frank Gerow và Thomas Cronin Gerow đã đưa ra ý tưởng cấy túi silicone vào ngực. Bà Timmie Jean Lindsey ở Texas được chọn là người phụ nữ đầu tiên thử nghiệm phương pháp này.

Cuộc phẫu thuật được đánh giá thành công và đã tạo nên một bước đột phá mới trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, nhất là khi Cronin giới thiệu công trình của họ tại Hội phẫu thuật thẩm mỹ quốc tế ở Washington DC năm 1963.

Những bước thăng trầm
Việc sử dụng silicone trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực gây khá nhiều tranh cãi.

Thực tế thì những năm 50, những cô gái bán dâm ở Nhật đã sử dụng silicone bơm thẳng vào ngực mình. Nhưng những phản ứng phụ nghiêm trọng đã xảy ra từ cách làm này, silicone làm xuất hiện hoại tử quanh vết tiêm.

Tại Mỹ, với phương pháp của Frank và Thomas, silicone được bơm vào ngực một cách bài bản hơn nhưng cách làm này cũng gặp vài vấn đề trục trặc ở một số người như bị nhiễm trùng, tụ máu, bị nổi sẹo thậm chí là gây một số bệnh do phản ứng miễn dịch. Trước thực trạng này, những năm 1990, silicone đã bị FDA Hoa Kỳ cấm sử dụng trong phẫu thuật nâng ngực. Thay thế cho chất liệu silicone lúc này là sử dụng túi saline (chứa muối vô trùng) trong phẫu thuật nâng ngực.

May mắn thay, những nghiên cứu sau đó của các nhà khoa học về sử dụng chất liệu silicone trong cấy ngực là vô hại. Silicone lại tiếp tục trở thành vật liệu hàng đầu trong phẫu thuật nâng ngực. Tuy nhiên, những tranh cãi về việc sử dụng chất liệu silicone trong phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực vẫn không dừng lại. Vào năm 2010, sản phẩm túi cấy ngực bằng silicone của hãng PIP bị cấm ở Pháp do tỷ lệ nứt vỡ cao và có thể gây nguy hại cho sức khỏe phụ nữ.

Ngày nay
Các túi cấy ngực bằng silicone được sản xuất với độ bền ngày càng cao và kích thước đa dạng hơn rất nhiều. Túi ngực gel được làm đầy bằng chất silicone phong phú về hình dạng cũng được FDA công nhận vào năm 2006.

Kỹ thuật nâng ngực ngày càng tiến bộ với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ, đặc biệt là công nghệ chẩn đoán hình ảnh 3 chiều hỗ trợ tích cực cho phẫu thuật. Từ các phương pháp phẫu thuật như nâng ngực qua vết mổ đường bụng, nâng ngực qua chân bầu ngực, nâng ngực bằng cách mổ tại quầng vú và hiện nay là kỹ thuật nâng ngực nội soi đường nách, giúp việc phẫu thuật nâng ngực trở nên nhẹ nhàng, tự nhiên và an toàn hơn hẳn.

Bên cạnh đó, nhiều công nghệ thẩm mỹ cải thiện vòng 1 khác cũng được áp dụng. Điển hình là công nghệ lấy mỡ tự thân ở các vùng đùi, bụng…bơm vào ngực. Nhưng kỹ thuật này chưa được chuẩn hóa và cấp phép tại Mỹ vì có thể để lại nhiều rắc rối như mỡ chuyển vào vòng 1 có thể bị hư hỏng hay mất dần sau một thời gian. Mặt khác, kỹ thuật phẫu thuật loại bỏ da thừa, thắt chặt các mô (mastopexy) cũng có thể cải thiện phần nào tình trạng chảy xệ của ngực.

Ngoài ra, để cải thiện vòng 1, người ta còn dùng những phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn (non-invasive procedures) như bơm chân không, dùng thiết bị hút, xoa các loại kem dưỡng đặc biệt.

Đây sẽ là những lựa chọn tuyệt vời cho tất cả phụ nữ muốn sở hữu một vòng ngực nở nang, bởi vòng 1 sẽ là nơi thể hiện rõ nhất nét nữ tính, gợi cảm và làm tăng thêm vẻ hấp dẫn, tự tin cho phái đẹp.

Thy Nga – VietBeauty Magazine