Phát hiện mới về mối liên hệ giữa hoạt động thể chất và bệnh Alzheimer’s

0
191

Mặc dù ngày nay người ta vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer’s, nhưng yếu tố di truyền và lối sống được cho là có liên quan đến căn bệnh này.

Ảnh: Arek Adeoye / Unsplash

Theo một nghiên cứu được tiến hành trên 182 người lớn tuổi, các nhà khoa học nhận thấy những người duy trì hoạt động thể chất thường xuyên ít bị suy yếu về nhận thức hơn. Kết quả này cũng không lạ, khi mà Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO) từng đưa ra khuyến nghị rằng luyện tập thân thể thường xuyên có thể giúp phòng tránh bệnh Alzheimer’s. Cái mới ở đây đó là giới khoa học đã tìm ra khối lượng vận động được cho là hữu ích trong việc phòng chống bệnh này: 8,900 bước chân mỗi ngày là con số chính xác giúp não bộ duy trì sự minh mẫn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy hoạt động thể chất giúp làm giảm lượng b-amyloid (Ab) , một sự phân rã protein được cho là sẽ tích tụ trong não bộ trong các giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer’s, trước khi các biểu hiện thể chất của bệnh xuất hiện. Đây là nghiên cứu đầu tiên phát hiện ra lợi ích của rèn luyện thể chất với giai đoạn đầu của bệnh – một tin tốt lành do việc này cho thấy một ngày nào đó có thể các nhà nghiên cứu sẽ tìm ra cách trị bệnh triệt để khi bệnh vừa mới phát.

Một phát hiện đáng chú ý khác của cộng trình nghiên cứu này đó là hoạt động thể chất không chỉ giúp não bộ trẻ lâu, mà còn giúp làm chậm sự thoái hóa mô não theo thời gian ở những người bình thường có mật độ amyloid plaque cao trong não bộ.

Đội ngũ nghiên cứu tại bệnh viện Massachusetts General Hospital giờ đây đang bận rộn tìm ra loại hình và thời lượng luyện tập chính xác nhất giúp ích cho việc giảm b-amyloid trong não bộ. Các nghiên cứu trước đó nhận thấy rằng người có đôi chân khỏe cũng thường có vùng hippocampus (đồi hải mã) phát triển hơn – vùng này trong não giúp xử lý trí nhớ.

Trong lúc chờ các phát hiện mới, chúng ta có thể chăm sóc não bộ của mình bằng cách ngủ đủ và có chế độ dinh dưỡng nhiều rau có lá xanh đậm, ngũ cốc nguyên cám và thực phẩm lên men – bên cạnh việc rèn luyện thể chất điều độ và thường xuyên.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine