Phát hiện mới: Capsaicin có thể giúp kìm hãm ung thư phổi

0
30

Ảnh: englishlikeanative / Pixabay

Nếu bạn là người thích ăn ớt, hẳn bạn sẽ thích tin vui sau: Hoạt chất capsaicin có trong loại gia vị này có thể giúp bảo vệ bạn trước lung cancer (bệnh ung thư phổi).

Trong các công trình nghiên cứu, giới khoa học nhận thấy việc tiêu thụ capsaicin có một tác động lớn đến bệnh ung thư phổi ở loài chuột cũng những ở con người.

Để thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã khảo sát tác động của hợp chất capsaicin trên ba mẫu tế bào ung thư ở phổi người. Họ nhận thấy capsaicin đã chặn đứt giai đoạn di căn đầu tiên của các tế bào ung thư.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu cho những con chuột bị ung thư phổi ăn một chế độ dinh dưỡng chứa capsaicin. Kết quả là họ nhận thấy những tế bào ung thư ở phổi chúng thu nhỏ lại so với tế bào ung thư ở những con chuột không được ăn capsaicin.

Một số nghiên cứu khác trên tế bào cũng cho thấy capsaicin có khả năng phong tỏa Src protein. (Src protein có vai trò giúp các tế bào ung thư sống sót, sinh trưởng và xâm lấn.)
Cũng theo các nhà khoa học, hợp chất capsaicin được tìm thấy trong chili peppers (trái ớt) cho tác dụng vượt trội trong việc ngăn chặn tế bào ung thư ở những bệnh nhân ung thư phổi.

Dù người ta sẽ còn phải nghiên cứu nhiều hơn để thực sự hiểu về tiềm năng của capsaicin trong việc chữa ung thư, nhưng các nhà khoa học rất phấn khởi khi nghĩ đến triển vọng nó được dùng song song với các liệu pháp điều trị ung thư khác – như hóa trị. Giới nghiên cứu đang tìm kiếm những chế phẩm chứa capsaicin với mùi vị dễ chịu hơn mà vẫn bảo lưu được khả năng trị ung bướu của chất này. Họ cũng muốn tìm các giải pháp thay thế cho hiệu quả tương đương nhưng không gây những phản ứng phụ (thường gặp khi ăn ớt) như các vấn đề về tiêu hóa ở người dùng.

Hiện nay đang có nhiều nghiên cứu khác được tiến hành trên capsaicin nhằm xác định xem chất này có thể giúp làm chậm sự phát triển của các loại tế bào ung thư khác ngoài ung thư phổi hay không.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine