Nuôi dạy con để con nói được nhiều thứ tiếng

0
207

Sau đây là các giải pháp giúp các ông bố bà mẹ nuôi dạy con trong môi trường có từ hai thứ tiếng tiếng trở lên, để trẻ nói được nhiều ngôn ngữ:

Ảnh: Ben White / Unsplash

1. Hai ngôn ngữ mẹ đẻ (mỗi phụ huynh nói một ngôn ngữ)
Ví dụ: Mẹ nói tiếng Việt và bố nói tiếng Anh, gia đình sống tại Mỹ.

Phụ huynh A Phụ huynh B Cộng đồng Chiến lược
Nói tiếng Việt Nói tiếng Anh Nói tiếng Anh; cùng ngôn ngữ với một trong hai phụ huynh Mỗi phụ huynh sử dụng một thứ tiếng

Trong trường hợp này, ngôn ngữ bản địa của một trong hai phụ huynh phải trùng với ngôn ngữ của cộng đồng mà cả gia đình đang sống, để trẻ có thể hòa nhập với môi trường sống.

2. Ngôn ngữ ở nhà không trùng với ngôn ngữ ngoài xã hội
Ví dụ: Cha và mẹ nói tiếng Việt, sống trong khu vực nói tiếng Anh tại Mỹ.

Phụ huynh A Phụ huynh B Cộng đồng Chiến lược
Nói tiếng Việt Nói tiếng Việt và tiếng Anh Nói tiếng Anh; cùng ngôn ngữ với vị phụ huynh nói hai thứ tiếng Một ngôn ngữ trong từng môi trường (ví dụ: tiếng Việt ở nhà, tiếng Anh ở trường)

Do tiếng Việt được dùng nhiều ở nhà, đứa trẻ cần sớm được tiếp xúc với tiếng Anh bên ngoài gia đình (ví dụ: ở trường mẫu giáo, với hàng xóm, với bà con họ hàng).

3. Ngôn ngữ ở nhà không trùng với ngôn ngữ ngoài xã hội và không được cộng đồng bổ trợ
Ví dụ: Cha mẹ nói tiếng Việt trong một cộng đồng người Việt sống ở Mỹ.

Phụ huynh A Phụ huynh B Cộng đồng Chiến lược
Chỉ nói tiếng Việt Chỉ nói tiếng Việt Tiếng Việt được sử dụng trong cộng đồng nhỏ; tiếng Anh trong cộng đồng lớn hơn Cả bố và mẹ nói tiếng Việt với con

Mô hình này rất phổ biến ở những gia đình dân nhập cư. Đứa trẻ sẽ cần được hỗ trợ khi học tiếng Anh ở trường.

4. Hai ngôn ngữ ở nhà không trùng với ngôn ngữ ngoài xã hội và không được cộng đồng bổ trợ
Ví dụ: Mẹ người Việt (nói tiếng Việt) và bố người Hoa (nói tiếng Hoa) sống trong khu dành cho dân nhập cư ở Mỹ; người dân ở khu này nói tiếng Việt và tiếng Hoa.

Phụ huynh A Phụ huynh B Cộng đồng Chiến lược
Nói tiếng Việt Nói tiếng Hoa Cả tiếng Việt và tiếng Hoa được dùng trong cộng đồng nhỏ, tiếng Anh trong cộng đồng lớn hơn Bố mẹ dùng thứ tiếng của riêng từng người để nói với con

Đứa trẻ sẽ cần được giúp đỡ khi học tiếng Anh ở trường.

5. Một trong hai phụ huynh dùng ngôn ngữ khác ngôn ngữ bản địa
Ví dụ: Bố mẹ nói tiếng Anh và người mẹ dùng tiếng Việt như ngôn ngữ thứ hai, cùng con sống ở Mỹ.

Phụ huynh A Phụ huynh B Cộng đồng Chiến lược
Nói tiếng Anh Nói tiếng Anh thông thạo và dùng tiếng Việt như ngôn ngữ thứ hai Nói tiếng Anh; cùng tiếng mẹ đẻ với cả hai phụ huynh Một phụ huynh nói tiếng Anh và người còn lại nói tiếng Việt với con

Đứa trẻ sẽ được lợi khi tiếp xúc với tiếng Việt ngoài môi trường gia đình (ví dụ: học trong trường mẫu giáo nói tiếng Việt, nói tiếng Việt với bà con họ hàng,…).

6. Các ngôn ngữ được pha trộn và sử dụng luân phiên
Ví dụ: Cả bố và mẹ nói tiếng Anh và tiếng Việt trong cộng đồng sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Việt tại Mỹ.

Phụ huynh A Phụ huynh B Cộng đồng Chiến lược
Nói tiếng Anh và tiếng Việt Nói tiếng Anh và tiếng Việt Cộng đồng nói tiếng Anh và tiếng Việt song song, đôi khi các thứ tiếng được pha trộn với nhau; tiếng Anh ở cộng đồng lớn hơn Bố mẹ dùng cả hai ngôn ngữ, đôi khi pha trộn hai thứ tiếng trong các câu và cụm từ khi nói chuyện với con

Bạn bè của trẻ rất quan trọng. Nếu các bạn của trẻ thói quen sử dụng ngôn ngữ tương tự với trẻ và pha trộn các ngôn ngữ này với nhau trong lúc chúng giao tiếp với nhau, rất có thể trẻ sẽ nói được nhiều thứ tiếng.

Nuôi dạy con để con biết nói hai thứ tiếng đòi hỏi cha mẹ phải có nhiều nỗ lực. Cha mẹ phải kiên trì dùng một ngôn ngữ khi mà sử dụng ngôn ngữ khác có thể dễ dàng hơn với họ. Trẻ cũng sẽ cần được giúp đỡ trong việc định hướng cho việc sử dụng hai ngôn ngữ ở trường và ở nhà. Để tập cho con nói từ hai thứ tiếng trở lên, bạn có thể thiết lập các thói quen và quy tắc sử dụng ngôn ngữ tại nhà cho con, ăn mừng những cột mốc song ngữ với con mình, và xây dựng quan hệ với những gia đình nuôi dạy con theo cách tương tự các bạn. Thông thạo từ hai thứ tiếng trở lên sẽ là một món quà bạn dành tặng con mình mà sau này cháu sẽ cảm ơn bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine