Nói chuyện với trẻ tuổi “teen” về cơ thể của cháu

0
331

Nếu trong nhà bạn có trẻ em tuổi “teen” đang học high-school (trường cấp Ba), sau đây là một số mẹo giúp bạn nói chuyện với cháu về cơ thể, body image (hình ảnh thân thể) của cháu và trang bị cho cháu kỹ năng nói chuyện với bác sĩ:

Ảnh: Hannah Busing / Unsplash

Bạn cần lưu ý điều gì?
Những thay đổi của cơ thể tuổi dậy thì thường kết thúc trong những năm thiếu niên. Hầu hết các em tuổi “teen” chấm dứt thời kỳ dậy thì ở tuổi 16. Nhưng nếu cháu bé nhà bạn dậy thì chậm và sau tuổi 16 cháu vẫn chưa qua hết các cột mốc của sự phát triển cơ thể, cháy có thể cảm thấy bối rối hoặc xấu hổ khi thấy mình khác biệt với bạn bè. Có khả năng cháu sẽ cho rằng bản thân mình bị trục trặc. Cháu có thể sẽ có những suy nghĩ lệch lạc về cơ thể thiếu niên khi xem TV, do các diễn viên tuổi trưởng thành thường đóng vai những nhân vật “teen” trên phim ảnh. Bạn có thể giúp con ứng phó với các cảm nghĩ đó.

Cảm xúc thường lấn át tâm tư các em tuổi “teen”, nhất là khi các em suy nghĩ về cơ thể của mình. Có thể một phút trước các em suy nghĩ như người lớn, nhưng ngay sau đó lại có suy nghĩ như trẻ con. Bạn nên nhớ rằng kể cả khi cháu bé tuổi “teen” nhà bạn có vẻ ngoài rất chững chạc, tâm trí của cháu vẫn cần nhiều thời gian phát triển. Trên thực tế, não bộ các bé tuổi “teen” vẫn sẽ phát triển cho tới khi các em ở vào những năm đôi mươi của tuổi đời.

Xác định các giá trị của bản thân về hình ảnh thân thể. Bạn có muốn con mình tin rằng mọi hình dáng cơ thể đều xinh đẹp? Bạn có muốn con mình coi trọng sự khỏe mạnh và sự cân đối hơn là phấn đấu để đẹp bằng mọi giá? Hãy xác định những giá trị mà bạn coi trọng để có thể nói chuyện với con của bạn.

Chia sẻ các giá trị đó với con. Bạn có thể giúp con xây dựng mình hình ảnh cơ thể tích cực bằng cách không tạo áp lực cho con về việc phải fit in (hòa nhập) với bạn bè. Đừng so sánh con với bọn trẻ đồng trang lứa. Hãy nói chuyện với con về cơ thể của cháu một cách riêng tư nhất có thể. Dù con bạn dậy thì sớm hay dậy thì muộn, hãy trấn an cháu rằng mỗi đứa trẻ phát triển theo tốc độ khác nhau và điều đó là bình thường. Nếu tuổi dậy thì của bạn có những trải nghiệm nào đó tương tự trải nghiệm của con, hãy chia sẻ cho cháu biết để giúp cháu thêm yên tâm. Bạn và con cũng có thể đến gặp bác sĩ để họ giúp con bạn đảm bảo rằng sự phát triển của cháu là bình thường. Hãy chia sẻ với con các kiến thức về xây dựng hình ảnh thân thể, chế độ tập luyện, giữ gìn sức khỏe và vẻ đẹp.

Hãy nhớ rằng dù bạn nói gì với con, hành động của bạn cũng rất quan trọng. Khi con của bạn vào high school, rất có thể cháu đã khá quen với cách bạn nói về cơ thể mình, cách bạn ăn uống, tập luyện, giữ gìn sức khỏe. Bạn hãy làm gương cho con bằng hành động của chính mình!

Nói chuyện với con về puberty (tuổi dậy thì)
Điều quan trọng nhất con của bạn cần biết về hình ảnh thân thể: mỗi người đều khác nhau và đó là bình thường. Cháu bé nhà bạn có thể thấy tự ti về vẻ ngoài của mình khi so sánh với những người xung quanh, hoặc với những người cháu thấy trên tạp chí, phim ảnh hay mạng xã hội. Bạn hãy dùng các ví dụ bạn thấy trên phương tiện truyền thông để bắt đầu các cuộc nói chuyện với con về hình ảnh thân thể. Ví dụ: Nếu bạn thấy một nhân vật trong phim tỏ vẻ không hài lòng với vẻ ngoài của bản thân, hãy hỏi đứa con tuổi “teen” của bạn xem nhân vật đó hiện đang cảm thấy ra sao. Những câu hỏi nhỏ có thể đưa tới các cuộc đối thoại lý thú và ý nghĩa để giúp bạn hiểu con hơn. Hãy cho con biết rằng các vùng kín đáo của mỗi người (như ngực, đầu ngực, dương vật, tinh hoàn, môi âm vật, đầu âm vật,… ) thường có hình dáng, kích thước và màu sắc khác nhau – và đó là bình thường. Cháu cũng cần biết rằng kinh nguyệt, ham muốn tình dục, mơ mộng về tình dục, wet dreams (mộng tinh), khoái cảm trong lúc ngủ và hành vi masturbation (thủ dâm) cũng là bình thường.

Giúp con xây dựng hình ảnh thân thể tích cực
Hình ảnh thân thể là những cảm nhận chúng ta có khi nghĩ về cơ thể mình hoặc khi nhìn thấy cơ thể mình trong gương. Có một hình ảnh thân thể lành mạnh nghĩa là bạn yêu thích cơ thể mình, trân trọng nó và hiểu rằng bề ngoài không làm bạn trở thành người tốt hoặc xấu.

Có một hình ảnh thân thể lành mạnh rất quan trọng với sức khỏe , sự tư tịn và hạnh phúc của các bé tuổi “teen”. Sau đây là những việc bạn có thể làm nhằm khuyến khích con mình có một hình ảnh thân thể tích cực:

• Đừng so sánh vẻ ngoài của con bạn với vẻ ngoài của người khác. Kể cả khi bạn khen con mình có vẻ ngoài ưa nhìn hơn, điều đó vẫn truyền đi thông điệp rằng cháu được phép so sánh bản thân với người khác.
• Đừng chê bai ngoại hình của bản thân trước mặt con.
• Đừng chỉ khen ngợi vẻ ngoài của trẻ. Bạn cũng hãy khen ngợi những phẩm chất và tài năng của con.
• Đề cao những phẩm chất ở con mà bạn muốn con lấy làm tự hào – như sự chăm chỉ, ý chí mạnh mẽ, sự tử tế, v.v…
• Khi nói chuyện về chế độ ăn uống hoặc chế độ tập luyện, hãy chú trọng đến mục tiêu vì sức khỏe thay vì chú trọng mục tiêu vì ngoại hình.
• Nhắc nhở con rằng hầu hết các hình chụp của người nổi tiếng mà cháu thấy đều đã được chỉnh sửa và chúng không thật.
• Cho con thấy bạn tự hào về dân tộc của mình.

Giúp con xây dựng lòng tin vào bản thân
Sau đây là một số cách bạn có thể áp dụng để giúp con thêm tự tin:

Khen ngợi con. Bạn hãy ghi nhận những tài năng và thành tích của con bằng cách khen ngợi cháu.
Đừng so sánh con với bất kỳ ai.
Nghiêm túc khi nhìn nhận các vấn đề của con. Khi con đem một vấn đề nào đó của cháu tâm sự với bạn, đó là một dấu hiệu tốt bạn nên khuyến khích. Hãy nhớ rằng những vấn đề đó có thể có vẻ ngớ ngẩn và vụn vặt với bạn nhưng lại rất quan trọng với một đứa trẻ tuổi “teen”. Hãy nghiêm túc khi nhìn nhận cảm xúc của trẻ và giúp trẻ giải quyết vấn đề.
Khen ngợi khi con đã cố gắng. Hãy nhắc trẻ rằng cháu không nhất thiết lúc nào cũng phải chiến thắng hoặc lúc nào cũng phải hoàn hảo. Bạn hãy khuyến khích con tìm kiếm niềm vui và tự hào trong khi tham gia các hoạt động và khen ngợi con khi con cố gắng làm những điều mới.
Để con tự ra quyết định. Các bé tuổi “teen” sẽ cảm thấy hài lòng với chính mình hơn nếu các em được tự mình đưa ra những quyết định có ảnh hưởng đến cuộc sống các em. Nếu bạn thấy con gặp khó khăn khi ra quyết định, hãy nói chuyện với con để giúp con nhận ra những lựa chọn mà con đang có, và dạy con cách đưa ra quyết định.
Giao cho con việc nhà. Được giúp đỡ gia đình trong những công việc phù hợp có thể giúp con bạn cảm thấy mình hữu ích, từ đó hiểu về ý thức trách nhiệm và học được những hành vi của cháu có ảnh hưởng đến người khác ra sao.
Khuyến khích con đặt ra những mục tiêu thực tế. Sự tự tin của trẻ có thể giảm sút khi trẻ đòi hỏi ở bản thân quá nhiều. Hãy giúp con bạn đặt ra những mục tiêu lớn, nhưng không quá lớn đến nỗi cháu không thể đạt được.
Không trừng phạt hoặc la mắng con ở nơi đông người. Trừng phạt hay la mắng trẻ ở nơi đông người có thể làm cháu tổn thương và xấu hổ. Việc đó có thể làm trẻ mất tự tin và buồn bố mẹ. Vì vậy, nếu bạn cần uốn nắn con, hãy cố gắng làm việc đó ở những nơi riêng tư (như ở nhà).
Khuyến khích con lấy làm tự hào về những gì con thừa hưởng. Cảm nhận của trẻ về chủng tộc và nòi giống của bản thân cũng ảnh hưởng đền sự tự tin của cháu. Hãy giúp con trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của chủng tộc hoặc nòi giống mà cháu có. Dạy cháu về những tấm gương và những bài học về truyền thống, phẩm chất và giá trị đặc biệt của dân tộc mình. Bên cạnh đó, hãy cho con tham gia các hoạt động giúp cháu hiểu về văn hóa và lịch sử gia đình.

Nói chuyện với con về việc đến gặp bác sĩ
Đây là thời điểm để cháu bé “teen” nhà bạn bắt đầu có các cuộc nói chuyện một-đối-một cùng bác sĩ của cháu. Có hai lý do cho những cuộc gặp như vậy: Thứ nhất, tập nói chuyện với bác sĩ hoặc với điều dưỡng về sức khỏe của bản thân là một kỹ năng sống cần thiết với trẻ. Thứ hai, việc này giúp trẻ có sự riêng tư để hỏi chuyên gia sức khỏe nhưng câu hỏi mà cháu không dám nêu ra khi có mặt người khác trong phòng.

Kể cả khi bạn và con trao đổi nhiều với nhau về sức khỏe giới tính, rất có thể sẽ có những điều con không muốn bạn nghe thấy. Điều này không hoàn toàn có nghĩa là cháu lén lút sau lưng bạn để làm những việc bạn không đồng tình. Và bạn luôn có thể hỏi xem cháu đã nói chuyện gì với bác sĩ sau cuộc trò chuyện – nhưng đừng ép cháu trả lời bạn. Hãy tôn trọng sự riêng tư của cháu trong phòng khám – việc đó giúp củng cố lòng tin của cháu rằng các bác sĩ và điều dưỡng là những nguồn thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Trước khi cho con đi gặp chuyên gia sức khỏe, bạn hãy cùng con ngồi xuống và lập một danh sách những điều cháu cần và muốn nói với chuyên gia. Khi con lớn hơn, bạn hãy khuyến khích con tự mình làm điều đó. Hãy dạy con cách đặt lịch hẹn với bác sĩ, health insurance (bảo hiểm sức khỏe) là gì và có những loại nào, khi nào thì cần đến gặp bác sĩ hoặc điều dưỡng,…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine