Những điểm căn bản trong hợp đồng thuê mướn tiệm

0

Người ta thường nói: ”Bút sa, gà chết.” Một khi đã ký kết điều gì, nhất là hợp đồng thuê mướn cửa tiệm, chúng ta cần hiểu rõ nội dung hợp đồng đó gồm những điều khoản nào, vì khi đã ký là khó có thể “gỡ” ra được.


Các Loại Hợp Đồng

Việc đầu tiên cần để ý xem hợp đồng thuê mướn thuộc loại nào. Có 3 loại hợp đồng thuê mướn (leases):
Hợp đồng thuê với tiền mướn hàng tháng cố định (fixed lease): Đây là loại hợp đồng “lý tưởng” nhất, vì mỗi tháng người thuê chỉ trả một số tiền thuê cố định, ngoài ra không phải trả khoản chi phí nào khác. Loại này thường ít có trong việc thuê mướn cửa tiệm.

Hợp đồng thuê với tiền mướn thuần (net lease): Đây là loại hợp đồng thường thấy nhất, theo đó người mướn, ngoài số tiền mướn hàng tháng, lại phải trả thêm các khoản chi phí phụ khác như bảo hiểm, thuế đất, và chi phí điều hành khu thương mại. Số tiền phụ thu này được chia đều cho mỗi tiệm, tùy theo số diện tích của tiệm, đôi khi cũng rất cao.

Hợp đồng thuê mướn theo tỷ lệ thâu hoạch của thương vụ (percentage lease): Đây là loại hợp đồng thuê mướn thường thấy trong các khu thương mại lớn, trong các mall chẳng hạn. Ngoài số tiền thuê mướn căn bản, và tiền thu phụ trội như trên, người thuê còn phải trả thêm mỗi tháng hay mỗi năm số phần trăm của thương vụ. Nhiều chủ phố còn đòi hỏi người mướn phải đạt được một số thương vụ tối thiểu nào đó nếu không sẽ bị trục xuất khỏi khu phố.

 

Thời Hạn Của Hợp Đồng

Điều thứ hai cần phải lưu ý là thời hạn của hợp đồng là bao lâu:Hợp đồng thuê mướn từng tháng: Hợp đồng này thường thấy trong khế ước thuê nhà, theo đó việc thuê mướn chỉ kéo dài từng tháng. Mỗi bên chủ và người thuê chỉ cần báo cho bên kia 30 ngày để chấm dứt hợp đồng.

Hợp đồng thuê mướn có kỳ hạn, thường là 1 năm hoặc 2, 3 năm.

Vấn Đề Sang Nhượng Lại (Sublease)

Điều thứ ba cần chú trọng là vấn đề cho sang nhượng lại (sublease): Thông thường, chủ phố thường quy định bất cứ việc cho sang nhượng lại cần phải có sự chấp thuận trước của chủ phố và có thể phải trả cho chủ một số phí tổn về giấy tờ.

Ở đây cần nhấn mạnh một điều khá quan trọng: Dù chủ phố đã chấp thuận cho sang nhượng lại, nhưng người thuê nguyên thủy vẫn phải chịu trách nhiệm cho đến hết thời hạn giao kèo thuê mướn, chẳng hạn vẫn phải chịu trách nhiệm trả tiền thuê nếu người sang thiếu tiền phố.

Các Vấn Đề Khác Cần Lưu Ý

Điểm kế tiếp cần lưu ý là options, tức là việc ký lại hợp đồng. Dĩ nhiên hợp đồng thuê mướn càng nhiều options lại càng giá trị bấy nhiêu, nhất là khi muốn cho sang lại. Theo điều khoản này, khi thời hạn thuê chấm dứt, người thuê có quyền mướn tiếp tục với thời hạn như cũ và với tiền thuê có thể thay đổi theo thỏa hiệp đã ký kết. Điều khoản này rất quan trọng, nếu thương vụ của quý vị khá tốt đẹp. Nó cũng quan trọng đối với người muốn sang mướn lại tiệm đang sẵn có.

Điểm cuối cùng cần lưu ý là việc sửa chữa khi tiệm bị hư hỏng. Ai sẽ là người sẽ phải trả. Những khoản “phạt” (penalty) khi trễ hạn tiền thuê hoặc nếu có vi phạm điều khoản trong hợp đồng v.v.

Trên đây chỉ là một vài điểm quan trọng nhất trong hợp đồng thuê mướn tiệm. Điều quan trọng là cần có một người chuyên môn để duyệt lại hợp đồng thuê mướn, vì có thể có những điều khoản có tính cách tối nghĩa hay “bí ẩn” nào khác chăng trong văn bản của hợp đồng.