Những bệnh về móng hay gặp trong mùa đông

0

Thời tiết lạnh giá của mùa đông không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, làn da mà còn làm tổn thương cho móng tay, móng chân. Việc tiếp xúc với môi trường lạnh làm cấu trúc, biểu bì móng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đó cũng là nguyên nhân phát sinh các bệnh liên quan đến móng hay gặp phải trong mùa đông.

vietbeauty-benh-ve-mong-trong-mua-dong

Móng bị khô, giòn, chia tách (Brittle Splitting Nail)
Trong thời tiết thông thường, một bộ móng khỏe mạnh chứa lượng nước trung bình là 18% và 5% lượng dầu tự nhiên. Tuy nhiên, vào mùa đông, lượng nước và dầu này bị sụt giảm dần, làm móng bị thiếu hụt độ ẩm nghiêm trọng.

Ngoài ra, vào mùa đông, bộ móng còn chịu tác động của sự thay đổi nhiệt độ liên tục như việc tiếp xúc đột ngột với nước lạnh, nước nóng; nhiệt độ trong nhà nóng ấm chuyển sang khô lạnh khi ra ngoài.

Tất cả những yếu tố trên, đều là nguyên nhân của tình trạng móng khô, giòn và dễ gãy phổ biến trong mùa đông.

Nấm móng (Fungal Nail)
Môi trường ẩm thấp mùa đông, là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, nấm móng hoạt động. Việc tiếp xúc với môi trường ẩm thấp hay mang vớ chân, găng tay thường xuyên mà không được vệ sinh, sẽ tạo môi trường ẩm thấp cho các vi khuẩn tấn công cấu trúc móng.

Khi bị nấm móng, bề mặt móng bị sần sùi, phủ một lớp vảy mịn, có lằn sọc dọc hay ngang. Chỗ bị tổn thương có màu hơi vàng, hay nâu đen và có mùi hôi khó chịu. Bên dưới móng bị tổn thương, có khối sừng mủn. Bề mặt móng trở nên dày bất thường (dày sừng), móng dễ bị tróc, giòn và dễ vỡ.

Việc đi chân trần trong môi trường càng ẩm ướt, khô lạnh, làm nấm móng dễ phát triển và lây lan từ ngón này sang ngón khác.

Hiện tượng Raynaud
Hiện tượng Raynaud (Raynaud’s phenomenon) là một vấn đề liên quan đến sức khỏe không chỉ của móng tay, móng chân mà là cả đôi tay bạn.

Khi cơ thể phản ứng quá mức với nhiệt độ lạnh, cơ thể không vận chuyển đủ máu đến các chi, làm các đầu ngón tay, ngón chân bị lạnh, tê cứng và biến sắc trắng hay xanh tím. Hiện tượng này kéo dài từ vài phút đến 1 giờ và thường chấm dứt khi tay được giữ ấm, máu lưu thông trở lại.

Đeo găng tay là cách giữ ấm hiệu quả trong mùa đông, giúp lượng máu lưu thông đến các chi được điều hòa, đảm bảo sắc hồng cho móng và cả bàn tay.

Biện pháp ngăn chặn
Để giữ gìn móng khỏe trong mùa đông, bạn cần thực hiện tốt việc chăm sóc và bảo vệ móng đúng cách:

– Thực hiện cắt, tỉa móng thường xuyên. Nếu thực hiện tại nhà, thì nên khử trùng dụng cụ cắt móng cẩn thận. Vệ sinh chân, tay sạch sẽ hàng ngày và luôn giữ chân tay ấm và khô ráo.

– Nên thường xuyên thay vớ mỗi ngày, nhằm tránh tạo môi trường thuận lợi cho nấm móng phát triển. Sử dụng, vớ, găng tay bằnh cotton hay len (wool) giúp hấp thụ độ ẩm tốt hơn.

– Mang giày dép đúng kích cỡ. Tránh mang giày, dép, vớ quá chật làm móng dễ bị nghẹt thở, sinh ra nấm móng.

– Tránh đi chân trần trong khu vực ẩm ướt, sử dụng dép lê (shower shoes) hay flip flops để giữ chân tránh tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà.

– Sử dụng kem dưỡng ẩm da tay có chứa alpha-hydroxy acids hay lanolin thường xuyên, nhất là sau khi tiếp xúc nhiều với nước hay không khí lạnh. Mỗi tối, nên ngâm tay với nước ấm khoảng 10 phút, sau đó thoa kem dưỡng hay dầu biểu bì cho móng (dầu olive, dầu dừa, dầu jojoba, shea butter…).

– Bổ sung 2,5mg Biotin (vitamin) hàng ngày: giúp nuôi dưỡng móng khỏe, giảm tình trạng khô và nứt một cách rõ rệt.

Mùa đông luôn là nỗi ám ảnh với sức khỏe, làn da và những ai yêu thích việc làm đẹp, trong đó có bộ móng. Nhưng chỉ cần một chút kiên nhẫn và cẩn thận, chị em sẽ nuôi dưỡng bộ móng khỏe mạnh trong những tháng mùa đông lạnh giá, và tiếp tục sở thích làm đẹp của mình.

Thy Nga – VietBeauty Magazine