Nhiều loại supplements có thể gây hại cho người trẻ

0
97


Ảnh: Gesina Kunkel / Unsplash

Theo HealthDay News, bổ sung các vitamin có thể là việc hữu ích cho các người mới lớn, nhưng các loại supplements (thực phẩm chức năng) để hỗ trợ giảm cân, tạo cơ bắp và tăng năng lượng có thể làm phát sinh những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Giới khoa học khuyến nghị chính phủ cần sớm đưa ra các quy định kiểm soát việc bán các sản phẩm này cho giới trẻ.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra rất nhiều khuyến cáo về các loại thực phẩm chức năng cho việc hỗ trợ giảm cân, tạo cơ hoặc cải thiện thành tích thể thao, chức năng tình dục và năng lượng nói chung, trước tình trạng có rất nhiều người trẻ sử dụng những sản phẩm này.

Trong một nghiên cứu, người ta đã nghiên cứu các báo cáo của FDA về tình trạng sức khỏe do các loại thực phẩm chức năng gây ra cho những người tuổi từ 25 trở xuống trong thời gian từ tháng 01/2004 đến tháng 4/2015. Các chuyên gia so sánh những báo cáo này với các báo cáo về những người uống vitamin bổ sung.

Kết quả là, gần 1,000 sự cố đã được ghi nhận, trong đó 40% là liên quan đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó, bao gồm chết và phải nhập viện.

Các thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân, tạo cơ và tăng năng lượng làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng gấp ba lần so với thuốc bổ sung vitamin thông thường.

Bên cạnh đó, các thực phẩm chức năng dành cho việc cải thiện hoạt động tình dục và làm sạch ruột cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ gặp phải một vấn đề sức khỏe nào đó.

Theo nhận định của người trong ngành, các bác sĩ có uy tín thường không kê các loại thực phẩm chức năng này cho bệnh nhân của họ. Nhiều thực phẩm chức năng có chứa các dược chất không tinh khiết, các chất cấm, kim loại nặng, thuốc trừ sâu và các hóa chất nguy hiểm khác.

Một số công trình nghiên cứu cũng kết luận thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân và tạo cơ có khả năng gây đột quỵ, ung thư tinh hoàn, tổn thương gan và thậm chí là tử vong.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine