Nếu bạn làm 10 điều sau, bạn là nguồn cơn của “vấn đề” trong mối quan hệ tình cảm của chính mình

0
204

Những hành vi độc hại có thể giết chết mối quan hệ của bạn. Hãy xem thử xem bạn có phạm phải lỗi nào sau đây không nhé!

Ảnh: panajiotis / Pixabay

Bạn luôn trả lời “Không”
Một mối quan hệ bền vững đòi hỏi chúng ta không chỉ biết nhận, mà còn phải biết cho. Nếu trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng đều nói “không” khi bạn đời của bạn yêu cầu điều gì đó, thì bạn chính là “vấn đề” ở đây. Trước những đề nghị hoặc đòi hòi của bạn đời, dù đôi khi chúng có vô lý và khiến bạn khó chịu, bạn vẫn nên dành thời gian lắng nghe và cân nhắc chúng. Khi yêu ai đó, bạn phải giữ cho tư duy mình cởi mở; nếu không, quan điểm của bạn sẽ là độc hại.

Bạn hủy hoại bản thân mà không có lý do cụ thể
Nếu bạn có những hành vi tự hủy hoại chính mình, bạn sẽ khó có thể khiến bản thân và ngưởi bạn đời hạnh phúc trong mối quan hệ này. Hãy lùi lại một bước và cân nhắc những cảm xúc của bản thân. Bạn đời bạn đã làm gì sai để bạn phải tự giày vò mình và giày vò anh/cô ấy như vậy?

Bạn để bạn đời làm tất cả mọi việc
Trong tất cả mọi thứ: kiếm tiền nuôi gia đình, công việc nhà, những nỗ lực duy trì mối quan hệ giữa hai bạn,…, nếu bạn chỉ “ngồi chơi xơi nước” và để bạn đời mình “ôm” hết, thì bạn chưa phải là một người bạn đời tốt. Mỗi ngày bạn hãy cố gắng làm cho anh/cô ấy những việc tốt đẹp, dù là nhỏ.

Bạn thích “chiến tranh lạnh” thay vì nói về những cảm xúc của bản thân
Trong một mối quan hệ, bạn phải bày tỏ cho bạn đời biết những cảm nhận của bản thân, kể cả khi bạn không thích nói về chúng. Hãy cởi mở thay vì trốn trong phòng đọc sách, xem TV để né tránh bạn đời. Nếu bạn không nói ra, vấn đề giữa hai bạn sẽ khó được giải quyết.

Bạn không bao giờ biết xin lỗi
Nếu bạn không biết nhận trách nhiệm cho các hành vi của mình, mối quan hệ của bạn và bạn đời rất dễ sụp đổ. Biết nhận lỗi là một dấu hiệu của sự trưởng thành. Nếu bạn không biết nói xin lỗi, có khả năng là bạn chưa sẵn sàng để bước vào một mối quan hệ nghiêm túc.

Bạn nói xấu bạn đời với bạn bè thay vì trực tiếp hóa giải mâu thuẫn với anh/cô ấy
Nói xấu bạn đời với bạn bè của bạn thường không giúp gì cho mối quan hệ tình cảm của bạn mà còn khiến bạn đời của bạn buồn lòng nếu chẳng may anh/cô ấy phát hiện mình bị bạn nói xấu sau lưng. Thỉnh thoảng tâm sự với bạn bè đôi chút là bình thường, nhưng biến bạn đời thành tội đồ cho mọi sự bức xúc của bạn là việc rất không lành mạnh.

Bạn thích kiếm chuyện… cho vui
Gây sự với bạn đời chỉ để cho vui là một hành vi bệnh hoạn. Có thể bạn nghĩ việc đó giúp nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê giữa hai người, nhưng thông thường cách đó chỉ phản tác dụng và khiến bạn đời bạn mệt mỏi vì những thứ vớ vẩn bạn gây ra.

Bạn không biết tha thứ
Bạn đời bạn có lỗi lầm gì đó trong quá khứ và bạn cứ để bụng chuyện đó? Để mối quan hệ giữa cả hai bền vững, đòi hỏi các bạn phải bao dung với nhau. Nếu không, dần dần các bạn sẽ trở thành hai con người cay cú và không hạnh phúc bên nhau. Nếu bạn chưa thể bỏ qua lỗi lầm nào đó của bạn đời, hãy cùng anh/cô ấy nói về những cảm nhận của bản thân và tìm ra giải pháp thích hợp.

Bạn đời bạn sợ phải thành thật với bạn
Khi vợ/chồng của bạn thành thật với bạn về chuyện gì đó là bạn sẽ nổi sùng hoặc dùng những thông tin cô/anh ấy nói ra để đả kích lại anh/cô ấy? Như vậy tức là bạn chưa biết cách cư xử như một người trưởng thành. Nếu bạn không biết tạo cơ hội cho bạn đời mình bày tỏ những nỗi niềm, anh/cô ấy sẽ bị ức chế cho tới khi “bùng nổ”. Và khi đó thì thế giới của hai bạn sẽ chỉ có “bung bét” và đau thương.

Bạn tìm cách thay đổi anh/cô ấy, nhưng không bao giờ muốn thay đổi chính mình
Trong một mối quan hệ tình cảm, cả hai người phải học hỏi từ nhau và cùng nhau trưởng thành. Chấp nhận nhau một cách vô điều kiện là một biểu hiện đẹp của tình yêu, nhưng sống với nhau, học hỏi ở nhau và thay đổi theo năm tháng là một phần lành mạnh và tuyệt vời của đời sống chung. Nếu bạn bước vào một mối quan hệ với “tham vọng” làm thay đổi bạn đời nhưng lại không muốn thay đổi chính mình, tức là bạn có vấn đề. Đừng nghĩ rằng bản thân mình hoàn mỹ, mà trái lại bạn đang có những ý nghĩ khá độc hại đấy.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine