Nét ‘Tây’ trong tà áo dài Việt 2019

0
1402

Áo dài by Cynthia Bui. Photo by Huy Khiem.

Xuân về, Tết đến là dịp người Việt hải ngoại mặc áo dài nhiều nhất. Áo dài khoe sắc khắp mọi nơi từ chùa chiền, nhà thờ cho đến các buổi họp mặt đón Xuân kể cả tại các công sở và trường học, nơi áo dài đã và đang dành chiếm cảm tình của nhiều sắc dân khác.

Áo dài năm nay có gì lạ? Mời các bạn theo dõi buổi phỏng vấn dưới đây của VietBeauty với một số nhà tạo mẫu của cộng đồng người Việt.

JACKY TAI: “Áo dài Việt sẽ có cảnh đẹp Hoa Kỳ”

Nhà thiết kế thời trang JACKY TAI

8161 Westminster Blvd #102
Westminster, CA 92683
714-722-8287
jackytaifashion@yahoo.com

Đã gọi là áo dài truyền thống Việt Nam thì những kiểu áo dài theo xu hướng hoài cổ đương nhiên vẫn được ưa chuộng trong năm 2019, nhưng sẽ không còn áo dài Cô Ba, bởi kiểu áo đó ‘đi theo’ bộ phim đã được trình chiếu từ năm 2018.

Nhiều người sẽ vẫn thích thú mặc trên người chiếc áo dài thướt tha có những câu ca dao, tục ngữ, và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Tà áo dài ngắn tới đầu gối, mặc với quần ôm cũng còn được ưa chuộng.

Nếu riêng cá nhân tôi, trong năm 2019, tôi sẽ đi theo hướng hoàn toàn khác là đưa những hình ảnh đẹp, danh lam thắng cảnh của đất nước Hoa Kỳ lên chiếc áo dài truyền thống Việt Nam. Tuy vậy, tôi vẫn giữ những nét cổ truyền của chiếc áo dài. Có nghĩa ai mặc vào cũng biết đó là áo dài Việt Nam, như xẻ tà, tay raglan, cổ thuyền hoặc cổ cao tùy theo hình ảnh tương xứng,… nhưng sẽ có nét ‘Tây’.

Tôi sẽ dùng chất liệu vải nhẹ, như mousseline có thung, nhưng không dùng chất liệu quá mỏng hoặc quá nhẹ. Áo dài thêu sẽ có giá trị lâu dài, nhưng giá thành sẽ cao; áo đính cườm, áo vẽ cũng vẫn thịnh hành, được nhiều khách hàng ưa thích. Đặc biệt chiếc áo dài vừa thêu, vừa đính cườm bằng crystal (pha lê), hoặc nhựa, sẽ có giá trị cao lên đến trên $1,000/áo. Nếu là áo in thì phải dùng chất liệu vải hơi cứng, vì nếu in trên vải mỏng sẽ không thấy được rõ các chi tiết của cảnh đẹp.

Gần đây, đàn ông ở Mỹ cũng rất thích mặc áo dài Việt Nam. Năm tới tôi sẽ phá cách theo kiểu nam tính cho áo dài của đàn ông, nhưng vẫn giữ nét áo dài truyền thống. Áo dài của nam nếu đẹp là nhờ biết lựa vải, biết phá cách hai tà áo, và với tôi, áo dài nam trong năm 2019 sẽ được cách tân một cách đặc biệt, chất liệu hoàn toàn ‘made in USA’ và …không đụng hàng. Tuy vậy, tôi vẫn giữ giá ở mức trung bình từ $250 – $300/áo.

Xu hướng gần đây là áo dài Mẹ-Con, áo dài cho cả gia đình. Áo dài của em bé sẽ được thiết kế với những tiết tấu hơi khác so với áo dài của bố mẹ, nhưng nhìn vào sẽ biết đó là một bộ của gia đình.

CYNTHIA BUI: “Phong cảnh châu Âu trên tà áo dài Việt”

Nhà thiết kế thời trang CYNTHIA BUI

13080 Brookhurst St, Ste. B
Garden Grove, CA 92843
714-914-8648
cynthiabuicollection@yahoo.com
www.cynthiabui.net

Cynthia vừa kết thúc chuyến đi nghỉ mát ở Châu Âu. Trong chuyến đi này, Cynthia được ghé thăm 2 thành phố lớn là Paris của Pháp & Milan của Ý, là 2 nơi nổi tiếng trên thế giới về fashion. Những phong cảnh đặc thù của Châu Âu giúp cho Cynthia có ý tưởng sáng tạo những chiếc áo dài Việt Nam cho năm 2019. Vẫn là áo dài xẻ tà truyền thống Việt nhưng được cách tân. Cynthia sử dụng vải in của những địa điểm nổi tiếng bên Âu Châu như hình ảnh tháp Eiffel, Notre-Dame de Paris, Venice, Colosseum & những phong cảnh đẹp ở Rome…mà Cynthia đã chọn & sưu tầm để đưa vào bộ sưu tập mới của mình.

Ngoài những cảnh ở Âu Châu, Cynthia cũng design áo dài có những cảnh nổi tiếng ở Hoa Kỳ như cầu Golden Gate, cảnh thành phố New York và những nơi nổi tiếng khác trên thế giới. Đặc biệt Cynthia có thiết kế chiếc áo dài 3 tà bằng chất liệu plastic – một dạng chất liệu trong, xuyên thấu.

Với những chiếc nón Cynthia vừa mua được tại Châu Âu, Cynthia sẽ phối tuỳ theo kiểu áo dài cho phù hợp với phong cách mới của năm 2019 mà Cynthia tin rằng bộ sưu tập này sẽ rất năng động, trẻ trung nhưng không kém phần lịch sự.

Với áo dài dàn ông, Cynthia sẽ thiết kế kiểu áo dài giống như áo vest, vừa ôm và không quá dài. Bộ áo dài dành cho gia đình sẽ được thiết kế cho ba, mẹ, và bé gần giống nhau, nhưng không giống hoàn toàn.

Áo dài với khăn đống độc đáo thuộc bộ sưu tập mới nhất SẮC XUÂN – The Colors of Spring của nhà tạo mẫu Cynthia Bùi. Mời quý độc giả xem thêm hình ảnh của bộ sưu tập này trên hình bìa và trong mục Fashion của số báo quý vị đang cầm trên tay.

CALVIN HIEP: “Áo dài Việt sẽ luôn phải kín đáo, sang trọng”

Nhà thiết kế thời trang CALVIN HIEP

Hyp Design
9039 Bolsa Ave, #205
Westminster, CA 92647
714-895-5683
CalvinHyp@aol.com

Thời trang áo dài đi theo sự kiện. Ví dụ năm ngoái có bộ phim ‘Áo dài cô Ba’, nên người ta mặc nhiều kiểu áo dài kiểu cổ, nhưng thật sự không giống ‘Áo dài cô Ba’ của ngày xưa. Năm 2019 chưa biết có sự kiện gì nổi bật ảnh hưởng tới áo dài Việt.

Năm 2019, áo dài Việt Nam vẫn phải giữ được nét sang trọng, màu sắc hài hòa, không quá nổi bật. Thời trang và thị hiếu của khách là hai chuyện không liên quan đến nhau, mà phải tùy vào sự kiện. Cũng là tà áo dài Việt Nam, nhưng tùy vào mỗi sự kiện, tôi sẽ thiết kế cho khách hàng những kiểu khác nhau. Khách dự tiệc cưới không ai mặc áo dài đỏ rực rỡ, kết bông kết qua nổi bật (vì sẽ bị nhầm là cô dâu); hoặc nếu đi đám tang không được mặc áo dài quá phá cách, hoặc quá mỏng. Áo dài truyền thống, không phá cách sẽ rất phù hợp khi đi chùa, nhà thờ, chứ lên sân khấu thì sẽ bị chìm.

Tôi không thích những chiếc áo dài ngắn quá đầu gối, mặc với quần bó, hoặc với cái củng. Hai ba năm trở lại đây, nhiều người lại thích mặc như thế, và có thể sang năm 2019, họ vẫn còn mặc kiểu áo như vậy và gọi đó là ‘áo dài Việt’.

Tại Mỹ, tôi thấy người Việt Nam mặc áo dài rất sang trọng, và dần dần khách hàng cũng biết cách mặc theo sự kiện mà họ tham dự.

Áo dài mà tôi thiết kế trên sân khấu sẽ không mặc ở ngoài đời được, vì tôi phá cách dữ dội lắm. Đó mới gọi là thời trang. Thời trang chỉ để diễn trên sân khấu. Nhưng nếu khách hàng thích và đặt thiết kế áo dài như trên sân khấu, tôi vẫn nhận, nhưng sẽ làm nhẹ đi, phá cách ít hơn.

Áo dài thêu và vẽ vẫn còn thịnh hành, nhưng khách hàng vẫn thích áo dài in. Về chất liệu, bất cứ chất liệu vải gì cũng làm ra được chiếc áo dài. Người mập người ốm gì mặc áo dài cũng đẹp, tùy vào designer. Nhiều người nói áo dài chỉ dành cho các cô người mẫu, hoặc người có thân hình mảnh mai. Tôi ‘chuyên trị’ áo dài cho người ‘có da có thịt’ nè, và họ rất tự tin khi mặc áo dài.

Đàn ông Việt ở hải ngoại thích mặc áo dài Việt. Trong các đám cưới mặc dù chú rể là người ngoại quốc, nhưng lấy vợ Việt nam đều thích mặc áo dài khăn đống. Đó là niềm tự hào của chiếc áo dài Việt Nam.

TRANG BUI: “Chỉ phá cách 20% theo kiểu phương Tây”

Nhà thiết kế thời trang TRANG BUI

14942 Jackson St.
Midway City, CA 92655
(714) 902-8948
buithitrang2682000@yahoo.com

Theo tôi, áo dài sẽ rất hợp thời khi được sử dụng màu sắc để khách hàng mặc theo mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông, chứ không có xu hướng kiểu áo và màu sắc cho cả năm. Sẽ có rất ít người mặc lại áo dài Cô Ba, vì thời gian theo sự kiện ấy đã qua rồi.

Vì thiết kế áo dài Việt Nam cho người mặc ở Mỹ, nên tôi thích phá cách theo kiểu Tây một chút. Năm 2019 tôi nghĩ nhiều người vẫn thích sử dụng chất liệu vải gấm, silk, lụa, nhưng tôi sẽ dùng vải hơi cứng, vẫn là tay raglan, hoặc phá cách làm tay thường.

Về hình ảnh trên tà áo dài, tôi sẽ đưa lên những cảnh đẹp của đất nước Hoa Kỳ, thay vì cảnh ở Việt Nam. Màu sắc tùy thuộc vào mỗi mùa. Mùa Xuân mọi người sẽ thích mặc áo dài có màu rực rỡ, nổi bật với tông đỏ, vàng đậm; mùa Hạ thì màu xanh dương, vàng, xanh lá cây nhưng rất nhạt, mùa Thu và Đông cũng không sử dụng màu sặc sỡ, mà nhẹ nhàng như thời tiết của mùa vậy.

Đàn ông chỉ mặc áo dài vào những dịp lễ, Tết, hay đám cưới, chứ không mặc ngày thường. Vào những dịp như thế, đàn ông sẽ thích mặc áo dài thêu Rồng, Phụng, Cá,…Tôi cũng thích những gia đình mặc áo dài vào những dịp quan trọng, và đương nhiên đã là gia đình thì phải có nét giống nhau, sẽ được thiết kế với các chi tiết khác nhau một chút để làm phong phú cho bộ áo dài gia đình.

Gia đình tôi làm nghề may hơn 30 năm, nên thiết kế áo dài là niềm đam mê của tôi. Vì thế tôi sẽ giữ nét đẹp áo dài truyền thống tới 80%, và chỉ phá cách khoảng 20% mà thôi. Áo dài tôi thiết kế độc quyền có một không hai sẽ có giá lên đến $1,000/bộ, nhưng ngày thường tôi cũng chỉ lấy giá rất nhẹ để khuyến khích mọi người mặc áo truyền thống của Việt Nam: Áo dài phụ nữ: $100 -$150; đàn ông $150-500, em bé: $50-100.

VIETBEAUTY: Hồn Việt luôn phảng phất trong chiếc áo dài Việt Nam.

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những văn hóa, nét đặc trưng của từng vùng miền và trang phục truyền thống riêng. Phụ nữ Nhật tự hào với Kimono, phụ nữ Hàn Quốc nổi tiếng với Hanbok, phụ nữ Ấn Độ gây ấn tượng rất đặc biệt với bộ Sari… Còn phụ nữ Việt Nam, từ ngày xa xưa cho đến nay vẫn mãi mãi song hành với chiếc áo dài truyền thống duyên dáng và thướt tha. Áo dài có một vẻ đẹp mỹ miều nhưng đằm thắm, khiến nhiều phụ nữ ngoại quốc cũng thích thú khi được khoác trên mình chiếc áo dài Việt. Đó là niềm tự hào của người Việt Nam, và cũng là lý do khiến áo dài trên đất nước Hoa Kỳ và những quốc gia khác ngày càng được phổ biến.

Ngày nay áo dài được ‘thời trang hóa’ với nhiều kiểu cách tân, kết hợp nét văn hóa với thời trang hiện đại, nhưng sẽ không mất đi nét độc đáo của trang phục truyền thống Việt. Với những ý tưởng sách tạo của các nhà thiết kế mà chúng tôi đã được gặp gỡ trong bài viết này, VietBeauty không ngoài mục đích giúp độc giả đang sinh sống tại hải ngoại biết cách mặc áo dài thế nào, ở đâu cho phù hợp để làm đẹp chính bản thân mình, và hơn thế nữa là góp phần tôn vinh vẻ đẹp của chiếc áo dài Việt cho dù chiếc áo có được thiết kế theo thời trang thế nào, nhưng hồn Việt vẫn luôn phảng phất trong chiếc áo dài Việt Nam.

Đoan Trang