Nên tẩy tế bào chết cho da bao lâu một lần?

0
187

Tẩy tế bào chết (oxfoliate) cho da quá mức có thể làm da bị khô, lột và bị kích ứng. Theo các chuyên gia, bạn không nên tẩy tế bào chết cho da QUÁ BA LẦN MỘT TUẦN. Ngoài ra, khi tẩy tế bào chết cho da, bạn nên lưu ý một số điều sau:

Ảnh: JerzyGorecki / Pixabay

Hãy nhẹ nhàng với da của bạn. Đừng quá tham lam sử dụng tất cả các chất lột (như Retin-A, salicylic acid và glycolic acid) cùng lúc hoặc kết hợp lột da mặt với làm facials, với microdermabrasion (siêu mài mòn da),… Mỗi hình thức làm đẹp có lợi ích riêng, nhưng nếu dùng chúng cùng một lúc, tổn thương cho da sẽ tăng lên.

– Nếu da bạn chỉ bị khô ở một số chỗ – như quanh miệng và cằm, hoặc ở mí mắt – công thức scrub từ sugar (đường ăn) là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Tính lột của đường khá dịu nhẹ và sẽ nhẹ nhàng lấy đi tế bào da chết mà không gây kích ứng.

– Mặc dù bạn không thể tẩy tế bào chết cho da mỗi ngày, bạn có thể dùng cleanser có chứa salicylic acid mỗi ngày để làm sạch lỗ chân lông mà không gây tổn thương da như exfoliant thật sự.

– Thông thường, làn da tự nhiên của chúng ta biết cách tự thay mới và bạn chỉ cần dùng một exfoliator là đủ cho da. Thay vì tẩy tế bào chết cho da quá thường xuyên, hãy để da bạn tự làm việc của nó. Nói cách khác, đừng tẩy tế bào chết cho da chỉ vì bạn sắp phải đi làm vào buổi sáng, mà hãy chỉ tẩy tế bào chết cho da khi cần thiết. Bạn phải lắng nghe làn da của mình và thích nghi với nó.

– Bạn có thể dùng cleansing brush nếu da bạn bị bong tróc (flaking).

– Một exfoliant hoặc peel có chứa các alpha hydroxy acids có thể loại bỏ tế bào chết cho da và kích thích quá trình sản sinh collagen. Hãy tìm các từ như glycolic, lactic, citric, malic hoặc tartaric acid ghi trên nhãn thành phần. Tuy nhiên, các acids này có thể làm da bạn nhạy cảm với ánh nắng, kể cả vào mùa đông. Vì vậy bạn nên dùng kem chống nắng trước khi đi ra đường. Bên cạnh đó, nếu bạn đang dùng retinol hoặc tretinoin được kê đơn, thì hoàn toàn không nên dùng các acid-based exfoliants (chất lột có chứa acid) vừa nêu.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine