Nâng cao nhận thức về tình dục hợp đạo đức ở giới trẻ

0
282

up-vietbeauty-tinh-duc-co-dao-duc

Ảnh: http://www.chasinggains.com

Bạn hãy hình dung tình huống sau: Lucy và Tom gặp nhau trong một quán bar. Sau một hồi uống rượu, trò chuyện và tán tỉnh nhau, họ nhất trí sẽ về nhà Lucy. Tại nhà Lucy, hai người hôn nhau và và quyết định sẽ làm “chuyện ấy” với nhau, và Lucy yêu cầu Tom dùng bao cao su. Tom lấy bao cao su trong bóp cầm tay của mình ra và mang vào. Họ bắt đầu quan hệ tình dục. Nhưng do ảnh hưởng của rượu, Tom cảm thấy khó duy trì sự cương cứng nên quyết định tháo bao cao su ra. Trong bóng tối Lucy không biết điều đó, và Tom tiếp tục làm “chuyện ấy” với cô.

Một tình huống khác: Anne và Mark đang hẹn hò nhau. Hôm đó là sinh nhật của Anne và Mark quyết định làm cô bất ngờ bằng cách đặt một phòng khách sạn hạng sang cho cả hai người vào đêm hôm đó. Anne rất cảm kích vì sự hào phóng của Mark nhưng cô không thật sự muốn làm “chuyện ấy” với anh. Tuy nhiên, cô sợ rằng nói “Không” với Mark sẽ khiến anh thất vọng và có thể dẫn tới cãi vã. Thế là họ quan hệ tình dục với nhau.

Đây chỉ là hai trong nhiều tình huống được đem ra thảo luận bởi các sinh viên tại Đại học Melbourne trong Tuần lễ Tình dục Tiến bộ và Đồng thuận. Sự kiện này không thảo luận về mặt đạo đức của những cuộc tình một đêm hay tình dục trước hôn nhân (đó là những vấn đề mà mỗi người có quan niệm mỗi khác), mà thảo luận về sự phức tạp trong tính hợp pháp và hợp đạo đức của việc hai người thảo luận với nhau để đi đến sự đồng thuận. Các tình huống khác cũng đề cập đến khía cạnh đạo đức của việc chuốc say đối tượng nhằm mục đích quan hệ tình dục với đối tượng đó, hoặc tìm cách để họ không thể về nhà mà phải ở lại nhà một người bạn, khía cạnh đạo đức trong việc nói dối một người để lừa họ lên giường với bạn, hoặc chuyện gì nên xảy ra tiếp theo khi trong lúc làm “chuyện ấy” một trong hai người đổi ý và không muốn tiếp tục giao hợp với người kia.

Mục đích của tuần lễ này là nhằm mở rộng tầm hiểu biết của sinh viên về các vụ tấn công tình dục và tình dục thiếu đạo đức; đồng thời giúp người tham dự thảo luận với nhau về cách tạo nên một văn hóa tích cực xung quanh tình dục, nơi mà sự đồng thuận, hoạt động giao tiếp có hiệu quả và khoái cảm chung được bảo đảm.

Bạn cũng nên hiểu rằng một hành vi về cơ bản là hợp pháp đôi khi cũng chưa hẳn đã hợp đạo đức; như tình huống sau: một nhạc công khá nổi tiếng làm quen được một cô gái trẻ và hai người đồng ý làm “chuyện ấy” với nhau. Nhưng sau khi cuộc mây mưa kết thúc, anh ta gọi cô là “con điếm” và bảo cô “xéo đi”. Hoạt động giao hợp đó có bất hợp pháp? Không. Nhưng có vô đạo đức không? Hẳn là có.

Các chương trình giáo dục giới tính ngày nay thường được bắt đầu khi trẻ em học cấp hai nay ba, nhưng chủ yếu nội dụng giảng dạy chỉ xoay quanh cấu tạo sinh học, các biểu hiện của tuổi dậy thì, sinh nở, và các vấn đề liên quan đến sức khỏe giới tính. Rất nhiều khía cạnh quan trọng khác, như ham muốn, sự thân mật, kỹ năng xây dựng mối quan hệ và kỹ năng giao tiếp đã bị bỏ qua. Kết quả là các em lớn lên khi không được trang bị đầy đủ kiến thức về xây dựng và duy trì những mối quan hệ phức tạp. Hoặc các em bị tiêm nhiễm những quan niệm sai lầm về tình dục, giới và hẹn hò. Một nhóm nữ sinh lớp Mười, khi được hỏi các em sẽ làm gì nếu một bạn nam đòi được quan hệ tình dục với mình, một em trong số đó trả lời: “Bạn khiến một đứa con trai ‘cương cứng’, bạn phải có trách nhiệm giúp bạn ấy ‘giải quyết’ nó”. Diễn giả cho các em biết rằng một cậu bé tuổi thiếu niên có thể “cương cứng” vì bất cứ lý do gì, đôi khi sự xốc nảy khi ngồi trên xe buýt cũng có thể khiến bạn ấy “cương cứng”, nhưng điều đó không có nghĩa là tài xế xe buýt phải có trách nhiêm giúp bạn ấy “giải quyết” nó.

Không một ai, dù nam hay nữ, phải thực hiện những hành vi tính dục nếu họ không muốn thực hiện. Những người trẻ cần được tiếp cận với thông tin đầy đủ và tích cực hơn về tình dục. Ngày nay nhiều người vẫn còn sai lầm khi cho rằng nữ giới phải đóng vai trò thụ động trong tình dục, còn nam giới lúc nào cũng phải tỏ ra “hùng hổ”. Quan điểm này không giúp ích gì cho hai giới. Và nhu cầu của các nhóm giới tính thứ ba vẫn chưa được đề cập đúng mức trong các chương trình giáo dục giới tính trong nhà trường.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine