Một triệu chứng phổ biến nhưng ít được nhắc đến của bệnh trầm cảm

0
510

Ảnh: Aarón Blanco Tejedor / Unsplash

Bất cứ ai cũng có thể nhanh chóng nổi giận khi bị người khác cắt đầu xe trong lúc đang lưu thông trên đường, hoặc khi va ngón chân vào chân bàn. Trong phần lớn trường hợp, nổi giận là một hiện tượng tâm lý thường tình ở con người. Nhưng trong một số trường hợp khác, thường xuyên giận dữ có thể là dấu hiệu của trầm cảm (depression).

Một công trình nghiên cứu năm 2014 nhận thấy rằng sự giận dữ (anger) – dù là được thể hiện hoặc bị đè nén – thật ra là một biểu hiện phổ biên của tình trạng bệnh tâm thần. Các nhà tâm lý học cho rằng những người gặp khó khăn trong việc xử lý cơn giận của bản thân thường có nguy cơ bị trầm cảm.

Do đó, các chuyên gia khuyến khích rằng: Bất cứ ai nổi giận thường xuyên hơn bình thường nên tìm kiếm sự giúp đỡ thay vì âm thầm chịu đựng.

Khi đào sâu tìm hiểu cảm xúc giận dữ, chúng ta sẽ nhận thấy rằng nó không đơn thuần là giận dữ, mà nó cho thấy có điều gì đó đang diễn ra theo cách không đúng.

Chúng ta thường cho rằng người bị trầm cảm hay có cảm xúc buồn phiền (sad) và trống trải (empty), nhưng một số bệnh nhân trầm cảm dễ nổi cơn tam bành hơn là thấy buồn hoặc trống trải.

Nỗi buồn là cảm xúc khó trải nghiệm hơn, trong khi cơn giận sẽ xâm chiếm khắp tâm trí bạn. Vì vậy một số người bị trầm cảm tìm cách ngăn bản thân cảm nhận nỗi buồn, nhưng thay vào đó, cảm giác giận dữ sẽ được kích hoạt.

Bên cạnh đó, người bị trầm cảm có xu hướng tự cô lập chính mình. Họ muốn rút lui khỏi các mối quan hệ xã hội. Sự giận dữ là biểu hiện hợp lý được kéo theo sau đó, do nổi giận thường là một cách hiệu quả để xua đuổi người khác tránh xa bạn.

Khi nghi ngờ bản thân bị trầm cảm hoặc nghi ngờ một người thân quen nào đó của mình bị trầm cảm, việc đầu tiên chúng ta nên làm là tìm kiếm sự giúp đỡ. Nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giúp người bệnh kiểm soát tình trạng trầm cảm và các triệu chứng của nó.

Để kiểm soát trầm cảm, bác sĩ thường cho bệnh nhân dùng thuốc kết hợp với những thay đổi tích cực trong lối sống, cùng sự hỗ trợ từ gia đình bệnh nhân…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine