Một số điều cần biết về tình trạng móng tách khỏi da (plummer’s nails)

0
1164

Sau đây là một số thông tin bạn nên biết về hiện tượng tách khỏi da (plummer’s nails – thuật ngữ y khoa gọi là “onycholysis”):

Nguyên nhân
Tình trạng móng tách khỏi da xuất hiện ở những người làm nghề thợ sửa ống nước (plumber) cũng như những người hay làm công việc tay chân. Đó là do móng thường xuyên bị tổn thương, hoặc thường xuyên bị ẩm ướt.

Móng bật khỏi da cũng phổ biến ở những phụ nữ để móng tay dài. Mỗi khi họ thực hiện các hoạt động thể chất đòi hỏi phải sử dụng đến bàn tay, bộ móng dài của họ vận hành như những cái đòn bẩy (lever), gây ra việc móng bị tách khỏi vùng da bên dưới. Tình trạng này cũng dễ xảy ra nếu bạn có thói quen gõ móng lên một mặt phẳng cứng.

Trong một số trường hợp, việc móng bị tách khỏi da cũng có thể bị gây ra do móng tiếp xúc với các sản phẩm làm móng và hóa chất tẩy rửa dùng trong việc nhà. Đôi khi cũng có thể là do bệnh vẩy nến (psoriasis), viêm da tạng dị ứng (dermatitis) và nhiễm nấm, cơ thể thiếu chất hoặc các bệnh về tuyến giáp.

Triệu chứng
Nhận biết tình trạng móng tách khỏi da khá đơn giản: Bạn sẽ thấy móng mình không còn dính vào vùng da dưới móng (nail bed). Phần móng bị tách khỏi da thường đổi màu sang xám, trắng, xanh lá, vàng, và thậm chí là tím,…

Móng tách khỏi da thường không gây đau, nhưng trong một số nguyên nhân – chẳng hạn như móng tách khỏi da do nhiễm trùng móng – bạn cũng có thể bị đau.

Điều trị
Nếu móng bạn bị tách khỏi da do thường xuyên bị tác động không đúng cách, bạn không nhất thiết phải cần điều trị. Bạn chỉ cần chờ cho phần móng đó móng dài ra và thay thế hoàn toàn phần móng cũ. Khi đó móng sẽ lại dính vào phần da bên dưới. Thông thường, việc này mất khoảng 4 đến 5 tháng.

Tình trạng móng tách khỏi da do các vấn đề về da và nhiễm nấm có thể được cải thiện bằng cách phương thuốc dân gian. Nhưng bác sĩ da liễu của bạn có thể sẽ khuyên bạn dùng một số thuốc để thu được hiệu quả tốt nhất.

Trong một số trường hợp, móng tách khỏi da là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng diễn ra bên trong cơ thể – như bị bệnh tuyến giáp hoặc thiếu dinh dưỡng. Khi bị móng tách khỏi da, bạn nên đến gặp sĩ để được thăm khám nhằm xác định nguyên nhân.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine