Một số điều cần biết khi trang điểm và làm tóc trong ngày cưới

0
554

Dù hôm nay là ngày cưới của bạn hay là ngày bạn làm một phụ dâu, làm tóc và trang điểm trước đám cưới có thể là một trong những phần đáng nhớ nhất trong ngày đó. Sau đây là một vài điều bạn nên biết về hoạt động này trong ngày:

Ảnh: Nick Arnot

Sẽ phải bắt đầu từ sớm
Nhóm phụ dâu càng đông, stylist càng ít người, thì quá trình sửa soạn sẽ càng lâu. Bạn cũng nên dự trù thêm thời gian nếu chỉ có một nhiếp ảnh gia phụ trách ghi lại những khoảnh khắc chuẩn bị của phía nhà trai lẫn nhà gái. Công việc làm tóc và trang điểm cho từng phụ dâu có thể mất 30-45 phút (và cho cả mẹ cô dâu nữa) cũng như mất 60-90 phút cho cô dâu. Hãy tranh thủ thời gian nghỉ (down time) để chụp ảnh, ăn lót dạ và đừng quên “nhấm nháp” những giờ khắc đặc biệt cuối cùng trước hôn lễ.

Có thứ tự ưu tiên
Cô dâu thường muốn là người cuối cùng được làm tóc và trang điểm để bảo đảm cô ấy sẽ là người tươi tắn trong nghi thức first look, chụp ảnh và/hoặc lúc tiến vào lễ đường. Phụ dâu chính (maid of honor) cũng thường muốn mình là người được trang điểm và làm tóc gần chót nhất. Nếu bạn là phụ dâu, đừng ngạc nhiên nếu cô dâu yêu cầu bạn có mặt trước bảy giờ sáng, kể cả khi hôn lễ bắt đầu lúc ba giờ chiều. Và đừng hoảng, sẽ có thời gian cho bạn dặm lại son phấn, chỉnh sửa đầu tóc trong trường hợp chúng bị hao mòn.

Ai nên trả tiền cho hoạt động này?
Việc cô dâu hay nhóm phụ dâu chi trả cho hoạt động làm tóc và trang điểm sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu cô dâu yêu cầu thợ làm tóc và trang điểm chuyên nghiệp chăm lo cho các phụ dâu của cô, thông thường cô dâu nên gánh lấy chi phí. Tuy nhiên, nếu cô dâu không yêu cầu điều đó vì ngân sách của cô không đủ đáp ứng hoặc cô muốn phụ dâu được tự do trang điểm và làm tóc, nhưng nhóm phụ dâu một mực đòi thuê chuyên viên làm tóc và trang điểm cho mình, nhóm phụ dâu nên tự trả tiền cho việc đó. Tốt nhất, cô dâu và các phụ dâu nên nói chuyện rõ ràng với nhau từ trước về điều này để tránh mất lòng về sau.

Hầu hết mọi người sẽ cần sạc điện thoại
Hãy cố gắng đảm bảo phòng sửa soạn của các bạn có đủ chỗ cắm sạc điện thoại cho cô dâu và nhóm phụ dâu; do mọi người thường muốn chụp hình, check in với “nửa kia” (hoặc với các vendor), và để tiêu khiển trong khi chờ đợi đám cưới diễn ra. Điện thoại di động của mọi người nên có đủ pin để họ sử dụng cho đến khi điệu nhảy cuối kết thúc.

Các bạn nên mặc váy áo cuối cùng
Áo choàng getting-ready robe không chỉ dễ thương, mà còn có một lý do hợp lý để cô dâu và nhóm phụ dâu mặc robe hay sơ-mi cài nút trước khi lên đồ. Những chiếc áo này sẽ lấy đi phần son phấn “lạc”, keo xịt tóc và nước của giờ getting-ready cocktail để cho váy áo cưới/váy áo phụ dâu của các bạn không bị vấy bẩn một cách không cần thiết. Ngoài ra, robe hoặc sơ-mi cũng dễ cởi ra mà không cần kéo chúng qua đầu, nên sẽ không làm hỏng tóc.

Có thể các bạn sẽ muốn trang điểm trước làm tóc
Thông thường, chuyên viên sẽ trang điểm trước khi làm tóc, nhưng điều này còn tùy thuộc vào kiểu tóc bạn chọn. Nếu kiểu tóc của bạn có thể bị hỏng do việc di chuyển và phủ phấn son, bạn có thể yêu cầu chuyên viên trang điểm cho mình trước khi làm tóc.

Bạn cần phải boa cho chuyên viên
Dịch vụ làm tóc và trang điểm chuyên nghiệp không rẻ. Bên cạnh phí dịch vụ tính trên đầu người, bạn cũng sẽ phải boa cho chuyên viên của mình. Thông thường, bạn nên boa cho các chuyên viên này 15-25 phần trăm chi phí sau khi họ hoàn tất công việc với bạn, nhưng nếu có sự cố nào đó đòi hỏi họ phải trang điểm/làm tóc lại vào phút cuối, bạn nên boa nhiều hơn.

Bạn được phép thay đổi kiểu tóc/kiểu trang điểm
Chuyên viên làm tóc và chuyên viên trang điểm của bạn sẽ vinh dự nếu được thấy khách hàng của họ hài lòng với dịch vụ họ cung cấp. Họ sẽ không phiền lòng nếu bạn yêu cầu họ làm cho bạn một chút biến tấu, hoặc trong một số trường hợp, là làm lại kiểu tóc/kiểu trang điểm của bạn (miễn là có đủ thời gian). Các cô dâu thường được làm tóc, trang điểm thử trước ngày cưới, nhưng phụ dâu thường không được như vậy. Nếu bạn thấy không thoải mái với kiểu tóc/kiểu trang điểm được chọn trước đó, hãy mạnh dạn lên tiếng (nhưng phải lịch sự và hợp lý nhé!).

Bạn có thể sẽ xúc động
Có thể bạn sẽ cần được dặm lại mặt mũi sau khi rơi những giọt nước mắt hạnh phúc. Bước vào lễ đường trước sự chứng kiến của biết bao người mà bạn yêu quý có thể khiến bạn (và họ) cảm thấy xúc động. Đừng quên thủ sẵn khăn giấy và luôn dùng waterproof mascara, dù bạn là cô dâu, mẹ của cô dâu hay một phụ dâu.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine