Một câu hỏi giúp bạn xác định đối phương có phải người bạn nên cưới hay không

0

up-vietbeauty-cau-hoi

Ảnh: Dejan Ristovski

• “Anh ấy có nhiều tiềm năng, mình sẽ giúp anh ấy thay đổi.”
• “Cô ấy chỉ cần tình yêu của tôi và rồi cô ấy sẽ thay đổi.”
• “Anh ấy nói anh ấy sẽ ngừng nhậu nhẹt một khi anh ấy dọn về ở chung với tôi.”
• “Anh ấy nói anh ấy sẽ sớm bỏ vợ.”
• “Cô ấy nói cô ấy không gặp vấn đề trong kiểm soát cơn giận, chỉ là cô ấy đang trải qua một thời điểm khó khăn.”
• “Cô ấy nói cô ấy sẽ bớt lạnh nhạt chuyện gối chăn sau khi chúng tôi cưới nhau.”

Có thể bạn đã từng có những suy nghĩ tương tự như vậy khi xem xét một đối tượng nào đó. Bạn kỳ vọng quá nhiều vào việc Sẽ khiến đối tượng bạn yêu thay đổi vì bạn. Nhưng thực tế là, bạn không thể làm họ thay đổi CHỈ VÌ BẠN MUỐN.

Người ta thay đổi khi họ muốn thay đổi, chứ không phải vì bạn muốn họ thay đổi.
Nếu người bạn yêu thực sự muốn thay đổi, anh/cô ấy đã tiếp nhận sự giúp đỡ nào đó hoặc đang ở trong quá trình học hỏi nào đó TRƯỚC KHI gặp bạn. Đó có thể là một khóa trị liệu, khóa huấn luyện, trung tâm cai nghiện hoặc một nhóm trợ giúp nào đó,… Nói cách khác, anh/cô ấy đã mở lòng để học hỏi, phát triển, chữa lành, và thay đổi từ TRƯỚC KHI bạn gặp anh/cô ấy. Mong muốn thay đổi phải đến từ bên trong. Bạn đừng nuôi ảo tưởng rằng bạn đủ đặc biệt hoặc anh/cô ấy sẽ vì yêu bạn mà sửa đổi một tính nết nào đó của anh/cô ấy.

Câu hỏi đó là, bạn có thể chấp nhận tất cả những gì thuộc về con người này hay không?
Để đưa một mối quan hệ tiến về phía trước, bạn không chỉ phải yêu thương những đức tính mà bạn cho là tốt đẹp ở đối phương, bạn còn phải hết lòng chấp nhận những điều bạn cho là tính xấu của anh/cô ấy. Nếu bạn không thể hết lòng chấp nhận đức tính đó – chẳng hạn như hay nhậu nhẹt, hút thuốc, ăn uống vô độ, nóng tính, nghiện công việc, bừa bãi, hay trễ nải, hay nói dối, nghiện văn hóa phẩm đồi trụy, nghiện tình dục, thờ ơ lãnh cảm, mất vệ sinh, mềm yếu, cứng đầu, ích kỷ, tâm trạng thất thường, không biết quan tâm, hay mè nheo, hay chê trách, v.v và v.v… – thì rất có thể anh/cô ấy không phải là một nửa của bạn.

Hãy thành thật với bản thân: Bạn có thể hết lòng yêu họ, kể cả khi họ có những tính nết bạn không thích?
Hãy làm việc này vì chính bạn: Ngừng cho rằng người nào đó sẽ thay đổi vì bạn hoặc cho rằng bạn có thể thay đổi được họ. Có khả năng ở thời điểm nào đó trong tương lai, họ sẽ quyết định thay đổi chính mình nhưng bạn đừng quá kỳ vọng vào điều đó. Hoặc là yêu và chấp nhận toàn bộ con người họ, hoặc là rời bỏ họ; đừng ảo tưởng về việc họ thay đổi. Đó là cách duy nhất để bạn có được một mối quan hệ hạnh phúc, viên mãn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine