“Mổ xẻ” 11 mẹo làm móng từ Internet

0
340

Một số mẹo làm móng được phổ biến trên Internet sau đây đã được các chuyên gia đem ra phân tích và đưa ra kết luận:

Ảnh: Alehandra13 / pixabay

1. Làm glow-in-the-dark polish (sơn dạ quang) bằng glow sticks
Pha glow sticks với sơn móng sẽ không gây nổ, nhưng phủ hợp chất này lên móng là điều bạn không nên làm. Các solvents (dung môi) trong glow sticks không được sản xuất để sử dụng như mỹ phẩm. Nếu sơn móng bằng sơn pha glow sticks, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm độc hóa chất hoặc dị ứng da khi dùng ngón tay chạm vào miệng và mặt. Nếu bạn muốn dùng sơn dạ quang, nên chọn những công thức sơn móng dạ quang chuyên biệt dùng cho móng, đừng tự pha chế như vậy.

2. Làm sơn móng khô nhanh bằng nonstick cooking spray
Đúng là xịt cooking spray lên móng vừa sơn sẽ làm móng khô nhanh hơn, do cooking spray có chứa vegetable oils, một thành phần phổ biến trong nail dryer và nail oil. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên chọn nail oil: vừa làm móng khô nhanh vừa dưỡng ẩm cho da và móng.

3. Làm móng khô nhanh bằng nước lạnh
Dù nhiệt độ nước cao hay thấp, nhúng móng vào nước sẽ cho cảm tưởng bề mặt sơn cứng lại nhanh hơn, nhưng trên thực tế, quá trình sơn khô sẽ chậm lại do các lớp sơn bên dưới vẫn có độ mềm. Lớp sơn bề mặt trôi theo nước, trong khi các lớp bên dưới bị “mắc kẹt” như trong một mái vòm. Kết quả là, bộ móng của bạn dễ nổ bong bóng (bubbling), dễ nứt nẻ. Bạn nên dùng spray-on dryers nếu muốn móng nhanh khô. Spray-on dryer sẽ chậm làm bề mặt sơn cứng lại, nhưng sẽ đẩy các dung môi khỏi sơn nhanh hơn, giúp sơn mau khô và đẹp.

4. Thoa vinegar (giấm) lên móng để sơn bền màu
Bạn muốn móng bền và đẹp màu hơn? Hãy chọn phương pháp truyền thống mọi người tin dùng: sử dụng base coat. Bôi vinegar (giấm) lên móng cũng không có gì sai, những cũng chẳng cho bạn ích lợi gì. Thành phần nước + a-xít chua của giấm không có tác dụng không có tác dụng làm sơn bám chắc hơn.

5. Dùng craft glue (keo dán thủ công) dưới lớp sơn kim tuyến để tẩy màu sơn dễ hơn
Các hóa chất trong keo dán có thể gây dị ứng da nếu bạn để keo tiếp xúc với da quá lâu. Một lý do nữa để không dùng keo dán khi sơn móng: công thức dễ tan trong nước của keo sẽ làm lớp sơn kim tuyến của bạn nhiều lắm là bền màu trong một đến hai ngày. Nếu muốn tẩy màu sơn kim tuyến nhanh chóng, bạn có thể phủ một lớp peel-off base coat hoặc một lớp film lên móng trước khi sơn.

6. Dùng petroleum jelly để ngăn chai sơn móng đóng mảng khô quanh nắp
Vâng, cách này thì hiệu quả. Chỉ lưu ý một điều: đừng dùng quá nhiều petroleum jelly. Chỉ nên lấy một ít petroleum jelly, chà xát nó giữa hai ngón tay rồi vuốt lên phần threads (ngàm) của chai sơn. Nếu bạn dùng quá nhiều petroleum jelly, có khả năng bạn sẽ làm chai sơn nhiễm tạp chất.

7. Dùng tampon để tẩy sơn móng chân
Cách này không sai: nhúng tampon vào dung dịch remover có thể giúp bạn lấy đi phần sơn trên móng chân. Nếu không thích dùng tampon, bạn hãy thử dùng nifty pens và các công cụ dành cho việc tẩy sơn móng chân.

8. Dùng top coat như polish remover
Hết polish remover? Hay mua polish remover mới! Phủ vài lớp top coat lên móng đúng là sẽ giúp móng bạn loại bỏ màu sơn, nhưng quy trình như vậy sẽ phức tạp và tốn kém. Biện pháp này cũng không cho hiệu quả lâu dài vì theo thời gian top coat sẽ bốc hơi và khô lại trong khi bạn cố gắng loại bỏ màu sơn.

9. Làm sạch sơn dính trên sàn
Nếu bạn muốn loại bỏ phần sơn móng dính trên sàn nhà, mẹo hay này từ Internet có thể giúp bạn: đặt những cục đường (sugar) lên trên chỗ sơn còn ướt để đường hút càng nhiều sơn càng tốt. Các dung môi trong sơn móng không hòa tan được đường nên chúng sẽ đóng lại trong viên đường, khi đó bạn sẽ dễ dọn dẹp hơn.

10. Dùng lưỡi để chữa phần sơn lem
Dùng lưỡi liếm lên những chỗ sơn lem trên móng có thể giúp bạn sửa những lỗi nhỏ. Nhưng bạn lưu ý: một cái liếm thì chưa đủ để bạn vào phòng cấp cứu, nhưng liếm nhiều quá có thể ảnh hưởng đến lưỡi và bạn sẽ thấy cảm giác khó chịu. Tốt nhất bạn nên dùng smudge corrector để sửa sơn móng thay vì dùng lưỡi.

11. Tự làm matte top coat
Nhiều người kháo nhau cách làm matte top coat bằng cách trộn cornstarch (bột ngô) với top coat để làm matte top coat. Đúng là bột ngô có độ mờ lý tưởng vì cách nó khuếch tán ánh sáng, nhưng nó không tương thích với top coat, do bột ngô khó tan và khó khuếch tán trong top coat. Bạn cần những thành phần và liều lượng phù hợp mới tạo được một matte top coat đẹp đều cho móng. Tốt nhất, bạn nên dùng các công thức matte top coat phổ biến trên thị trường để đảm bảo bạn sẽ có bộ móng đẹp.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine