Mèo ngủ trong bô cát – điều này có bình thường?

0
203

Theo các chuyên gia, việc một con mèo ngủ trong litter box (bô cát) của nó thường là dấu hiệu cho thấy nó đang gặp vấn đề gì đó về thể chất hoặc tâm lý.

Ảnh: Flickr/Laura LaRose

Chúng bị bệnh
Một người dành nhiều thời gian ở trong phòng tắm có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang gặp vấn đề sức khỏe nào đó. Loài mèo cũng vậy. Khi một con mèo dành nhiều thời gian ở trong bô cát của nó, có khả năng là nó đang không được khỏe và muốn tiếp cận nhà vệ sinh của mình nhanh chóng hơn phòng khi cần đi vệ sinh. Đây có thể là lý do nó muốn ngủ trong chậu cát.

Các bệnh phổ biến có thể dẫn đến việc mèo muốn ngủ trong chậu cát là: urinary tract infection (nhiễm trùng đường tiểu), bladder infection (nhiễm trùng bàng quan), và kidney stones (sỏi thận). Nếu bạn nghi chú mèo nhà mình mắc bệnh, hãy đưa nó đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Chúng cảm thấy không an toàn
Với loài người, mùi của bô cát vệ sinh của mèo không phải mùi hấp dẫn; nhưng với một con mèo, đây là mùi rất dễ chịu. Mùi của chậu cát là mùi của nó, và khi nó cảm thấy căng thẳng hoặc cảm thấy không an toàn, nó sẽ tìm đến chậu cát làm nơi trú ẩn. Những con mèo ở các shelter (trạm cứu hộ thú hoang) có thể có hành vi này khi chúng thấy sợ hoặc lo lắng lúc được đưa về nhà của chủ mới. Trong nhà của chủ mới có quá nhiều mùi lạ làm loạn giác quan của mèo, vì thế để tự xoa dịu thần kinh của bản thân, những con mèo có thể tìm đến chậu cát của mình để tận hưởng mùi quen thuộc.

Những con mèo nhà cũng có thể có hành vi này khi có thay đổi đột ngột trong môi trường sống của chúng – như khi chủ đem về một con thú cưng mới, nhà có thêm em bé, hoặc chủ đưa nó chuyển đến một nơi ở mới,… Nếu trường hợp này xảy đến với chú mèo nhà bạn, hãy thử dành cho nó một nơi trú ẩn sạch sẽ và phù hợp hơn. Bạn có thể đặt một cái chuồng hay một cái thùng giấy ở nơi yên tĩnh trong nhà để chú mèo có thể đến đó khi cần.

Chúng đang canh gác lãnh thổ của mình
Một con mèo phải dùng chung chậu cát vệ sinh với những con mèo khác sống cùng nhà có thể sẽ muốn bảo vệ cái mà nó xem là tài sản của nó. Một số con mèo thích ra vẻ ta đây là “trùm”, không thích chia sẻ chậu cát với những con mèo khác. Một số con mèo khác thì nhút nhát và hay bị những con mèo khác bắt nạt, do đó thường chọn cách nằm ngủ ngay trong chậu cát vì chúng sợ nếu chúng rời khỏi chậu cát, mấy kẻ bắt nạt sẽ không cho chúng cơ hội quay trở lại.

Giải pháp tốt nhất cho trường hợp này đó là bố trí thêm các chậu cát khác trong nhà. Một số con mèo có thái độ hợp tác, sẵn lòng chia sẻ “buồng vệ sinh” của mình với đồng loại, trong khi số khác thích được riêng tư. Nếu nhà bạn có nhiều hơn một con mèo và bạn thấy mèo của mình từ chối sử dụng chậu cát sau khi một con mèo khác vừa đi vệ sinh ở đó, bạn có thể cho mỗi con mèo một chậu cát riêng, và thêm một chậu cát nữa ở khu vực chung của chúng – việc này thường khiến các con mèo hài lòng.

Chậu cát vệ sinh của thú cưng thường là nhà của những vi khuẩn lạ và nơi ủ nhiều bệnh tật. Để giảm thiểu nguy cơ cho chính mình và cho mèo cưng, bạn nên thường xuyện dọn dẹp sản phẩm tiểu tiện của chúng. Nếu mèo nhà bạn ngủ trong chậu cát của nó và bạn không rõ lý do là gì, hãy đưa nó đến gặp bác sĩ thú y để được họ tư vấn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine