Mẹo giúp bạn “lấy lòng” người không thích bạn

0
376

Có thể bạn có một số cộng sự không mấy hòa hợp với bạn. Bạn cảm thấy như mình không bao giờ có được thiện cảm của họ… hoặc không bao giờ có thể làm họ cười với bạn. Họ chê bai những ý tưởng của bạn bất cứ khi nào có thể. Thậm chí có khi họ còn nói xấu bạn. Bạn không biết dùng từ nào để miêu tả tình trạng này… ngoại trừ việc thừa nhận rằng chắc là họ ghét bạn.

Ảnh: Alexis Brown / Unsplash

Trong trường hợp mối bất hòa giữa bạn và họ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí chỗ làm, khiến bạn hoặc ai đó cảm thấy bị đe dọa, đó có thể là lúc bạn cần nhờ đến cấp trên can thiệp. Nhưng nếu bạn đơn giản chỉ là thấy họ lạnh nhạt với mình, và bạn cần làm ấm lại mối quan hệ giữa bạn và họ, một mẹo lâu đời sau đây có thể hữu ích với bạn.

Hãy nhờ họ giúp bạn một việc gì đó.

Mẹo này bắt nguồn từ Benjamin Franklin. Lúc sinh thời, ông từng bị một nhà lập pháp đối chọi ghét bỏ và tìm cách ngăn cản những nỗ lực của ông. Franklin biết rằng vị chính trị gia này đang sở hữu một quyển sách mà Franklin muốn đọc. Thế là ông tiếp cận nhà lập pháp này và hỏi mượn ông ta quyển sách đó. Việc này nghe có vẻ táo bạo, nhưng nó đã phát huy tác dụng. Nhà lập pháp đồng ý cho Franklin mượn sách… vì suy cho cùng thì nhà lập pháp này cũng là người lịch sự. Nhưng điều thú vị chính là những gì diễn ra sau đó. Theo Franklin kể lại, ông và người đối thủ này đã trở thành bạn tốt với nhau cho đến khi nhà lập pháp qua đời.

Theo tâm lý học, Franklin đã vận dụng cái mà người ta gọi là “cognitive dissonance” (“sự bất hòa nhận thức”). Khi hành động (actions) của chúng ta không phù hợp với ý định (intentions) của chúng ta, điều đó sẽ khiến chúng ta thấy không thoải mái. Và chúng ta có hai lựa chọn để giải tỏa cảm giác không thoải mái đó. Hoặc là chúng ta ngưng làm hành vi đó, hoặc là chúng ta thay đổi ý định của chúng ta. Trong trường hợp của Franklin, do bị áp lực của phép lịch sự và phải chấp nhận giúp ông, đối thủ của ông đã bắt đầu có sự chuyển biến về ý định. Đối thủ này bắt đầu suy nghĩ: “Lẽ ra mình đã chẳng cho hắn mượn sách nếu mình không thích hắn. Có thể ở anh bạn Franklin này có những đức tính tốt” (“I wouldn’t have lent this book to him if I were not friendly with him. Maybe there are positive qualities to this Franklin fellow”).

Khi mối quan hệ giữa họ diễn tiến, chính việc hỏi xin một ơn huệ nhỏ đã thật sự là điểm khởi đầu cho những cảm xúc tích cực. Bạn có thể bắt chước mẹo này, dù là trong công việc, hay là để giành thiện cảm của một người bạn nào đó của chồng/vợ bạn mà người này không thích bạn (tình huống này hầu như ai cũng gặp),…

Nếu bạn áp dụng chiến thuật này, bạn cần lưu ý một số điều. Thứ nhất, điều bạn nhờ vả không nên quá lớn, vì đáp ứng một ân huệ nhỏ sẽ khiến đối phương khó từ chối hơn. Như mượn một quyển sách chẳng hạn – vì người nào biết cư xử cũng sẽ chấp nhận lời nhờ vả đó. Thứ hai, hãy cảm ơn họ một cách nhiệt tình. Cảm ơn họ trước, trong và sau khi ơn huệ đó chấm dứt. Hãy nhắc họ nhớ về việc tốt mà họ làm cho bạn, nhằm kích hoạt cơ chế “sự bất hòa nhận thức” nơi họ. Bạn thậm chí có thể giúp lại họ một chuyện gì đó, theo phép lịch sự.

Nhưng điều quan trọng là ơn huệ ban đầu đó “bắt” họ tìm kiếm những điểm tích cực nơi bạn, và theo thời gian, mối quan hệ giữa bạn và họ sẽ được cải thiện.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine