Mẹo đọc diễn văn trong đám cưới dành cho chú rể

0
393

Bài diễn văn của chú rể trong ngày cưới là một trong những phần trọng yếu trong ngày cưới. Sau đây là một vài bí quyết giúp chú rể chuẩn bị, thực tập và trình bày bài diễn văn của mình trước quan viên hai họ tốt nhất có thể:

1. Đừng đợi đến phút cuối
Lời khuyên số một chúng tôi dành cho bạn: đừng chờ tới phút cuối mới soạn bài diễn văn. Chuẩn bị cho bài diễn văn từ sớm sẽ giúp chú rể có thời gian suy nghĩ. Bạn có thể chuẩn bị bài diễn văn đám cưới của mình vào khoảng sáu tuần trước ngày cưới; bạn sẽ có nhiều thời gian để lập bố cục bài diễn văn, chăm chút các chi tiết và tập đọc diễn văn một cách to rõ.

2. Chú ý đến cấu trúc
Bước đầu tiên bạn nên làm là lập dàn ý (outline) cho bài nói. Hãy tuân theo quy tắc vàng: Không gì quan trọng bằng việc phát biểu về người vợ/chồng mới của bạn. Các phần khác của bài nói không nên dài hơn hoặc chân thành hơn những lời bạn nói về người bạn vừa cưới. Hãy nói về lý do bạn chọn cưới anh/cô ấy, bạn ngưỡng mộ điều gì ở người bạn đời và có thể kèm theo một hoặc hai câu chuyện ngắn về hai người. Bạn cũng nên cảm ơn những vị khách quan trọng nhất: bố mẹ hai bên, các phụ dâu, phụ rể,… – nhưng đừng dành lời cảm ơn cho mỗi đối tượng dài qua hai hoặc ba dòng! Cuối cùng, hãy viết đoạn mở đầu và kết luận. Đoạn mở đầu để chuẩn bị cho việc chiếm lĩnh sân khấu và đoạn kết để nhường lời lại cho người tiếp theo là cách viết mở bài và kết bài đơn giản nhất.

3. Tìm sự giúp đỡ
Bạn cũng nên nắm được thứ tự người lên phát biểu trong ngày cưới của mình. Thông thường, đầu tiên sẽ là bố cô dâu, chú rể, phụ rể chính, nhưng đây là ngày của bạn, và bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một thứ tự khác nếu thích. Nếu bạn cho rằng mình sẽ căng thẳng và hồi hộp, chọn phát biểu đầu tiên có thể là giải pháp cho bạn. Chia sẻ nội dung bài phát biểu của bạn với bài phát biểu của những người khác cũng sẽ giúp tránh nội dung trùng lặp hoặc tránh làm hỏng những câu nói đùa. Tìm đến sự giúp đỡ của một người bạn/thành viên gia đình mà bạn tin tưởng để chuẩn bị cho bài nói cũng là ý hay. Đó nên là người có kinh nghiệm trong việc đọc diễn văn, và có đức tính trung thực. Vị cố vấn này có thể cho bạn lời khuyên hữu ích liên quan đến bài phát biểu.

4. Thực tập, thực tập, thực tập
Hãy dành thời gian tập nói bài phát biểu của bạn một cách to rõ. Gợi ý : Vài tuần trước ngày cưới, bạn có thể dành ra nửa tiếng mỗi ngày, tập đọc bài diễn văn trong một căn phòng trống, điều chỉnh âm lượng và tốc độ nói đến mức tốt nhất có thể. Rất có khả năng, nếu bạn tập nhuần nhuyễn, trong ngày cưới của mình, bạn sẽ không cần nhìn giấy để đọc! Bạn cũng có thể tham gia một câu lạc bộ nói trước đám đông (public speaking club), nơi mà các thành viên cùng nhau rèn luyện kỹ năng phát biểu trước đám đông, để chuẩn bị cho hoạt động đọc diễn văn ngày cưới của mình.

5. Mang theo các mẩu giấy ghi chép
Nếu không tự tin vào khả năng ghi nhớ bài diễn văn, bạn đừng quên đem theo mảnh giấy ghi bài diễn văn của mình. Đó có thể là nguyên văn bài nói, hoặc là những mẩu giấy nhỏ ghi các ý chính – tùy vào cái gì làm bạn thấy an tâm. Hãy bỏ chúng vào trong túi áo jacket trước khi sự kiện diễn ra để bạn không quên chúng. Kể cả khi bạn rất tự tin là mình sẽ không cần nhìn giấy, thủ sẵn nội dung bài diễn văn cũng giúp bạn yên tâm hơn – phòng khi cần đến.

Lời kết:
Cảm giác hồi hộp trước khi lên phát biểu là chuyện rất bình thường. Bạn không cần phải cố gắng đè nén nó bằng rượu bia, thay vào đó hãy đón nhận năng lượng mà cảm giác đó mang lại cho bạn. Hãy nhớ rằng tất cả khán giả ngồi dưới kia đều ủng hộ bạn và vui mừng cho bạn. Hãy đặt mình vào vị thế của họ. Đó là ngày của bạn và của người bạn đời mới cưới. Chỉ cần chuẩn bị tốt, tự tin trong phát biểu, bạn sẽ có một bài diễn văn thành công tốt đẹp!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine