Mẹo chọn mua mỹ phẩm chăm sóc da

0

Với nhiều phụ nữ, việc chọn mua mỹ phẩm cũng phức tạp như việc chọn mua áo quần; nhưng với một vài bí quyết sau, bạn có thể bớt đau đầu vì chuyện đó.

Chọn thời điểm thích hợp
Tìm mua serum đòi hỏi bạn phải tập trung nhiều hơn, vì thế hãy ghé cửa hàng mỹ phẩm vào những giờ vắng khách như buổi sáng hoặc đầu giờ chiều. Nếu bạn bận làm việc vào các giờ này, hãy đi mua mỹ phẩm sau giờ tan tầm từ ngày thứ Hai (Monday) đến hết thứ Tư (Wednesday), hoặc khi một cửa tiệm nào đó mới mở vào dịp cuối tuần.

Nhờ sự tư vấn
Sự tư vấn của các chuyên viên và nhân viên bán hàng tại cửa hàng mỹ phẩm là rất hữu ích cho bạn, nhất là trong việc giải thích sự khác nhau của những sản phẩm chăm sóc da có tại tiệm của họ.

Dùng mẫu thử
Đừng xem thường vai trò của mẫu thử (tester), đặc biệt là khi da bạn nhạy cảm và dễ bị dị ứng. Thông thường, trong các cửa hàng mỹ phẩm đều có những mẫu thử để khách hàng đem về nhà. Trước khi quyết định mua mỹ phẩm, bạn nên dùng trước mẫu thử tại nhà. Bạn cũng có thể dùng thử mẫu thử ngay tại tiệm.

Lưu ý cho da nhạy cảm
Nếu bạn bị chàm (eczema) hoặc bị dị ứng với một số thành phần nào đó, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên tránh xa những sản phẩm có chứa màu nhuộm (dyes), hương liệu (perfumes) và tinh dầu (essential oils). Sản phẩm chứa thành phần làm săn da (skin lifting) và tẩy tế bào chết (exfoliating) như grainy scrubs, glycolic acid và kem retinol cũng có thể gây bỏng da. Nếu muốn một công thức tẩy tế bào chết dịu nhẹ, bạn hãy thử chọn sản phẩm có chứa hạt nhân tạo (synthetic beads) có chứa công thức rửa glycolic (glycolic wash) với độ pH cao và không gây bỏng da hay kích ứng, có nồng độ thấp nên rất hợp với da nhạy cảm với retinoid. Đừng quên thử sản phẩm trên cánh tay bạn trước khi thoa lên mặt.

Thành phần không được nêu
Thường thì quá trình sản xuất và vận chuyển, chất lượng nguyên liệu và công thức sản phẩm là một số yếu tố khiến nhà sản xuất sử dụng những thành phần mà họ không nêu trên nhãn mác. Ví dụ: các peptide và amino acid có khả năng kích thích quá trình sản sinh collagen của da nhưng thường không được nói tới trong danh mục thành phần. Có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết nhà sản xuất dùng bao nhiêu phần trăm peptide trong một sản phẩm của họ, nhưng bạn cũng đừng lo lắng: nhà sản xuất thường chỉ đưa vào một lượng an toàn nhằm đảm bảo khách hàng của họ thu được hiệu quả tốt nhất.

Những thành tố nên có
Nếu bạn chọn mua sản phẩm chăm sóc da đắt tiền, hãy lựa chọn sản phẩm có chứa chất chống nắng hoặc retinol. Các chất chống nắng thông thường với màng chắn có chứa ô-xít kẽm (zinc oxide) và titanium dioxide sẽ khiến da bị kích ứng hoặc bạn phải bôi lại thường xuyên. Bạn nên chọn một sản phẩm có khả năng thẩm thấu dễ dàng vào da, với công thức nhẹ để da bạn đẹp tự nhiên và không nặng nề.

Chọn loại được đóng gói đúng cách
Thông thường, tuýp mỹ phẩm của bạn được làm từ chất liệu có chứa aluminum với phần miệng tuýp nhỏ. Việc này là nhằm bảo vệ các thành phần và công thức của sản phẩm.

Kiên nhẫn
Bạn phải dùng mỹ phẩm thường xuyên trong ít nhất tám tuần mới có thể thu được hiệu quả mong đợi; trừ khi bạn bôi kem trị mụn trứng cá – có thể cho kết quả sau một đến hai ngày. Nhiều trường hợp còn mất nhiều thời gian hơn – tùy thuộc cơ địa từng người.

Với một vài mẹo trên đây, chúc bạn sẽ chọn mua được cho mình sản phẩm chăm sóc da vừa ý!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine