Mặc gì khi chỗ làm không có dress code?

0
170

Nếu nơi bạn làm việc không có dress code (quy tắc ăn mặc) và bạn chưa biết mặc gì cho phù hợp để đi làm, sau đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Ảnh: Remy Baudouin / Unsplash

01. Mặc những thứ khiến bạn thấy thoải mái
Trong môi trường công việc ngày nay, nếu không có dress code, bạn có thể mặc những trang phục làm bạn thấy thoải mái và thể hiện được phong cách cá nhân của bản thân. Tuy nhiên, trong một số nơi làm việc – như ở văn phòng công sở – kể cả khi bạn mặc quần jeans và mang giày sneakers, cũng nên chuẩn bị tinh thần cho những lúc bạn trở thành trung tâm chú ý, ví dụ như khi bạn cần đứng lên thuyết trình trước mọi người,… Lúc đó mà bạn mặc áo nhăn nhúm hay quần bị dính bẩn có thể sẽ không phải ý hay. Vì vậy, hãy ăn mặc thoải mái nhưng đừng cẩu thả.

02. Hình dung đến bối cảnh casual restaurant
Nếu một môi trường công việc không có dress code, điều đó thường có nghĩa là dress code của nơi đó là casual. Bạn có thể mặc những thứ bạn muốn, nhưng đừng quên người khác thường đánh giá bạn qua những thứ bạn mặc. Kể cả khi không quy định dress code, nơi đó vẫn là nơi làm việc. Hãy mặc đồ cho phù hợp. Gợi ý: Nếu bạn sắp đi ăn một bữa brunch vào ngày Chủ nhật hay có bữa tối thân mật với đám bạn, bạn sẽ mặc gì? Trong trường hợp đó, chúng ta thường muốn mặc đẹp những vẫn thoải mái. Đó có thể là điểm tham khảo cho bạn.

03. Dùng phụ kiện để tạo vẻ thanh lịch
Nếu bạn quen với phong cách formal và chưa sẵn sàng để diện đồ casual trong môi trường công việc mới, nhưng bạn vẫn muốn hòa nhập với mọi người ở chỗ làm, hãy thử dress up một bộ trang phục kiểu basic bằng các phụ kiện đơn giản. Một chiếc khăn choàng. Một sợi dây chuyền đẹp. Hoặc một đôi bông tai. Khoác một chiếc áo casual blazer bên ngoài áo t-shirt… Có nhiều cách để tạo sự thanh lịch cho một bộ đồ casual mà không cần dùng đến trang phục sơ-vin.

04. Chọn một đôi giày đẹp, không cần dùng dress shoes
Trong môi trường làm việc không có dress code, loại giày dress shoes có thể hơi quá formal. Điều đó liệu có nghĩa là bạn được quyền mang bất cứ loại giày nào? Không hẳn vậy. Sandals, sneakers, slip-ons, boots và loafers đều được chấp nhận. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc tình trạng đôi giày. Giày quá cũ, mòn rách tả tơi hoặc một đôi flip-flops bạn hay dùng khi đi biển không phải là lựa chọn lý tưởng để bạn mang khi đi làm. Giày không cần quá trang trọng, nhưng nên sạch đẹp. Bạn có thể mua hẳn một đôi giày mới để mang đi làm trong trường hợp những đôi giày bạn hiện có đã quá cũ.

05. “Chơi đùa” với hoa văn và màu sắc
Trong môi trường công việc cho phép mặc đồ tự do, bạn không cần mặc toàn màu đen. Hãy kết hợp các hoa văn, chất liệu và màu sắc vào bộ đồ bạn mặc để tạo thêm sinh khí và sự nhẹ nhàng. Một chút chi tiết mới lạ trong cách bạn ăn mặc nhưng vẫn phù hợp môi trường công việc là một cách hay để giữ sự cân bằng giữa cái gọi là “quá casual” với cái gọi là business casual.

06. Mặc đồ thể thao phù hợp môi trường công việc
Có nhiều hãng thời trang đã và đang sản xuất những dòng trang phục thể thao mang phong cách thanh lịch. Hơn nữa, nhiều cơ sở cũng cho phép nhân viên mặc đồ thể dục đi làm. Với một chút khéo léo trong phối đồ, bạn có thể mặc đồ thể thao đến chỗ làm mà vẫn trông lịch sự và chuyên nghiệp.

07. Ấn tượng đầu tiên vẫn rất quan trọng
Ví dụ bạn sắp đi phỏng vấn xin việc, và nơi phỏng vấn bạn không quy định dress code, vậy bạn nên mặc gì? Trong trường hợp này, bạn cần nhớ kể cả trong một môi trường không quá nghiêm trang, ấn tượng ban đầu vẫn rất quan trọng. Cho nên hãy ăn mặc chỉn chu một chút để trông lịch sự và chuyên nghiệp khi bước vào buổi phỏng vấn. Điều này không có nghĩa là bạn phải mặc suit, nhưng hãy ăn mặc lịch sự, dù rằng phong cách chung của bộ đồ vẫn là casual.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine