Loại bỏ lông, râu trên mặt

0
126

Ảnh: Mel Poole / Unsplash

Hiện tượng lông, râu mọc trên mặt không chỉ được bắt gặp ở nam giới, mà một số nữ giới cũng có tình trạng này.

Khi có râu/lông mọc trên mặt, một số người chọn cách nhổ bỏ, trong khi số khác để mặc kệ, và số khác nữa không biết phải làm gì. Phụ nữ thường mọc lông, râu trên mặt khi họ lớn tuổi hoặc sau khi họ sinh con.

Tình trạng râu/lông mọc trên mặt ở phụ nữ thường là do tuổi tác. Các thay đổi nội tiết tố trong cơ thể chúng ta diễn ra từ nhiều năm trước tuổi mãn kinh, và sẽ biểu hiện rõ nét trong thời kỳ mãn kinh. Sự thay đổi nội tiết đôi khi khiến cơ thể chúng ta phát triển một số khối u hoặc một số vấn đề về nội tiết. Chúng cũng có thể gây nên tình trạng lông, râu mọc bất thường trên cơ thể. Những phụ nữ này nên đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán.

Thông thường, khi phụ nữ dần có tuổi, nồng độ estrogen của họ sụt giảm. Trong lúc đó, nội tiết tố nam testosterone trong cơ thể họ khiến lông và/hoặc râu xuất hiện ở những nơi không mong muốn trên người họ, nhất là trên mặt.

Những vùng cơ thể dễ mọc râu/lông nhất là cằm, má và phần môi trên. Laser hair removal (liệu pháp tẩy lông bằng tia laser) là một cách tẩy lông được nhiều người chuộng. Waxing và threading cũng vậy.

Cách hữu hiệu nhất để triệt những lông không mong muốn phía trong mũi hoặc trên cằm là dùng laser. Phương pháp này là biện pháp duy nhất có thể loại bỏ lông vĩnh viễn. Với ba mươi phút dùng numbing cream (kem làm tê), bạn sẽ trải qua liệu trình này một cách thoải mái và không đau đớn.

Thay vì tẩy lông bằng tia laser, có thể bạn sẽ muốn dùng các loại depilatory cream (kem tẩy lông) bán đại trà ngoài hiệu thuốc. Nhưng các loại kem này có khả năng sẽ gây kích ứng cho phần da mặt nhạy cảm và bạn nên sử dụng chúng một cách thận trọng.

Cạo lông/râu trên mặt là một cách loại bỏ lông đơn giản, dễ thực hiện. Nhưng bạn sẽ phải thường xuyên lặp lại việc cạo lông/râu này. Một số phụ nữ cũng cho rằng việc cạo lông/râu trên mặt trông không được nữ tính, do đó mà họ phản đối phương pháp này. Trái với quan điểm thường gặp, chuyên gia cho biết việc cạo râu/lông không làm râu/lông trên mặt bạn rậm và cứng hơn.

Electrolysis (phương pháp điện phân) cũng cho hiệu quả nhưng rất tốn thời gian và đôi khi còn gây sẹo. Thực tế là, không có giải pháp nào hoàn hảo 100 phần trăm cho việc tẩy lông mặt ngoại trừ tẩy lông bằng tia laser.

Dù bạn chọn cách nào đi nữa, chuyên gia cũng không bạn đừng nhổ râu/lông trên mặt, nhất là lông trong mũi. Việc nhổ lông trong mũi có thể khiến mũi bạn bị viêm do các vi khuẩn thường sống trong mũi bạn.

Hoặc là bạn cạo, hoặc là bạn chọn các cách triệt lông vĩnh viễn như laser hair removal hay electrolysis.

Bạn cũng có thể dùng các sản phẩm tẩy lông bán theo đơn của bác sĩ, nếu bạn muốn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine