Liệu pháp ngâm chân: lợi ích cho sức khỏe

0
308

Chăm sóc đôi chân mỗi ngày bằng cách ngâm chân là một liệu pháp đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Nó không chỉ giúp bạn tăng cường sức mạnh đôi chân, mà còn nâng cao sức khỏe cơ thể. Hiểu đúng và thực hiện liệu pháp này giúp bạn thu được hiệu quả tốt nhất.

Tầm quan trọng sức khỏe đôi chân
Các nhà y học cổ đại cho rằng: bàn chân chứa ba kinh tuyến (yin meridians) quan trọng bao gồm gan (liver), lá lách (spleen) và thận (kidney). Lòng bàn chân (soles) tiếp đất và mọi yếu tố “âm” lạnh lẽo đều thâm nhập vào cơ thể qua lòng bàn chân. Ngâm chân trước khi ngủ là cách làm ấm các kinh tuyến và loại bỏ lạnh giá hữu hiệu nhất.

Ngoài ra, bàn chân có tới 60 huyệt đạo quan trọng, có tác dụng nâng đỡ và chịu sức nặng toàn bộ cơ thể. Phía dưới gót chân là một lớp đệm bàn chân nhờ collagen và elastin. Càng lớn tuổi, lượng collagen và elastin giảm, làm lớp đệm chân ngày càng mỏng dần và sức khỏe đôi chân cũng suy yếu.

Lợi ích của việc ngâm chân
Ngâm chân (washing feet) là liệu pháp đơn giản dễ thực hiện, giúp giảm căng thẳng, giảm đau nhức xương khớp, tăng tuần hoàn máu và giúp cơ thể khỏe mạnh. Y học phương Đông đã chia ra hiệu quả của việc ngâm nhân trong bốn mùa như sau:

-Ngâm chân vào mùa Xuân, giúp đẩy bớt khí dương (yang qi) ra, củng cố sức khỏe các cơ quan nội tạng (internal organs).

-Ngâm chân vào mùa Hè giúp loại bỏ bớt sự ẩm ướt của mồ hôi, làm giảm mệt mỏi do nóng bức, thúc đẩy sự thèm ăn.

-Ngâm chân vào mùa Thu giúp nuôi dưỡng và tăng cường chức năng của phổi (lung).

-Ngâm chân vào mùa Đông giúp làm ấm cơ thể (dantian) và tăng cường khả năng chống lại thời tiết lạnh.

Ngâm chân đúng cách và thường xuyên là liệu pháp chữa bệnh bổ sung cho các chứng bệnh như bệnh ngoài da (skin diseases), đau khớp (joint pain), cao huyết áp (hypertension), mất ngủ (insomnia)…. Nó không chỉ tốt cho sức khỏe đôi chân, mà còn cho cả cơ thể bạn.

Ngâm chân kết hợp massage chân
Để tăng hiệu quả kích thích các huyệt đạo dưới lòng bàn chân tốt cho sức khỏe, chúng ta có thể kết hợp việc ngâm chân và massage các ngón chân:

– Ngón cái (big toe): xoa bóp ngón này giúp thải độc gan, tì và lá lách, kích thích chức năng tiêu hóa.

– Ngón thứ 2 (second toe): xoa bóp giúp kích thích dạ dày hoạt động tốt.

– Ngón thứ 4 (fourth toe): xoa bóp ngón chân này giúp kích thích túi mật (gall bladder), giảm chứng táo bón, mỏi lưng.

– Ngón út (small toe), đặc biệt là mu ngón út: giúp kích thích bàng quang (bladder), các vấn đề tử cung (uterine) ở phụ nữ, hỗ trợ chứng bí tiểu, đặc biệt là giúp ngăn ngừa chứng đái dầm (bedwetting) ở trẻ em.

-Giữa lòng bàn chân (center of the sole): kích thích thận hoạt động tốt

Lưu ý khi ngâm chân
Đun nóng nước cùng thảo dược hay thả thảo dược vào nước nóng. Khi nước còn nóng, bạn đặt chân cách nước một khoảng vừa đủ, sao cho không bị bỏng nhưng vẫn hấp thụ được hơi nước bốc lên. Khi nhiệt độ nước đã ổn, đặt cả bàn chân vào ngâm ngập đến mắt cá chân (ankles), khi hết nóng thì dừng lại.

-Không ngâm chân hay massage chân ngay khi vừa ăn no hay uống rượu bia. Chỉ ngâm chân sau ăn ít nhất 1 giờ.

-Thời điểm ngâm tốt nhất vào khoảng 6 pm – 8 pm. Thời gian ngâm ít nhất là 15 phút.

-Nhiệt độ ngâm chân trong khoảng 86℉-101°F (30°C-38°C). Không vượt quá 114℉ (45°C)

-Những người bệnh tim, huyết áp thấp hay bị nhức đầu, chóng mặt… không nên ngâm chân với nước quá nóng.

-Sau khi ngâm chân, hãy lau chân thật khô, giữ ấm chân, tránh gió để chân thư giãn trong 15-20 phút (không đi lại, chạy nhảy).

Thy Nga – VietBeauty Magazine