Lau chùi đồ gỗ‏

0

Những món đồ nội thất bằng gỗ thường khiến ngôi nhà của chúng ta thêm phần tao nhã và ấm cúng. Nhưng hầu hết các món đồ gỗ, sau một thời gian sử dùng, sẽ không còn sáng bóng như lúc đầu, do đó chúng cần được lau chùi và bảo quản cẩn thận. Trong bài này, chúng tôi xin mách bạn một số bí quyết vệ sinh đồ dùng bằng gỗ sao cho chúng luôn sáng bóng.


Dầu khoáng (mineral oil) và chanh
Bạn có thể pha dầu khoáng với vài giọt chanh và dùng dung dịch này để vệ sinh các món đồ gỗ. Hỗn hợp dầu khoáng với chanh giúp loại bỏ lớp bụi bẩn tích tụ lâu ngày trên gỗ và đem lại vẻ sáng bóng như cũ. Bạn nên vệ sinh đồ gỗ bằng một miếng vải mềm thấm dung dịch này. Khi lau chùi, bạn nhớ lau luôn của những góc ngách vì đồ gỗ thường có nhiều chi tiết phức tạp. Lặp lại công đoạn lau chùi hai hoặc ba lần để có hiệu quả tối ưu.

Vaseline
Vaseline mang một số đặc tính của dầu mỡ, có thể phục hồi độ ẩm cho những món đồ gỗ bị khô và xỉn màu do được dùng lâu ngày. Trước tiên hãy lau sạch bụi trên đồ gỗ. Sau đó dùng ngón tay thoa Vaseline lên khắp bề mặt đồ gỗ. Bạn lưu ý chỉ nên thoa một lượng Vaseline vừa phải, không nên dùng một lớp Vaseline quá dày cho bề mặt gỗ. Trong trường hợp Vaseline quá đặc, bạn có thể pha nó với một ít nước. Vệ sinh đồ gỗ bằng Vaseline sẽ giúp mang lại vẻ sáng bóng cho đồ gỗ nhà bạn.

Nhựa thông và sáp ong
Hỗn hợp nhựa thông và sáp ong theo tỉ lệ 1:1 có thể giúp trả lại cho đồ gỗ vẻ sáng bóng, đồng thời giúp ngăn mối mọt và các loại côn trùng gây hại cho đồ gỗ. Trước tiên, hãy lau chùi đồ gỗ của bạn bằng một miếng vải ướt. Sau đó nhúng một miếng vải khô vào hỗn hợp nhựa thông – sáp ong và lau lại đồ gỗ lần nữa. Đây là cách rất hiệu quả để vệ sinh đồ gỗ.

Sốt mayonnaise
Ngoài tác dụng làm tăng hương vị cho các món ăn, sốt mayonnaise còn có khả năng khử vết bẩn trên đồ gỗ. Dùng một miếng vải chấm vào sốt mayonnaise rồi chà lên vết bẩn trên đồ gỗ. Sau một hồi vết bẩn sẽ mờ đi. Đồ gỗ nhà bạn sẽ trở nên sạch đẹp như mới.

Dầu ô-liu
Xịt một ít dầu ô-liu lên đồ gỗ, rồi dùng một mảnh vải chà xát lượng dầu đó trên bề mặt gỗ. Bạn cũng nên chú ý vệ sinh các góc ngách trên đồ gỗ nếu đồ gỗ nhà bạn được chạm trổ phức tạp. Sau 10 phút, lau lại đồ gỗ bằng một miếng vải sạch để đảm bảo dầu không còn dính trên đồ gỗ nữa. Bạn sẽ thấy đồ gỗ nhà mình sạch bóng và sáng đẹp như xưa.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine