Làm pedicure cho bà bầu

0
552

Mọi hoạt động trong thai kỳ, nhất là việc làm đẹp phải đảm bảo luôn ở trong tình trạng tốt nhất, ngăn ngừa tất cả các loại nhiễm trùng, bảo vệ được sức khỏe của mẹ và bé an toàn. Vì thế, làm pedicure cho bà bầu cũng cần trang bị nhiều kiến thức.

Lợi ích của việc làm pedicure trong thai kỳ
Làm pedicure trong thai kỳ là cách chị em thư giãn đôi chân, thư giãn cơ bắp và thoải mái tinh thần. Đây là cơ hội để chị em biết yêu quý, chăm sóc bản thân kỹ lưỡng hơn.

Các quy trình trong pedicure như ngâm chân, massage chân giúp tăng cường lưu thông máu, giảm nhức chân và giảm sưng khi mang thai những tháng cuối. Làm pedicure còn giúp giải phóng các độc tố, kích thích sự phát triển các tế bào da mới, mang lại diện mạo mới mẻ cho đôi chân.

Nếu thực hiện đúng cách, làm pedicure còn giúp bạn loại bỏ các loại bệnh nhiễm trùng dễ tấn công trong thai kỳ.

Đảm bảo vệ sinh tốt nhất
Pedicure cho bà bầu không chỉ hướng đến vẻ đẹp, mà còn phải luôn đảm bảo an toàn cho mẹ và bé như tránh mọi tác nhân gây bệnh và tránh nhiễm trùng. Bởi vì nhiễm trùng trong thai kỳ sẽ dẫn đến rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Khi làm móng ở tiệm, bà bầu nên chọn tiệm làm móng đạt chuẩn vệ sinh, an toàn. Tiệm cần thoáng khí, thông gió tốt (well-ventilated) để đảm bảo sức khỏe.

Các dụng cụ làm móng phải được khử trùng trong máy hấp khử trùng. Sử dụng giũa móng dùng một lần. Bồn rửa chân cần được khử trùng kỹ lưỡng. Đây là yêu cầu cơ bản cho các khách hàng và với bà bầu là cần thiết hơn bao giờ hết.

Khi làm móng cho bà bầu, thợ không nên cắt quá sâu hay đẩy lớp biểu bì (cuticle) quanh móng, vì đây là lớp bảo vệ giường móng (bed nail) khỏi vi khuẩn và nấm.

Chỉ làm vừa đủ
Khi mang bầu, móng tay và móng chân của bạn trở nên giòn và yếu hơn. Vì thế bạn chỉ nên chọn những phong cách làm pedicure đơn giản, chủ yếu là tăng cường sức khỏe của móng bằng các loại sơn dưỡng, sơn bóng làm cứng móng.

Những điều cần tránh
Khi thợ biết khách đang mang thai, cần chỉ dẫn và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho sức khỏe của họ. Chẳng hạn, một số quy trình trong pedicure, bà bầu không được làm như:

– Fish pedicure: loại hình pedicure được đánh giá là dễ lây bệnh, nhất là khi hồ nước không đảm bảo vệ sinh. Các bà bầu vốn có cơ thể rất nhạy cảm nên tuyệt đối không thực hiện loại hình này khi làm pedicure.

– Các hóa chất làm móng có mùi (fragrance) đều không tốt cho phụ nữ mang thai, khiến bà bầu dễ bị buồn nôn (nausea). Thay vào đó, thợ làm móng nên sử dụng các loại sơn móng ít mùi hay không mùi (scent-free). Nên chọn các sản phẩm làm móng theo tiêu chí “ba không” (three-free), nghĩa là chúng không chứa dibutyl phthalate, toluene và formaldehyde, là những hóa chất độc hại. Thợ làm móng phải hiểu tất cả các khu vực nhạy cảm của bàn chân bà bầu và chỉ sử dụng những hóa chất có lợi cho họ.

– Tránh massage chân với thao tác của massage sâu (deep tissue massage hay Swedish massage). Đây là loại hình massage có những động tác sâu, mạnh, có tác dụng giải phóng các vùng cơ bắp bị căng thẳng. Đối với bà bầu, không sử dụng các thao tác này cho massage chân, vì nó sẽ kích thích các dây thần kinh và gây co thắt (contraction) tử cung. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe bà bầu.

Ngoài ra, cũng tránh masage cho bà bầu ở khu vực giữa mắt cá chân và gót chân (ankle and heel), vì đây là khu vực rất nhạy cảm của bà bầu, sẽ gây co thắt tử cung.

– Bà bầu nên tránh làm pedicure ở ba tháng đầu của thai kỳ (first trimester). Vì giai đoạn này, cơ thể họ rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi hóa chất.

Làm pedicure trong thai kỳ không hẳn phải kiêng dè. Tuy vậy, bà bầu phải thận trọng tìm hiểu và cân nhắc những điều nên và không nên làm đã được đề cập ở trên.

Thy Nga – VietBeauty Magazine