Làm gì khi trẻ không có bạn bè?

0
126

Kết bạn và duy trì tình bạn có thể là một khó khăn đối với nhiều người ở mọi độ tuổi. Nhiều bậc cha mẹ hẳn sẽ đau lòng khi thấy con mình lủi thủi một mình và không có bạn bè. Sau đây là một số việc bạn có thể làm để giúp con mình dễ có bạn bè hơn:

Ảnh: vh-studio / Freepik

Dạy trẻ các kỹ năng xây dựng và phát triển tình bạn
Trước khi có bạn, chúng ta phải biết cách làm một người bạn tốt. Các kỹ năng trong xây dựng và phát triển tình bạn như kỹ năng chia sẻ, lắng nghe, và luân phiên lợi ích là những kỹ năng quan trọng mà con của bạn cần có để trở thành một người bạn tốt cũng như tìm cho mình một người bạn tốt. Hãy bắt đầu bằng cách dạy trẻ cách giao tiếp với một đứa trẻ khác. Dạy trẻ cách cho, nhận, lắng nghe và chia sẻ một cách vừa phải. Cách trẻ giao tiếp có thể bao gồm cách tiếp cận một người mới gặp, giới thiệu bản thân và tìm hiểu xem giữa trẻ và người đó có những điểm chung nào không. Để làm một người bạn tốt, con của bạn cần học cách chia sẻ và luân phiên với bạn của chúng trong lúc vui chơi. Ở những bé còn nhỏ, có thể bạn sẽ thấy chúng chơi đùa cạnh nhau nhưng không tương tác với nhau. Khi trẻ lớn hơn, trẻ cần học cách chơi đùa và tương tác với các trẻ khác. Điều quan trọng nhất trong chơi đùa mà bạn cần dạy con là cách chia sẻ đồ chơi, luân phiên nhau trong các trò chơi, và hợp tác với nhau để cùng đạt được một mục tiêu nào đó.

Tạo môi trường thuận lợi cho trẻ kết bạn
Khi con của bạn còn nhỏ, có thể bạn sẽ tạo nhiều dịp để con mình gặp gỡ và chơi đùa với các bé khác. Những buổi hẹn vui chơi như thế nên được tiếp tục trong nhiều năm sau đó. Hãy tạo cho con của bạn một môi trường thuận lợi để trẻ và một người bạn nào đó của trẻ được chơi đùa và dành thời gian ở cạnh nhau. Tình bạn và các cơ hội chơi đùa cũng có thể là dịp để bạn dạy dỗ con và cho con làm bài tập cùng bạn của bé. Tạo cho trẻ một không gian mà trẻ biết mình có thể đưa một người bạn mới quen đến đó sẽ giúp trẻ dễ thiết lập tình bạn mới đó hơn.

Khuyến khích trẻ tham gia các đội, nhóm, và các hoạt động ngoại khóa
Hãy khuyến khích con của bạn tham gia một nhóm hoặc một hoạt động nào đó cho phép trẻ gặp nhiều người mới đến từ các khu vực hoặc các giai tầng khác nhau. Những đứa trẻ mới này thường có các trải nghiệm và quan điểm khác với con của bạn, hãy cho phép con của bạn tiếp xúc với càng nhiều bạn mới như vậy càng tốt. Những dịp như thế không chỉ giúp bé dễ làm quen thêm bạn mà còn giúp bé học được nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích.

Dù là con của bạn lo lắng về việc làm quen bạn mới hay đơn giản là muốn có thêm bạn, sự hỗ trợ của bạn có thể giúp ích cho bé trong việc trở thành một người bạn tốt cũng như xây dựng tình bạn. Nếu bạn làm gương cho con trong việc thiết lập và duy trì tình bạn, bé cũng sẽ học được điều đó từ bạn. Điều quan trọng cần nhớ là sau khi quen bạn mới, bé cần cư xử như một người bạn đúng nghĩa mới có thể giữ gìn được tình bạn đó. Nếu bạn có thể dạy con mình những kỹ năng quan trọng trong việc làm một người bạn tốt, kể cả khi bé chỉ có một người bạn, tình bạn đó của bé cũng sẽ rất tươi đẹp.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine